Trái phiếu là gì? Cổ phiếu là gì? Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu là gì? Cổ phiếu là gì ? là câu hỏi phổ biến của nhiều người lần đầu tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cho quý đọc giả biết được trái phiếu là gì? Cổ phiếu là gì? Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu và nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu, cũng như biết được rủi ro khi đầu tư hai hình thức đầu tư trên.

Trái phiếu là gì? Cổ phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Cổ phiếu là gì?

 Tổng quan về trái phiếu

Đầu tiên, khái niệm về trái phiếu được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019, cụ thể trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành. Theo đó, có thể hiểu trái phiếu quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định.

Thứ hai, dựa theo tiêu chí phân loại về chủ thể phát hành thì trái phiếu bao gồm ba loại cơ bản là:

 • Trái phiếu chính phủ: là loại trái phiếu an toàn, uy tín và ít rủi ro do được Chính phủ phát hành nhằm huy động số tiền nhàn rỗi của người dân, các tổ chức kinh tế – xã hội;
 • Trái phiếu doanh nghiệp: là loại trái phiếu được các doanh nghiệp phát hành nhằm huy động vốn để hoạt động, phát triển, khi đó các nhà đầu tư khi mua trái phiếu sẽ trở thành chủ nợ của doanh nghiệp đó;
 • Trái phiếu của các tổ chức tài chính, ngân hàng: làtrái phiếu được phát hành nhằm tăng thêm vốn hoạt động của các tổ chức này.

Tổng quan về cổ phiếu

Khái niệm về cổ phiếu cũng được Luật chứng khoán ghi nhận, theo đó, Khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019 quy định cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Như vậy, cổ phiếu có thể được hiểu là giấy chứng nhận thể hiện quyền sở hữu cổ phần của nhà đầu tư với công ty phát hành. Đơn vị phát hành cổ phiếu là các công ty cổ phần, người nắm giữ cổ phiếu là cổ đông của công ty, theo đó nhà đầu tư sẽ được chia lợi nhuận hoặc chịu lỗ với công ty theo tỷ lệ cổ phần mà họ nắm giữ.

Tổng quan về cổ phiếu

Tổng quan về cổ phiếu

            Do cổ phiếu được hiểu là hình thức thể hiện của cổ phần trong công ty, nên căn cứ theo Điều 114 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cổ phiếu có thể được chia làm hai loại cơ bản:

 • Cổ phiếu phổ thông: có được cổ phần của công ty, có quyền dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền biểu quyết những vấn đề lớn của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: có 3 loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến là cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ phiếu ưu đãi biểu quyết. Tùy vào loại hình ưu đãi mà người nắm giữ sẽ hoặc được hưởng một số đặc quyền hơn hoặc bị hạn chế một số quyền so với người nắm cổ phiếu phổ thông.

>>>xem thêm:  Tội thao túng thị trường chứng khoán

So sánh cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Là hai loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam, trái phiếu và cổ phiếu có những nét tương đồng cũng như tồn tại một số đặc trưng cơ bản khác nhau, cụ thể:

Điểm giống nhau

 • Là hình thức chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, thừa kế;
 • Là phương tiện huy động vốn của công ty phát hành;
 • Là công cụ đầu tư đối với nhà đầu tư;
 • Được hưởng chênh lệch giá;

Điểm khác nhau

TIÊU CHÍ TRÁI PHIẾU CỔ PHIẾU
Chủ thể phát hành Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và ngân hàng. Công ty cổ phần
Bản chất Là chứng khoán nợ, không làm tăng vốn của chủ thể phát hành. Là chứng khoán vốn, làm tăng vốn của công ty.
Lợi nhuận thu được Dựa trên tỷ lệ lãi suất nhất định, không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của chủ thể phát hành. Không có lãi suất, là phần cổ tức được chia không cố định dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.
Thời hạn Trái phiếu được hoàn vốn và có thời hạn xác định. Thời hạn của trái phiếu có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn. Cổ phiếu không có thời hạn xác định, gắn liền với sự tồn tại của Công ty.
Quyền lợi khác của nhà đầu tư Không có quyền tác động trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của chủ thể phát hành. Được quyền biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông, quyền đề cử, ứng cử, tham gia vào các hoạt động của Công ty.
Thứ tự thanh toán sau khi công ty giải thể hoặc phá sản Được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu (Điều 54 Luật Phá sản năm 2014). Được thanh toán sau cùng (Điều 54 Luật Phá sản năm 2014).
Hình thức chuyển đổi Trong một số trường hợp, có thể chuyển đổi thành cổ phiếu (Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính Phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế). Không chuyển đổi được

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu

Qua các thông tin đã được cung cấp phía trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu hơn về cổ phiếu và trái phiếu. Vậy khi đầu tư thì nên lựa chọn hình thức nào để đem lại hiệu quả đầu tư tốt nhất ?

Thoạt nhìn việc đầu tư cổ phiếu có thể mang đến lợi nhuận cao hơn trái phiếu. Vì chủ đầu tư sẽ nắm giữ được cổ phần của công ty, nên nếu công ty hoạt động tốt, tăng trưởng nhanh thì giá trị cổ phiếu của bạn sẽ tăng cao, khoản lãi bạn nhận được cũng sẽ nhiều hơn so với đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên, khác với trái phiếu, khoản lợi nhuận này sẽ không cố định và đôi khi còn thấp hơn cả phần lãi suất thu được từ trái phiếu. Trong trường hợp công ty hoạt động sa sút, cổ phiếu bạn nắm giữ rớt giá thì bạn có thể bị chịu lỗ.

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu

Với hình thức đầu tư trái phiếu, vì người đầu tư sẽ nhận lãi suất cố định và thu vốn về sau khi đáo hạn, nên hình thức này ổn định và ít rủi ro hơn. Trong trường hợp doanh nghiệp bạn mua trái phiếu phá sản hay giải thể, thì doanh nghiệp đó sẽ ưu tiên thanh toán phần trái phiếu đã đầu tư trước các khoản đầu tư về cổ phiếu.

Tóm lại, khi bạn đang phân vân giữa cổ phiếu và trái phiếu, bạn hãy cân nhắc về mục tiêu lợi nhuận trong ngắn hạn hay dài hạn và mức độ chịu rủi ro của mình để ra quyết định chính xác nhất. Nếu bạn là một người thích sự an toàn và ổn định, bạn sẽ phù hợp với đầu tư trái phiếu và nhận lãi đều đặn. Nếu đã tìm được một công ty đủ uy tín, có chiến lược kinh doanh rõ ràng để có mức lợi nhuận cao hơn, cổ phiếu là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Luật sư tư vấn đầu tư cổ phiếu, trái phiếu

 • Luật sư tư vấn về giao dịch tài chính;
 • Luật sư tư vấn về hợp đồng đầu tư;
 • Luật sư tư vấn về rủi ro đầu tư trái phiếu, cổ phiếu
 • Luật sư tư vấn về việc chào bán trái phiếu, cổ phiếu của doanh nghiệp
 • Luật sư tư vấn về mua trái phiếu, cổ phiếu

>>>xem thêm: Hướng dẫn thủ tục tố cáo bị lừa đầu tư tiền ảo

Việc lựa chọn hình thức đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu như thế nào để phù hợp vào từng thời điểm khác nhau rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đem lại lợi nhuận của nhà đầu tư. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì cần luật sư tư vấn luật chứng khoán, đầu tư hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716