Tặng cho bất động sản cho con chưa đủ 18 tuổi có được không?

Tặng cho bất động sản cho con chưa đủ 18 tuổi có được không? cần điều kiện gì? là câu hỏi thắc mắc của nhiều bố mẹ có con mình dưới 18 tuổi mà vẫn muốn tặng cho bất động sản cho con. Để hỗ trợ bố mẹ trong việc tặng cho bất động sản cho con chưa thành niên theo đúng pháp luật, bài viết dưới đây của Luật L24H xin cung cấp thông tin cần thiết đến quý vị.

Điều kiện tặng cho bất động sản cho con dưới 18 tuổi

Điều kiện tặng cho bất động sản cho con dưới 18 tuổi

Quy định pháp luật về tặng bất động sản cho con dưới 18 tuổi

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên tài sản

Theo khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định:  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Theo đó, người có quyền sử dụng đất được quy định tại điều 5 Luật Đất đai 2013 gồm: Hộ gia đình, cá nhân; doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước…

Như vậy, pháp luật đất đai không quy định độ tuổi đứng tên Sổ đỏ mà quy định người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất thì được cấp Sổ đỏ.

Ngoài ra, điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 còn quy định 04 mốc độ tuổi mà theo đó có những điều kiện tham gia giao dịch, nhất là giao dịch về bất động sản là khác nhau:

  • Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
  • Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  • Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, người dưới 18 tuổi sẽ có quyền đứng tên trên sổ đỏ, tuy nhiên sẽ không được tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản mà phải có sự đồng ý của của người đại diện.

Trường hợp được miễn thuế, lệ phí khi tặng cho nhà đất cho con

Miễn thuế thu nhập cá nhân

Tại Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi bổ sung 2014) quy định trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Miễn lệ phí trước bạ

Theo khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về miễn lệ phí trước bạ như sau:

“Điều 10. Miễn lệ phí trước bạ

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, theo quy định trên thì nhà, đất là quà tặng giữa cha mẹ đẻ với con đẻ không thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Miễn thuế, lệ phí khi tặng nhà đất cho con

Miễn thuế, lệ phí khi tặng nhà đất cho con

>>> Xem thêm: Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho đất

Thủ tục tặng cho Bất động sản cho con dưới 18 tuổi

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau: Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Như vậy, để tặng cho quyền sở hữu nhà ở thì phải cần công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Con chưa thành niên có được bán Bất động sản được tặng cho không?

Căn cứ khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 21 Bộ Luật dân sự 2015 quy định giao dịch của người chưa thành niên quy định : Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Theo quy định vì là giao dịch liên quan đến bất động sản. Vì vậy nếu con chưa thành niên mua bán bất động sản được tặng cho thì phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 136 Bộ luật dân sự năm 2015.

Con chưa thành niên có được bán Bất động sản

Con chưa thành niên có được bán Bất động sản

Tư vấn pháp luật về tặng cho bất động sản

  • Tư vấn pháp luật về bất động sản;
  • Tư vấn thủ tục bố mẹ cho tặng nhà đất cho con
  • Tư vấn về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho bất động sản
  • Soạn thảo hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho bất động sản
  • Soạn thảo hợp đồng tặng cho bất động sản
  • Tư vấn khi xảy ra tranh chấp tặng cho bất động sản

Tư vấn pháp luật về tặng cho bất động sản

Tư vấn pháp luật về tặng cho bất động sản

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết về Điều kiện tặng cho bất động sản cho con chưa đủ 18 tuổi. Thông qua bài viết này đã củng cố hơn kiến thức về pháp luật tặng cho bất động sản. Nếu trong quá trình tìm hiểu còn có vấn đề cần luật sư tư vấn luật dân sự giải đáp, Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: 1900.633.716 để được luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.8 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716