Tranh chấp bán đất không bán nhà

Tranh chấp bán đất không bán nhà, tài sản trên đất và hướng giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến việc chuyển nhượng đất đai, bán đất, bán nhà được pháp luật quy định khá cụ thể. Để nắm rõ hơn về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, cách thức giải quyết tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể bài viết dưới đây Luật L24H sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chi tiết về các quy định của pháp luật về các vấn đề này.

Giải quyết tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà

Giải quyết tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà, tài sản trên đất

Bán đất nhưng không bán nhà trên đất có được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 408 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 quy định hợp đồng vô hiệu không thực hiện trong các trường hợp:

 • Trường hợp ngay từ khi giao kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được thì hợp đồng này bị vô hiệu.
 • Trường hợp khi giao kết hợp đồng mà một bên biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được nhưng không thông báo cho bên kia biết nên bên kia đã giao kết hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, trừ trường hợp bên kia biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được.
 • Quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cũng được áp dụng đối với trường hợp hợp đồng có một hoặc nhiều phần đối tượng không thể thực hiện được nhưng phần còn lại của hợp đồng vẫn có hiệu lực.

Như nêu trên đất đã có nhà không thể di dời thì việc chuyển quyền sử dụng đất mà không bán nhà trên đất sẽ làm cho người mua đất không thể sử dụng được đất và gặp nhiều bất cập. Do đó, theo như quy định tại Điều 408 BLDS 2015 thì hợp đồng bán đất nhưng không bán nhà trên đất được xem là vô hiệu.

>>> Tham khảo thêm về trường hợp: Tranh chấp tài sản gắn liền với đất

Giải quyết tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà

Tranh chấp xảy ra xử lý như thế nào?

Khi xảy ra tranh chấp trong mua bán đất nhưng không bán nhà, tài sản trên đất thì các bên có những phương thức giải quyết sau:

 • Thương lượng: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp mà trong đó các bên tranh chấp tự đàm phán và đưa ra cách giải quyết với nhau.
 • Hòa giải: Phương thức này có sự xuất hiện của bên trung gian (bên thứ 3) giúp các bên đưa ra phương án giải quyết tranh chấp.
 • Khởi kiện: Đây là phương thức giải quyết tranh chấp tại Tòa án thông qua việc khởi kiện vụ án dân sự.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ Luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015 thì những tranh chấp liên quan đến đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Ngoài ra, theo căn cứ theo khoản 3 Điều 35 BLTTDS 2015 thì những tranh chấp mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

Theo khoản 2 Điều 39 BLTTDS thì đất đai là bất động sản nên Tòa án nơi có đất đai sẽ là nơi có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà

Giải quyết tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà

Hồ sơ, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp bán đất không bán nhà

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015 thì hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu. (Mẫu 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017).
 • Giấy tờ của người khởi kiện như: Căn cước công dân/chứng minh nhân dân.
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm như hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán, giấy tờ thanh toán tiền hoặc chứng cứ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng;

>>> Tham khảo thêm về: Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Trình tự giải quyết tranh chấp:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Căn cứ tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015, khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 thì người khởi kiện nộp đơn tại Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố, thành phố trực thuộc trung ương; nơi bị đơn cư trú, làm việc; nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn nếu các đương sự thỏa thuận với nhau bằng văn bản.

Hình thức nộp đơn:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa
 • Gửi qua dịch vụ bưu chính (bưu điện)
 • Gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Tiếp nhận đơn và thụ lý

Điều 195 BLTTDS 2015 quy định sau khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện để đến Tòa làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

 • Thẩm phán dự tính tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

 • Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
 • Trường hợp người khởi kiện không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc được miễn thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được hồ sơ khởi kiện.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm:

 • Không quá 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.
 • Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Thời gian chuẩn bị xét xử tối đa là không quá 06 tháng, kể từ ngày thụ lý.

 • Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án sơ thẩm thì Tòa án sẽ tổ chức hòa giải; trường hợp các bên hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nếu không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ.

Bước 4: Xét xử sơ thẩm

Bước 5: Thi hành án.

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp bán đất không bán nhà

 • Tư vấn luật và đưa giải pháp xử lý các vấn đề liên quan đến tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà, tài sản trên đất.
 • Tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp.
 • Đại diện ủy quyền làm việc và tham gia tố tụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ khởi kiện và các đơn từ khác liên quan;
 • Luật sư bảo vệ tại phiên tòa các cấp.
 • Tư vấn thi hành án sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật.

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp bán đất không bán nhà

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp bán đất không bán nhà

Giải quyết tranh chấp bán đất nhưng không bán nhà, tài sản trên đất được quy định cụ thể tại các quy định của pháp luật. Nếu Quý bạn đọc có những thắc mắc đến tranh chấp đất đai hay có nhu cầu cần được luật sư đất đai giỏi tư vấn giải quyết trường hợp mua bán đất và các vấn đề pháp lý có liên quan xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.633.716 để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.41 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716