Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh online cho con mới nhất năm 2024

Thủ tục làm giấy khai sinh Online hiện nay đang được nhiều người quan tâm bởi sự tiện lợi, nhanh chóng mà nó mang lại. Bởi thay vì phải trực tiếp làm giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân, nay các bậc cha, mẹ có thể sử dụng dịch vụ đăng ký khai sinh trực tuyến cho con mình. Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây về hướng dẫn cách đăng ký, thủ tục làm giấy khai sinh online cho con cùng một số vấn đề liên quan khác.

thủ tục làm giấy khai sinh online cho con

thủ tục làm giấy khai sinh online cho con

Địa chỉ đăng ký khai sinh online

Hiện nay, khi muốn làm khai sinh trực tuyến cho con người dân có thể truy cập theo 03 địa chỉ chính thức sau:

Đăng ký tại trang Đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, hiện địa chỉ này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chỉ bao gồm một số các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Lào Cai, Hà Giang, Bên Tre…

Đăng ký tại Cổng dịch vụ công quốc gia. Truy cập vào trang web trên và chọn cơ quan thực hiện để tiến hành, hiện nay địa chỉ đăng ký này đã có đủ 63 tỉnh, thành tích hợp khai sinh online tại đây.

Đăng ký tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của địa phương. Những cổng dịch vụ công trực tuyến của địa phương có dạng: [https://dichvucong. + tên tỉnh/thành +.gov.vn/]. Ví dụ:

 • Địa chỉ tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/
 • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/

>>>xem thêm: Chưa đăng ký kết hôn làm giấy khai sinh con theo họ cha được không

Quy trình làm giấy khai sinh online cho con

Đăng ký khai sinh online

Đăng ký khai sinh online

Sau khi biết được địa chỉ đăng ký khai sinh online, người có nhu cầu làm khai sinh cho con cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ, thực hiện các thủ tục đúng theo quy định pháp luật, tuân thủ các yêu cầu về thời hạn, phí và lệ phí cho việc đăng ký.

Hồ sơ

Dù đăng ký khai sinh trực tuyến hay làm trực tiếp tại Ủy ban nhân dân thì người có nhu cầu muốn đăng ký khai sinh cho con cũng phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để cán bộ tiếp nhận có thể giải quyết nhanh chóng. Dựa trên quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, hồ sơ làm giấy khai sinh cho con sẽ bao gồm:

 • Bản chính Giấy chứng sinh: Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
 • Các loại giấy tờ chứng minh về nhân thân và nơi cư trú của cha, mẹ: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú hoặc xác nhận cư trú).
 • Giấy chứng nhận kết hôn (trong trường hợp có đăng ký kết hôn).

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 và Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, nếu người đăng ký khai sinh không phải là cha, mẹ mà được cha, mẹ nhờ đăng ký thay thì cần thêm văn bản ủy quyền có chứng thực. Tuy nhiên, nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, em ruột của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những người này phải chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con

Thủ tục thực hiện

 1. Bước 1: Lựa chọn và truy cập vào địa chỉ đăng ký khai sinh trực tuyến phù hợp và thuận tiện nhất. Nếu trang web yêu cầu đăng nhập, người dân lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công hoặc Bưu điện Việt Nam hoặc tài khoản định danh điện tử được cấp bởi Bộ Công an. Trong trường hợp chưa có tài khoản, người dân có thể tìm mục đăng ký, nhập các thông tin yêu cầu để tạo tài khoản mới. Sau khi đăng nhập thành công, chọn tỉnh/thành phố; quận/huyện; phường/xã nơi thực hiện rồi ấn đồng ý để tiến hành. Sau đó nhấn nộp trực tuyến để tiếp tục.
 2. Bước 2: Sau khi nhấn đồng ý, người dân điền các thông tin được hiển thị theo yêu cầu, làm theo hướng dẫn để tiến hành khai sinh.
 3. Bước 3: Chọn mục “Đăng ký trực tuyến” và chọn tiếp “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.
 4. Bước 4: Sau đó, tại ô lĩnh vực, chọn mục ‘”Hộ Tịch”. Lúc này, tìm mục “Đăng ký khai sinh” xuất hiện bên dưới. Nhấn “Thực hiện” ở mục cần chọn sẽ hiện ra tờ khai đăng ký khai sinh trực tuyến.
 5. Bước 5: Thực hiện điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh trực tuyến. Lưu ý: Phải gửi kèm ảnh Giấy chứng sinh; Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của cha/mẹ; Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của cha/mẹ; Giấy chứng nhận kết hôn đã được nêu đầy đủ trong phần hồ sơ cần chuẩn bị.
 6. Bước 6: Kéo xuống gần cuối nhấn chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và ấn “Tiếp tục” sau khi nhập mã xác nhận.
 7. Bước 7: Thực hiện việc kiểm tra chính xác lại thông tin một lần nữa, sau đó nhấn “Hoàn tất”.

