Đất đang bị kê biên thi hành án dân sự có được chuyển nhượng

Đất đang bị kê biên thi hành án dân sự có được chuyển nhượng là một vấn đề đã được pháp luật quy định. Khi chuyển nhượng đất đang bị kê biên thi hành án dân sự, người bán và người mua đều có thể phải chịu những rủi ro pháp lý cao. Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc chuyển nhượng đất đang bị kê biên thi hành án dân sự.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất đang bị kê biên

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất đang bị kê biên

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Bên cạnh đó, ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai.

Lưu ý, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

>>> Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Có được chuyển nhượng khi đất đang bị kê biên thi hành án dân sự không?

Như vậy, theo quy định tại điều 188 Luật Đất Đai 2013 về điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng khi có các điều kiện nêu trên thì đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án là một trong những điều kiện để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, khi đất đã bị kê biên thi hành án dân sự thì sẽ không được phép chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng trong trường hợp này là vi phạm pháp luật.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã bị kê biên

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã bị kê biên

>> >>> Xem thêm: Quy định về thực hiện kê biên tài sản trong thi hành án dân sự

Hậu quả pháp lý khi chuyển nhượng đất đang bị kê biên thi hành án dân sự

Căn cứ theo điểm c Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013, đất đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án dân sự thì không được phép chuyển nhượng. Việc giao dịch, chuyển nhượng đất thuộc diện bị kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án là không hợp pháp và thuộc điều cấm của pháp luật đất đai được.

Do đó, giao dịch về chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp này không đáp ứng điều kiện của pháp luật, vi phạm điều cấm của luật nên căn cứ theo quy định tại điều 123 Bộ luật dân sự 2015,  giao dịch chuyển nhượng đất trong trường hợp này sẽ bị tuyên vô hiệu.

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu này được căn cứ theo khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 là các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả. Ngoài ra, căn cứ theo quy định này thì bên có lỗi gây thiệt hại thì còn phải bồi thường

Vậy nên khi rơi vào trường hợp này, người mua phải đất thuộc diện kê biên thi hành án và bị cấm không được chuyển nhượng thì người mua có thể yêu cầu người bán trả lại tiền và yêu cầu bồi thường. Trường hợp các bên, không thỏa thuận được thì người mua có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu, hậu quả pháp lý

Luật sư tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất đang bị kê biên thi hành án

Dịch vụ luật sư tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất đang bị kê biên thi hành án bao gồm các hoạt động sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất đang bị kê biên thi hành án;
 • Tư vấn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Tư vấn về hậu quả pháp lý khi chuyển nhượng đất đang bị kê biên thi hành án dân sự;
 • Tư vấn hướng xử lý khi mua phải đất thuộc diện kê biên thi hành án;
 • Tư vấn các quy định pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự;
 • Hỗ trợ soạn thảo các đơn từ, tài liệu cần thiết;
 • Đại diện khách hàng tham gia tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất đang bị kê biên

Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất đang bị kê biên

Đất đã bị kê biên để đảm bảo thi hành án thì không được phép chuyển nhượng. Chúng tôi mong rằng với bài viết trên đã cung cấp đến quý khách hàng các thông tin quan trọng về vấn đề trên và quý khách có thể nắm được các quy định của pháp luật để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu có vấn đề thắc mắc liên quan đến đất bị kê biên để đảm bảo thi hành án, quý khách có thể liên hệ qua hotline: 1900.633.716 để được Luật sư dân sự hỗ trợ kịp thời.

Một số bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.9 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716