Các căn cứ xin miễn trách nhiệm hình sự theo quy định mới 2023

Căn cứ xin miễn trách nhiệm hình sựcăn cứ để một người xác định được trong trường hợp nào thì họ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là trường hợp một người đã thực hiện tội phạm nhưng do đáp ứng các điều kiện nhất định mà không phải chịu hậu quả của việc thực hiện tội phạm đó. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp cho quý bạn đọc về căn cứ xin miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Đơn xin giảm nhẹ hình phạt, trách nhiệm hình sự

Căn cứ xin miễn trách nhiệm hình sự

Căn cứ xin miễn trách nhiệm hình sự

Miễn trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật

Khái niệm miễn trách nhiệm hình sự chưa được giải thích trong các văn bản pháp luật thực định. Tuy nhiên, có thể hiểu miễn trách nhiệm hình sự là trường hợp một người đã thực hiện tội phạm nhưng do đáp ứng các điều kiện nhất định mà không phải chịu hậu quả pháp lý của việc thực hiện tội phạm đó.

Xét về bản chất pháp lý của miễn trách nhiệm hình sự. Đây là chế định nhân đạo được áp dụng đối với người mà hành vi của người đó đã thỏa mãn các dấu hiệu của một cấu thành tội phạm cụ thể trong Bộ luật hình sự nhưng do người này có các điều kiện nhất định để được miễn trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Căn cứ xin miễn trách nhiệm hình sự

miễn trách nhiệm hình sự

miễn trách nhiệm hình sự

Trường hợp người phạm tội đương nhiên được miễn trách nhiệm hình sự

 • Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;
 • Khi có quyết định đại xá.
 • Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 29 Bộ luật hình sự 2015

Trường hợp người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự

 • Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;
 • Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;
 • Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.
 • Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.
 • Cơ sở pháp lý: Khoản 2, 3 Điều 29 Bộ luật hình sự 2015,sửa đổi bổ sung năm 2017

Miễn trách nhiệm hình sự có phải là không phạm tội?
Trường hợp người không phạm tội hoặc không đủ căn cứ để xác định được hành vi của người đó là hành vi phạm tội thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó, nếu người đó không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì miễn trách nhiệm hình sự sẽ không được đề cập đến. Miễn trách nhiệm hình sự là việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho người phạm tội “nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.Do đó,  miễn trách nhiệm hình sự chỉ có thể áp dụng đối với người phạm tội. Không thể miễn trách nhiệm hình sự đối với người không phạm tội hoặc không đủ căn cứ để xác định được hành vi của người đó là hành vi phạm tội.

Hơn nữa, miễn trách nhiệm hình sự là việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho người phạm tội “nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”. Như vậy, người được miễn trách nhiệm hình sự là người có hành vi phạm tội nhưng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong những trường hợp nhất định chứ không phải người không phạm tội.

Luật sư xin miễn trách nhiệm hình sự

tư vấn xin miễn trách nhiệm hình sự

tư vấn xin miễn trách nhiệm hình sự

 • Tư vấn soạn thảo đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Tư vấn căn cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng;
 • Thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh đủ điều kiện được áp dụng miễn trách nhiệm hình sự;
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên liên quan đến trình tự, thủ tục xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Tham gia tranh luận tại phiên tòa cũng như các cơ quan có thẩm quyền liên quan bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

>> Xem thêm: Thủ tục khởi tố vụ án hình sự, quy trình điều tra xét xử vụ án hình sự

Hiểu về căn cứ xin miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, cũng như các vấn đề liên quan đến miễn trách nhiệm hình sự là thực sự cần thiết. Nếu quý bạn đọc còn có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần hỗ trợ, tư vấn về luật hình sự, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.633.716 để được luật sư hình sự của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Scores: 4.7 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716