Điều kiện, thủ tục để người Việt kiều mua nhà đất tại Việt Nam

Thủ tục để người Việt kiều mua nhà đất tại Việt Nam là một trong những thủ tục mua bán phức tạp. Bởi lẽ, giao dịch này thường dễ xảy ra tranh chấp, người mua ở nước ngoài lại lo lắng không biết có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Và việc chuyển nhượng liệu có khó khăn,… Nhận thấy được nhiều mối lo xung quanh vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin pháp lý liên quan để bạn đọc hiểu và an tâm khi thực hiện việc mua bán nhà đất tại Việt Nam.

Thủ tục để người Việt Kiều mua bất động sản tại Việt Nam

Thủ tục để người Việt Kiều mua bất động sản tại Việt Nam

Điều kiện để người Việt ở nước ngoài được mua nhà đất tại Việt Nam

Việt kiều hay gọi một cách dễ hiểu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài theo định nghĩa tại khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Khác với người Việt Nam trong nước, để có thể mua bán được những bất động sản tại Việt Nam, thì tùy vào mỗi loại bất động sản mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Như đối với bất động sản là đất đai thì quyền sử dụng đất của Việt kiều cũng chỉ được giới hạn trong những trường hợp luật định và bất động sản đó phải đảm bảo các điều kiện để được giao dịch.

Còn đối với bất động sản là nhà ở thì người Việt Nam đang ở nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch này theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch. .

( Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở)

Việt kiều có được mua nhà đất tại Việt Nam không?

Trường hợp người Việt kiều được mua nhà đất tại Việt Nam

Trường hợp người Việt kiều được mua nhà đất tại Việt Nam

Đối với quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 5 Luật Đất đai 2013, thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng thuộc đối tượng sử dụng đất được công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, không phải nhóm đất nào thì Việt kiều cũng được sở hữu. Tại Điều 169 Luật Đất đai năm 2013 quy định những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất.

>>>Xem thêm: Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam?

Đối với nhà ở

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Luật Nhà ở 2014 đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng: người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì mới được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở hợp pháp thông qua những hình thức sau:

 • Mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản
 • Mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân;
 • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

( Cơ sở pháp lý: điểm b khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 )

>>> Xem thêm: Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Thủ tục để Việt kiều mua nhà đất tại Việt Nam.

Khi đang ở Việt Nam

Việt kiều mua nhà đất tại Việt Nam khi đang ở Việt Nam thì thủ tục sẻ đơn giản, dễ thực hiện hơn. Các thủ tục này sẽ khá tương tự với một người Việt Nam mua nhà đất tại Việt Nam. Cụ thể:

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để thực hiện việc mua bán. Trong đó, cần phải có giấy tờ chứng minh bản thân đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà tại Việt Nam có công chứng chứng thực.
 • Tiến hành thủ tục sang tên, xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Mua khi đang ở nước ngoài.

Trong trường hợp đang ở nước ngoài nhưng vẫn muốn mua đất tại Việt Nam thì người Việt kiều nên thực hiện các thủ tục sau:

 • Ủy quyền cho một người khác tại Việt Nam để người đó tiến hành mua bán nhà đất đó. Để thực hiện ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ: Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân chứng minh quốc tịch Việt Nam của người ủy quyền và người nhận ủy quyền; Hợp đồng Ủy quyền; Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự định mua (nếu có).
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài. Cơ quan này sẽ công chứng văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật Công chứng và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao.
 • Sau khi hồ sơ ủy quyền đã được công chứng ở nước ngoài, người ủy quyền gửi hợp đồng ủy quyền về Việt Nam để người được ủy quyền nhận được bộ hồ sơ này. Và người này sẽ thực hiện việc mua nhà tại Việt Nam và thực hiện các thủ tục sang tên theo những thỏa thuận trong hợp đồng.

>>> Xem thêm: Định cư nước ngoài có được ủy quyền mua bất động sản tại Việt Nam

Tư vấn để người Việt Nam định cư nước ngoài mua được nhà đất tại Việt Nam.

Tư vấn giúp người Việt kiều mua được nhà đất ở Việt Nam

Tư vấn giúp người Việt kiều mua được nhà đất ở Việt Nam

 • Tư vấn về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người quốc tịch nước ngoài, người Việt Nam định cư nước ngoài;
 • Tư vấn các quy định pháp luật về điều kiện để cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam trong từng trường hợp cụ thể.
 • Tư vấn thủ tục, hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Tư vấn đàm phán, soạn thảo hợp đồng, các văn bản liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền, tặng cho, cho thuê, thừa kế, bảo lãnh, thế chấp quyền sử dụng đất;
 • Giải đáp các thắc mắc liên quan: người có quốc tịch nước ngoài có được đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?, Người có hai quốc tịch có được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?, Người Việt định cư ở mỹ cần giấy tờ gì để mua đất, thuê nhà ở Việt Nam?,….

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay còn gọi là Việt kiều hoàn toàn có thể mua nhà đất tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện luật định. Tuy nhiên, đất đai là tài sản có giá trị lớn, do đó để tiến trình mua bán được an toàn, hợp pháp, tránh được những rủi ro không đáng có thì sự tư vấn, kiểm tra pháp lý của những luật sư chuyên môn là vô cùng cần thiết.  Nếu trong quá trình tìm hiểu, quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ cho tình huống của mình xin vui lòng liên hệ qua hotline 1900.633.716 để được LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI trợ giúp, tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (22 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716