Hộ chiếu hết hạn khi đang ở nước ngoài thì phải làm sao?

Hộ chiếu hết hạn khi đang ở nước ngoài là điều mà công dân Việt Nam rất quan tâm vì lo lắng nếu hộ chiếu gặp tình trạng này thì họ có về nước được không. Nhằm giúp bạn tìm hiểu quy định pháp luật về việc xin cấp lại hộ chiếu cho người Việt Nam, phí làm và dịch vụ làm hộ chiếu nhanh chóng, Luật L24H sẽ chia sẻ ngay những thông tin hữu ích trên. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu hết thời hạn khi ở nước ngoài

Hộ chiếu hết thời hạn khi ở nước ngoài

Quy định về hộ chiếu Việt Nam

Thời hạn của hộ chiếu

Căn cứ khoản 1, 2 Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về thời hạn hộ chiếu Việt Nam:

 1. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 2. Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, thời hạn của từng loại hộ chiếu sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, dao động trong khoảng từ 01 – 10 năm và tùy từng loại mà cá nhân có thể hoặc không thể gia hạn.

Hộ chiếu hết thời hạn khi đang ở nước ngoài thì có về Việt Nam được không?

Căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 34 Luật này quy định, công dân Việt Nam được nhập cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng.

Vậy nên hộ chiếu là loại giấy tờ tùy thân quan trọng nên nếu hộ chiếu hết hạn nhưng đang ở nước ngoài thì công dân Việt Nam sẽ không thể trở về nước mình.

Tuy nhiên, nếu công dân muốn về Việt Nam thì hãy liên hệ trực tiếp đến đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc văn phòng đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước mình đang ở để nhận được sự hướng dẫn cho việc xin gia hạn hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu mới để đảm bảo đủ điều kiện nhập cảnh theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm: Hộ chiếu là gì?

Điều kiện xin cấp lại hộ chiếu mới khi ở nước ngoài

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 được sửa đổi bổ sung bởi Luật 23/2023/QH15 quy định điều kiện để công dân Việt Nam có thể xin cấp lại hộ chiếu mới khi đang ở nước ngoài bao gồm:

 • Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung, giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật này và xuất trình hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Trường hợp không có hộ chiếu Việt Nam, giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Vì vậy, nếu công dân Việt Nam đang ở nước ngoài mà hộ chiếu hết hạn muốn xin cấp lại hộ chiếu mới phải đảm bảo điều kiện còn quốc tịch Việt Nam và có đủ giấy tờ chứng minh quốc tịch.

Công dân đủ điều kiện được cấp lại hộ chiếu

Công dân đủ điều kiện được cấp lại hộ chiếu

Quy định xin cấp mới passport khi ở nước ngoài

Hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2023) quy định hồ sơ xin cấp mới passport khi đang ở nước ngoài bao gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu còn giá trị bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 của Luật này;
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có liên quan do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
 • Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi; trường hợp không có bản sao thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu được ban hành tại Thông tư 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023 của Bộ Công an.
 • 2 ảnh chân dung cỡ 4×6 có nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (hoặc 2 ảnh mới 3×4 với trẻ em dưới 9 tuổi cấp chung hộ chiếu với bố/mẹ).

>> Tải ngay:

Thủ tục

Căn cứ Điều 16 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định thủ tục xin cấp mới passport khi đang ở nước ngoài của công dân Việt Nam bao gồm các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Công dân nộp những giấy tờ đã chuẩn bị đến:

 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước người đó cư trú (Nếu đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu);
 • Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi (Nếu đề nghị cấp hộ chiếu lần hai).

Bước 2: ​​Tiếp nhận hồ sơ

 • Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan; kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu; cấp giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3: Xem xét tính hợp lệ

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu và 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu lần thứ hai trở đi, nếu đủ căn cứ để cấp hộ chiếu, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại nơi tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu trả kết quả cho người đề nghị và thông báo bằng văn bản cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
 • Trường hợp chưa đủ căn cứ để cấp hộ chiếu hoặc cần kéo dài thời gian để xác định căn cứ cấp hộ chiếu, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả lời bằng văn bản cho người đề nghị, nêu lý do.

Bước 4: Trả kết quả

Người xin cấp mới passport khi đang ở nước ngoài nhận kết quả sau các mốc thời gian:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gửi văn bản theo mẫu về Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh theo thẩm quyền;
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trao đổi, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài;
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị; trường hợp chưa cấp hộ chiếu, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả lời bằng văn bản cho người đề nghị, nêu lý do.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp Hộ chiếu của Việt Nam

Lệ phí cấp đổi hộ chiếu năm 2023

Căn cứ Mục 21 khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC có quy định về việc giảm lệ phí cấp passport bằng 80% mức thu lệ phí quy định tại Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Cụ thể, theo quy định tại điểm a khoản 1 Mục I Biểu thức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC về lệ phí cấp mới hộ chiếu (passport) là 200.000 đồng/lần cấp. Vì vậy, mức lệ phí cấp passport theo quy định năm 2023 được giảm 80% cho việc cấp mới hộ chiếu nên mức thu lệ phí là 160.000 đồng/lần cấp.

>> Xem thêm: Lệ phí cấp đổi hộ chiếu tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Lệ phí có sự thay đổi vào năm 2024

Lệ phí có sự thay đổi vào năm 2023

Tư vấn dịch vụ làm hộ chiếu mới khi ở nước ngoài

Với độ ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm cùng với trình độ chuyên môn cao, khách hàng khi tìm đến với dịch vụ luật sư tư vấn làm hộ chiếu mới khi ở nước ngoài của Luật L24H sẽ được hỗ trợ các vấn đề như:

 • Tư vấn hồ sơ và giấy tờ cần tờ chuẩn bị cho việc làm hộ chiếu mới khi ở nước ngoài.
 • Tư vấn thủ tục pháp lý làm hộ chiếu mới khi ở nước ngoài.
 • Tư vấn về những quy định mới nhất về việc làm hộ chiếu, xuất nhập cảnh.
 • Thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ, thực hiện đăng ký làm hộ chiếu tại cơ quan nhà nước.

Khi hộ chiếu hết hạn, công dân Việt Nam muốn về nước thì cần liên hệ đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc văn phòng đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước mình đang ở để nhận được sự hỗ trợ. Bài viết trên, Luật L24H vừa chia sẻ đến bạn thời hạn hộ chiếu là bao lâu, cũng như thủ tục, phí cấp hộ chiếu khi đang ở nước ngoài. Nếu còn thông tin gì chưa rõ hoặc vấn đề cần giải đáp, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua Hotline 1900.633.716 để nhận hỗ trợ kịp thời

Scores: 5 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716