Hướng dẫn thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con là việc cha mẹ yêu cầu đòi lại nhà đất đã tặng cho con vì mâu thuẫn phát sinh trong gia đình. Để tìm hiểu rõ hơn những quy định về điều kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con cũng như thủ tục khởi kiện cụ thể, xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho

Những trường hợp yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con

Hợp đồng tặng cho khi đã có hiệu lực trên thực tế thì các bên cần phải thực hiện theo hợp đồng tặng cho đó. Một bên sẽ không thể đơn phương yêu cầu hủy bỏ hợp đồng tặng cho. Tuy nhiên nếu trong quá trình lập hợp đồng tặng cho, nếu:

 • Thứ nhất, hợp đồng tặng cho nhà đất không tuân thủ quy định pháp luật. Nếu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất chỉ được lập thành văn bản mà không được công chứng hoặc chứng thực thì hợp này sẽ bị vô hiệu về hình thức. Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự về giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu thì trong trường hợp này các bên sẽ khôi phục tình trạng ban đầu bằng cách trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Cơ sở pháp lý: Điều 117, Điều 131 Bộ luật dân sự 2015.

 • Thứ hai, hợp đồng tặng cho nhà đất đã qua công chứng. Trong quá trình lập hợp đồng tặng cho, nếu hợp đồng tặng cho có điều khoản quy định về việc hủy bỏ hợp đồng tặng cho khi một trong hai bên mất đi hoặc hợp đồng tặng cho đó vi phạm quy định về mặt hình thức của văn bản công chứng, thì một bên sẽ có quyền đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đó là Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Cơ sở pháp lý: Điều 5, Điều 52 Luật công chứng năm 2018.

Tham khảo thêm bài viết: Con bất hiếu, cha mẹ đòi lại đất đã tặng cho được không?

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con

Thứ nhất, về xác định thẩm quyền tòa án, theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đây là tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự nên tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thứ hai, về xác định thẩm quyền Tòa án theo cấp, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp dân sự quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thứ ba, về xác định thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ, tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này. Đồng thời, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đối tượng tranh chấp là bất động sản thì Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết

Từ đó suy ra, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con

Tuy nhiên, đối với những tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Quy định về điều kiện hủy hợp đồng tặng cho

Quy định về điều kiện hủy hợp đồng tặng cho

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con

Hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ cần chuẩn bị để hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con bao gồm:

 • Đơn khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất;
 • Hợp đồng tặng cho nhà đất;
 • Tài liệu, chứng cứ có liên quan đến tranh chấp;
 • Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân,…).

>>> Click tải ngay: Mẫu đơn khởi kiện dân sự – Mẫu số 23-DS

Thủ tục khởi kiện

Thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người khởi kiện lựa chọn 1 trong các hình thức sau để nộp hồ sơ khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền:

 • Nộp trực tiếp
 • Nộp qua dịch vụ bưu chính
 • Nộp qua hình thức thư điện tử

Trong 03 ngày làm việc tính từ khi nhận được đơn, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công xem xét đơn và đưa ra một trong các quyết định sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa.
 • Thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện giải quyết;

Kết quả xử lý ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện.

Bước 2: Nếu vụ án được thụ lý, Tòa thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng phí. Trong vòng 03 ngày làm việc, tính từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp.

Bước 3: Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án trong 03 ngày làm việc sau đó.

Bước 4: Trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nộp cho Tòa văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu kèm theo; yêu cầu phản tố, độc lập.

Bước 5: Tòa án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

 • Nếu hòa giải thành thì Tòa sẽ lập biên bản hòa giải. Trong 07 ngày sau đó, nếu không có đương sự nào thay đổi ý kiến thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.
 • Nếu hòa giải không thành thì tiếp tục áp dụng bước tiếp theo sau đây

Bước 6: Thẩm phán ra một trong các quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Bước 7: Xét xử sơ thẩm

Bước 8: Nếu không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa, đương sự có thể kháng cáo để tiến hành thủ tục phúc thẩm.

Cơ sở pháp lý: Điều 191, 196, 197, 209, 212, 214, 216, 217 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con

Nếu sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho nhà đất cho con, Luật L24H sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề sau:

Tư vấn thủ tục hủy hợp đồng tặng cho nhà đất

Tư vấn thủ tục hủy hợp đồng tặng cho nhà đất

Bài viết trên đây là những hướng dẫn về thủ tục khởi kiện hủy hợp đồng tặng cho đất cho con theo quy định của pháp luật. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu được gặp trực tiếp luật sư nhà đất tư vấn và hỗ trợ kịp thời những thắc mắc về thủ tục khởi kiện hoặc giải quyết tranh chấp đất đai, đừng ngần ngại hãy gọi cho Luật L24H thông qua hotline 1900633716 để được hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.6 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716