Cho người khác vay tiền lãi suất cao có kiện đòi được không?

Cho người khác vay tiền lãi suất cao có kiện đòi được không? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những người cho vay tiền. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ giúp quý bạn đọc biết thêm những thông tin pháp lý về vấn đề vay tiền lãi suất cao và người cho vay tiền lãi suất cao có kiện đòi được không.

Cho vay tiền lãi suất cao

Cho vay tiền lãi suất cao

Lãi suất theo quy định của pháp luật

Lãi suất do các bên thỏa thuận

Theo quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 thì trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Các bên thỏa thuận lãi suất

Các bên thỏa thuận lãi suất

Không xác định lãi xuất trong thỏa thuận

Theo khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Cho người khác vay tiền lãi suất cao có kiện đòi được không?

Tại Điều 280 Bộ luật Dân sự 2015 nghĩa vụ trả tiền được quy định như sau:

  • Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.
  • Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, bên vay tiền phải có nghĩa vụ trả nợ và bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền gốc và lãi suất. Trường hợp bên vay không đồng ý trả nợ thì bên cho vay có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình.

>>> Tham khảo thêm về: Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao

Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

  • Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Làm thế nào khi cho vay tiền có lãi suất cao nhưng bên vay không trả?

  • Trường hợp cho vay tiền lãi suất cao, nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, thì bên cho vay có quyền khởi kiện yêu cầu đòi tiền gốc và lãi nếu bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, cần lưu ý yêu cầu khởi kiện về vấn đề trả lãi, lãi suất không được vượt quá lãi suất theo Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, phần lãi suất cho vay vượt quá quy định của pháp luật sẽ không có hiệu lực.
  • Trong trường hợp bên vay tiền không trả, có dấu hiệu trốn tránh hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì bên cho vay có thể tiến hành tố cáo tại cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Tư vấn giải quyết tranh chấp vay tiền, tài sản

  • Tư vấn hỗ trợ khách hàng những rủi ro trong hoạt động cho vay.
  • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo hợp đồng vay tài sản.
  • Đại diện khách hàng giải quyết khi xảy ra tranh chấp tại các cơ quan nhà nước

>>> Tham khảo thêm về: Thuê luật sư khởi kiện đòi nợ

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp

Với những thông tin đã cung cấp, Luật L24H đã phần nào giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về vấn đề cho người khác vay tiền lãi suất cao có kiện đòi được không. Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến tranh chấp vay tiền, tài sản hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn luật dân sự xin Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900633716 để được hỗ trợ chuyên sâu.

Scores: 4.6 (25 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716