Dịch vụ tư vấn làm giấy khai sinh cho trẻ em người nước ngoài

Làm giấy khai sinh cho trẻ em người nước ngoài hiện vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, cũng như là việc xác định quốc tịch của trẻ, họ tên của trẻ có yếu tố nước ngoài cũng rất được quan tâm. Sau đây, Luật L24H sẽ phổ biến cho quý bạn đọc một số vấn đề cần lưu ý trong việc làm Giấy khai sinh cho trẻ là người nước ngoài.

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Làm giấy khai sinh cho trẻ em nước ngoài thuộc thẩm quyền nào?

Căn cứ Điều 35 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài.

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

– Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

+ Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

+ Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

Như vậy, muốn làm Giấy khai sinh cho trẻ nước ngoài, người nhà phải đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của ba hoặc mẹ để thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ.

Người có quyền đăng ký giấy khai sinh cho trẻ

Căn cứ tại điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014; cha hoặc mẹ của trẻ phải có trách nhiệm đăng ký giấy khai sinh cho con; nếu trong trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân tổ chức nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ em nước ngoài theo quy định của Việt Nam

Hồ sơ bao gồm những gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 04/2020/TT-BTP và Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài liên quan đến các vấn đề đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam hoặc cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh việc trẻ đã nhập cảnh hợp pháp và cư trú tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm: các giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam ( như các giấy tờ có giá trị xác nhận nhập cảnh và có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh)  và văn bản xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam
 • Việc xác định quốc tịch cho trẻ em khi đăng ký làm Giấy khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch. Cha hoặc mẹ, hay những người có quyền làm Giấy khai sinh cho trẻ phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ được quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 04/2020 và Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP để thực hiện thủ tục đăng ký Giấy khai sinh theo quy định của pháp luật cụ thể trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ ra đời.

>>> Tham khảo thêm: Làm giấy khai sinh cho con 

Trình tự thủ tục đăng ký

Làm giấy khai sinh

Làm giấy khai sinh

Trình tự thủ tục đăng ký giấy khai sinh được quy định tại Điều 36 Luật hộ tịch 2014

 • Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.
  Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.
 • Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, người làm giấy khai sinh cho trẻ phải tuân thủ theo thủ tục mà pháp luật quy định để thực hiện việc đăng ký Giấy khai sinh một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

>>> Tham khảo thêm: Thủ tục làm giấy khai sinh Online cho con

>>> Tham khảo thêm: thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Các trường hợp không đủ điều kiện đăng ký giấy khai sinh cho trẻ em người nước ngoài

Sau đây là các trường hợp không đủ điều kiện để làm Giấy khai sinh cho trẻ em người nước ngoài:

 • Cha hoặc mẹ là người bị mất hộ tịch trong thời gian con làm giấy khai sinh
 • Không có giấy chứng sinh
 • Không có người chứng minh về việc sinh con

Tư vấn làm giấy khai sinh cho trẻ em người nước ngoài

Tư vấn khai sinh cho trẻ người nước ngoài tại Việt Nam

Tư vấn khai sinh cho trẻ người nước ngoài tại Việt Nam

Việc đăng ký Giấy khai sinh cho trẻ là điều rất quan trọng mà bậc cha mẹ cần phải lưu ý, vì thời hạn trong 60 ngày kể từ ngày trẻ chào đời; khoảng thời gian này được xem là hợp lý để các bậc phụ huynh có thể sắp xếp công việc đời sống hàng ngày để đăng ký cho con.

Về vấn đề làm giấy khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài có phần hơi phức tạp, vì phải xác định hộ tịch, nơi sinh, huyết thống hoặc những bất cập không thống nhất giữa luật nước ngoài. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thống nhất làm Giấy khai sinh tại Việt Nam thì áp dụng Luật Hộ tịch 2014 để làm giấy khai sinh cho trẻ.

 • Tư vấn khai sinh có yếu tố nước ngoài
 • Hỗ trợ giấy tờ khai sinh có yếu tố nước ngoài
 • Tư vấn về trích lục giấy khai sinh
 • Tư vấn về việc đổi tên trong giấy khai sinh cho con

Bài viết trên của Luật L24H đã cung cấp thông tin cho Quý bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề làm giấy khai sinh cho trẻ em người nước ngoài. Nếu Quý bạn đọc quan tâm về vấn đề hồ sơ, hay thủ tục thay đổi quốc tịch cho trẻ hoặc có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào vui lòng liên hệ Hotline: 1900.633.716 để được Luật sư hôn nhân gia đình Luật L24H  giải đáp và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716