Tư vấn pháp lý để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Tư vấn pháp lý để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là dịch vụ pháp lý được thực hiện bởi các Luật sư chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Người nước ngoài khi có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam cần tuân thủ các quy định pháp luật liên quan về điều kiện, hình thức, trình tự thủ tục mua nhà tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến Quý bạn đọc về dịch vụ tư vấn pháp lý để người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam.

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện của người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 160 Luật Nhà ở 2014 thì người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật có liên quan.
 • Đối với cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì phải không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam khi đáp ứng một trong các điều kiện trên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

>>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục để người Việt Kiều mua nhà đất tại Việt Nam

Hình thức và thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài

Hình thức sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức được quy định tại khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cụ thể:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật có liên quan;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam dưới các hình thức như đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án; mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Hình thức người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Hình thức người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Thời hạn sở hữu

Theo điểm c, điểm d khoản 2 Điều 161 Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài được quy định như sau:

 • Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.
 • Đối với tổ chức nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó, bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm; thời hạn sở hữu nhà ở được tính từ ngày tổ chức được cấp Giấy chứng nhận và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận này.
 • Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài, và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp là người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài tại Việt Nam. Còn nếu không thuộc một trong các trường hợp này, cá nhân là người nước ngoài thì chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn luật định là 50 năm và có thể gia hạn nhưng sẽ không được sở hữu lâu dài, vĩnh viễn.

Dịch vụ luật sư tư vấn để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Luật L24H cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, bao gồm:

 • Tư vấn các đối tượng là cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;
 • Tư vấn các hình thức mà người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;
 • Tư vấn các điều kiện người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục mua nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài;
 • Tư vấn rủi ro, soạn thảo hợp đồng để đảm bảo về mặt pháp lý hợp đồng mua nhà của người nước ngoài;
 • Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở tại Việt Nam;
 • Hỗ trợ thực hiện làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc sở hữu nhà ở của người nước ngoài
 • Các vấn đề pháp lý phát sinh khác.

Dựa trên các nội dung dịch vụ cung cấp, Luật L24H luôn đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng một cách tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư nhà đất, tư vấn pháp lý mua bán, tranh chấp nhà đất

Chi phí thuê Luật sư hỗ trợ thủ tục sở hữu nhà ở Việt Nam cho người nước ngoài

Chi phí sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn sẽ không cố định cho tất cả các vấn đề và vụ việc của Quý khách hàng. Chi phí cho dịch vụ luật sư hỗ trợ thủ tục sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài được xác định trên các tiêu chí sau:

 • Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý;
 • Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý;
 • Kinh nghiệm và uy tín của luật sư.

Dựa vào các tiêu chí kể trên Luật L24H sẽ đưa ra một mức phí cụ thể và mức phí này sẽ được ghi nhận vào hợp đồng dịch vụ pháp lý. Chi phí cho dịch vụ luật sư hỗ trợ thủ tục sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài thường  được căn cứ vào những loại phí như sau:

Phí Tư Vấn Trực Tiếp Ban Đầu: Phí luật sư tư vấn trực tiếp là 1.000.000đ/lần tiếp. Phí này sẽ được hoàn lại khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật L24H về sau.

Phí Dịch Vụ Thanh Toán Theo Hạng Mục Hoàn Thành Cố Định

 • Phí được đưa ra dựa vào sự việc của khách hàng yêu cầu và tùy vào hồ sơ thực tế của từng vụ việc.
 • Phí được dự trù tổng thể và tách ra thanh toán theo lộ trình công việc dịch vụ luật sư hoàn thành. (chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến thực tế của quá trình giải quyết vụ việc).
 • Chi phí dịch vụ Luật sư nêu trên không bao gồm các khoản phí, lệ phí Nhà nước, các khoản thuế và nghĩa vụ tài chính khác mà Quý khách hàng phải nộp theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa khách hàng với bên thứ ba.

Luật sư tư vấn để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Luật sư tư vấn để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Với các cá nhân là người nước ngoài khi có nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt nam cần lưu ý tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về điều kiện sở hữu, hình thức sở hữu và thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu có bất kỳ vướng mắc hay cần sử dịch vụ tư vấn hỗ trợ sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được Luật sư nhà đất tư vấn hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Một số bài viết liên quan về giao dịch nhà có yếu tố nước ngoài có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.8 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 252 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716