Làm hộ chiếu online bao lâu được nhận, hướng dẫn làm hộ chiếu năm 2024

Làm hộ chiếu online bao lâu được nhận là thắc mắc về thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu. Khi nhận được hồ sơ hợp lệ, tùy cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cũng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quý khách thực hiện thủ thủ tục cấp hộ chiếu và làm thời gian giải quyết hồ sơ, mời quý khách tham khảo.

Hướng dẫn làm hộ chiếu online

Hướng dẫn làm hộ chiếu online

Đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông

Căn cứ Điều 14, Điều 21 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân Việt Nam sẽ được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông, trừ các trường hợp quy định tại Điều 21 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 bao gồm:

 • Người chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 hoặc 7 Điều 4 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019.
 • Người bị tạm hoãn xuất cảnh, trừ trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an thống nhất với người ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh về việc cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh được xuất cảnh.
 • Trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy, trừ những trường hợp được quy định tại Điều 21 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, mọi công dân Việt Nam đều thuộc trường hợp được cấp hộ chiếu phổ thông.

Thủ tục làm hộ chiếu

Thẩm quyền tiếp nhận

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thẩm quyền giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp hộ chiếu lần đầu thuộc về:

 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi trong trường hợp có người yêu cầu Thẻ căn cước công dân.

Căn cứ khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, ngoài ra, người có nhu cầu được cấp hộ chiếu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
 • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
 • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Thẩm quyền giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thuộc về Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Như vậy, tùy từng trường hợp, người có nhu cầu nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu đến các cơ quan được trình bày ở trên để được cấp hộ chiếu phổ thông cho mình.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, người đề nghị được cấp hộ chiếu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các tài liệu sau:

 1. Thứ nhất, tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin;
 2. Thứ hai, 02 ảnh mới chụp chân dung không quá 06 tháng;
 3. Thứ ba, các giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông:
 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền;
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Ngoài ra, căn cứ khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước lần đầu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh phải bổ sung một trong các loại hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám, chữa bệnh;
 • Giấy tờ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
 • Văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
 • Tài liệu chứng minh đối với các trường hợp vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác.

Như vậy, trước khi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu cấp hộ chiếu, người đề nghị cần chuẩn bị đầy đầy đủ các tài liệu kể trên.

Hồ sơ để làm hộ chiếu

Hồ sơ để làm hộ chiếu

Thủ tục thực hiện

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan; kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu; cấp giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3: Nhận hộ chiếu

Người đề nghị sẽ được cấp hộ chiếu trong khoảng thời gian sau:

 • Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.
 • Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Lưu ý: ngoài ra, người có nhu cầu được cấp hộ chiếu cũng có thể thực hiện thủ tục làm hộ chiếu phổ thông online qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp hộ chiếu của Việt Nam

Lợi ích khi nhờ luật sư thực hiện thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu

Nhờ luật sư thực hiện thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu có thể mang lại một số lợi ích quan trọng, đặc biệt là khi có các vấn đề pháp lý đặc biệt hoặc khi bạn đang đối mặt với tình huống phức tạp. Dưới đây là một số lợi ích mà việc thuê luật sư có thể mang lại:

 • Chuyên nghiệp và kinh nghiệm: Luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý liên quan đến hộ chiếu, xuất nhập cảnh và quy định di trú. Họ hiểu rõ quy trình và yêu cầu cần thiết.
 • Tư vấn pháp lý: Luật sư có thể cung cấp tư vấn pháp lý chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến hộ chiếu, giúp bạn hiểu rõ quy định và quy trình, cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của bạn.
 • Xử lý tình huống phức tạp: Trong trường hợp có vấn đề phức tạp hoặc đòi hỏi xử lý ngoại lệ, luật sư có thể giúp bạn giải quyết những thách thức này một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Giảm gánh nặng công việc: Quy trình đề nghị cấp hộ chiếu có thể đòi hỏi nhiều thủ tục và giấy tờ. Việc có một luật sư có thể giúp giảm áp lực và gánh nặng công việc cho bạn.
 • Đại diện pháp lý: Luật sư có thể đại diện pháp lý cho bạn trong giao tiếp với cơ quan cấp hộ chiếu. Điều này có thể hữu ích nếu có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi pháp lý nào phát sinh.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục làm hộ chiếu online

Luật L24H xin cung cấp một số dịch vụ tư vấn liên quan đến giải quyết tranh chấp kinh doanh như sau:

 • Luật sư tư vấn chi tiết về thủ tục cấp hộ chiếu tại Việt Nam;
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ đề nghị cấp hộ chiếu và hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu.
 • Nhận đại diện theo ủy quyền để thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu online;
 • Kiến nghị, khiếu nại hoặc tố cáo trong trường hợp cơ quan nhà nước không giải quyết hồ sơ đề nghị làm hộ chiếu online theo quy định pháp luật.
 • Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu online.

Luật sư hỗ trợ thủ tục làm hộ chiếu

Luật sư hỗ trợ thủ tục làm hộ chiếu

Như vậy, tùy vào cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thời gian hộ chiếu được cấp có thể là 08, 05, 03 ngày. Để quá trình làm hộ chiếu được thực hiện dễ dàng hơn, bài viết trên của Luật L24H cũng đã trình bày chi tiết về thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc về vấn đề trên cần luật sư tư vấn thủ tục hành chính hoặc muốn sử dụng dịch vụ luật sư, quý khách vui lòng liên hệ qua HOTLINE 1900.633.716 để được hỗ trợ miễn phí.

Scores: 4.5 (29 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716