Cách giải quyết khi vỡ nợ không có khả năng chi trả

Hiện nay, tình trạng vay tiền chi tiêu, tài sản để kinh doanh, đầu tư làm ăn thua lỗ ngày càng dẫn đến nhiều trường hợp vỡ nợ không có khả năng chi trả, nhiều trường hợp vỡ nợ không biết cách xử lý các khoản nợ một cách hợp lý dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý về sau. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Luật L24H sẻ thông tin đến bạn đọc cách xử lý khi vỡ nợ không còn khả năng chi trả để hạn chế thấp nhất các tình trạng xấu nhất.

Giải quyết vỡ nợ khi không có khả năng chi trả

Giải quyết vỡ nợ khi không có khả năng chi trả

Quy định pháp luật quan hệ cho vay tài sản

Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Tài sản theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Do đó, vay tiền chính là vay tài sản.

Việc vay tiền là quan hệ dân sự, được điều chỉnh bởi các quy định của luật dân sự. Nếu có tranh chấp về hợp đồng vay tiền thì các bên có thể gửi đơn tới Tòa án nơi bị đơn cư trú để được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

>>> Tham khảo thêm về: Luật cho vay tiền cá nhân

Vỡ nợ là gì? Các nguyên nhân dẫn đến nợ nần

Vỡ nợ là việc không trả được nợ bao gồm cả lãi hoặc gốc của một khoản vay hay chứng khoán.

Vỡ nợ có thể xảy ra khi người vay không thể thực hiện thanh toán kịp thời, bỏ lỡ thời gian thanh toán hoặc tránh hoặc ngừng thanh toán

Có một số nguyên nhân dẫn đến nợ nần như sau:

 • Nợ nần do nhu cầu đua đòi đồ hiệu;
 • Nợ nần do quá tin người;
 • Thu nhập thấp, sử dụng tiền để thể hiện bản thân, đầu tư không đúng chỗ;
 • Bị lừa đảo;
 • Và một số nguyên nhân khác.

>>> Tham khảo thêm về trường hợp: Cho người khác vay tiền lãi suất cao

Các nguyên nhân dẫn đến nợ nần

Các nguyên nhân dẫn đến nợ nần

Cách giải quyết khi người đi vay không có khả năng trả nợ

Trong trường hợp bên vay tiền không có tài sản thế chấp, cầm cố mất khả năng chi trả nợ thì bên cho vay gần như không có cơ hội lấy lại tài sản.

Trường hợp này bên cho vay phải khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Tòa sẽ ra một bản án để phán quyết xem nghĩa vụ trả nợ là bao nhiêu và thời hạn trả nợ.

Hai bên có thể tự nguyện thỏa thuận phương thức trả nợ dựa trên bản án (tự nguyện thi hành). Nếu bên vay tiền không tự nguyện chấp hành bản án thì bên cho vay tiền có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án.

Trình tự, thủ tục khởi kiện người đi vay không có khả năng trả nợ

Xác định thẩm quyền tòa án

Theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Bên cạnh đó, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35 Luật này thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Người cho vay (nguyên đơn) có thể khởi kiện Tòa án nơi người đi vay (bị đơn) cư trú, làm việc đối với cá nhân hoặc trụ sở nếu bị đơn là tổ chức theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Đơn khởi kiện cần có những nội dung về thông tin cá nhân của bạn, của những người nợ tiền, hóa đơn, chứng từ, giấy vay nợ,…để chứng minh về việc những người đó nợ tiền.

Cách viết đơn khởi kiện đúng luật

Những nội dung cơ bản của một tờ đơn khởi kiện đòi nợ được quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Người làm đơn khởi kiện còn phải đáp ứng yêu cầu về năng lực hành vi dân sự, năng lực nhận thức.

>>> Tham khảo thêm về: Thủ tục khởi kiện đòi nợ cá nhân

Trình tự, thủ tục khởi kiện người đi vay không có khả năng trả nợ

Trình tự, thủ tục khởi kiện người đi vay không có khả năng trả nợ

Luật sư tư vấn cách giải quyết khi người đi vay không có khả năng trả nợ

 • Tư vấn về cách thoát khỏi nợ nần cho người đi vay;
 • Tư vấn người nhận thế chấp tài sản xử lý tài sản thế chấp;
 • Tư vấn soạn đơn khởi kiện người đi vay không có khả năng trả nợ;
 • Tư vấn cách giải quyết nợ nần đúng quy định pháp luật;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người đi vay, người cho vay;
 • Tư vấn về lãi suất cho vay khi có thỏa thuận;
 • Tư vấn lãi suất cho vay tối đa khi không có thỏa thuận.

>>> Tham khảo thêm về dịch vụ: Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Như vậy, bài viết trên Luật L24H đã mang đến cho bạn đọc cách giải quyết vỡ nợ khi không có khả năng chi trả. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích khi cho vay, đi vay, cá nhân tổ chức vay vốn trốn nợ và cần sự hỗ trợ tư vấn luật dân sự về vỡ nợ, xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 1900.633.716 để được luật sư hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.45 (51 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716