Sau khi nhận được thông báo hồ sơ đăng ký khai sinh được tiếp nhận thành công, người yêu cầu nhận được mã số đăng ký và thời gian trả kết quả hồ sơ. Người yêu cầu căn cứ vào thông tin được nêu trên thông báo và đến Ủy ban nhân dân xã, phường để nhận kết quả. Khi đến Ủy ban nhân dân xã/phường người làm thủ tục khai sinh cần mang các giấy tờ gốc để đối chiếu.

>>>xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh theo thủ tục thông thường sẽ căn cứ dựa trên Mục 2 phần II Phục lục kèm theo Quyết định số 1872/QĐ-BTP ngày 04 tháng 9 năm 2020 của Bộ Tư pháp về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch trong nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp, theo đó thời hạn giải quyết là ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Phí, lệ phí

Miễn lệ phí đối với trường hợp khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Chẳng hạn theo điểm c Khoản 4 Danh mục các khoản phí và lệ phí ban hành kèm theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND ngày 07 tháng 7 năm 2020 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định thu phí, lệ phí tại Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố hà nội thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân thành phố ghi nhận lệ phí đăng ký khai sinh quá hạn là 5.000 đồng/việc.

Phí cấp bản sao Giấy khai sinh (nếu có yêu cầu) thực hiện theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch, phí xác nhận có quốc tịch việt nam, phí xác nhận là người gốc việt nam, lệ phí quốc tịch.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai sinh chưa nộp được lệ phí, phí thông qua chức năng thanh toán trên Cổng dịch vụ công thì nộp tại cơ quan đăng ký hộ tịch khi đến nhận kết quả.

Một số lưu ý khi làm giấy khai sinh online

 • Sau khi nộp hồ sơ và hoàn thành thủ tục đăng ký trực tuyến, người đăng ký nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký khai sinh;
 • Hệ thống đăng ký khai sinh trực tuyến cho phép người đăng ký bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này còn thiếu và được hướng dẫn chi tiết tại trang chủ.
 • Lưu ý và kiểm tra tin nhắn, cũng như số điện thoại để tiếp nhận kịp thời các thông báo từ cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết hồ sơ đăng ký.
 • Khi có lịch hẹn trả kết quả, phải mang các giấy tờ gốc để đối chiếu khi đến nhận kết quả tại UBND xã/phường/thị trấn.
 • Cha mẹ nên đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con theo quy định tại Điều 15 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.
 • Các loại giấy tờ, hồ sơ khi sao chụp ảnh được chụp từ bản chính, đảm bảo các hình ảnh được đậm và rõ nét.
 • Trong trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh online cho con được thì có thể ủy quyền cho người khác (có văn bản ủy quyền) hoặc nhờ người thân (có giấy tờ chứng minh nhân thân).

Tư vấn thủ tục làm giấy làm khai sinh

 • Tư vấn làm sinh khai sinh trực tuyến cho con
 • Tư vấn làm giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân
 • Soạn thảo hồ sơ làm giấy khai sinh theo yêu cầu
 • Tư vấn thủ tục xin cấp lại các giấy tờ liên quan đến đăng ký khai sinh

Đăng ký khai sinh cho con là trách nhiệm mà người làm cha, mẹ nên làm cho con của mình trong vòng 60 ngày đầu sau sinh. Ngoài tiết kiệm được thời gian, chi phí, việc đăng ký khai sinh online cho con còn giúp người đăng ký chủ động hơn trong việc kiểm tra các thông tin liên quan đến con mình thật chính xác, tránh việc sửa đổi, bổ sung sau này. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì về vấn đề trên cần luật sư hôn nhân gia đình Luật L24H tư vấn, hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được các luật sư tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Một số bài viết liên quan đến việc đăng ký khai sinh có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.8 (42 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716