Nhà đất đang thế chấp ngân hàng có được cho thuê lại không?

Nhà đất đang thế chấp ngân hàng có được cho thuê lại không? Là vấn đề mà nhiều chủ sở hữu quyền sử dụng đất thắc mắc và quan tâm khi cho thuê nhà đang thế chấp hay thế chấp nhà đang cho thuê. Vay vốn là nguyên nhân chủ yếu, ngoài ra thì khi thế chấp tại ngân hàng cần có văn bản đồng ý cho thuê của ngân hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Có được cho thuê nhà đang thế chấp không

Có được cho thuê nhà đang thế chấp không

Thế chấp là gì?

Thế chấp là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Khác với cầm cố thì thế chấp là trường hợp bên thế chấp không giao tài sản đó cho bên kia. Việc không giao tài sản cũng đồng nghĩa với việc bên thế chấp vẫn được quyền quản lý, sử dụng hoặc có thể giao cho người thứ ba giữ nêu các bên có thỏa thuận.

Nhà đang thế chấp có được cho thuê?

Cho thuê nhà đang thế chấp

Khi tài sản đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng (bên chủ tài sản thế chấp tài sản để đảm bảo khoản vay) thì bên thế chấp có thể cho người thứ 3 thuê nhà.

Bên có nhà đang là đối tượng được thế chấp được quyền cho thuê nhà khi đáp ứng được đủ 2 điều kiện sau:

 • Thông báo cho bên thuê về tình trạng căn nhà đang được thế chấp. Việc thông báo là một điều kiện rất quan trọng nhằm thông báo cho bên có quyền và nghĩa vụ liên quan ở đây là bên thuê tài sản được biết căn nhà mình sắp sử dụng đang có những vấn đề gì hay không.
 • Thông báo cho bên nhận thế chấp biết về việc bên thế chấp cho thuê căn nhà đang thế chấp

Đối với người thuê nhà thì:

 • Được sử dụng ngôi nhà đúng với mục đích đã thỏa thuận. Việc sử dụng nhà sai mục đích có thể là căn cứ để chấm dứt hợp đồng thuê nhà.
 • Được các bên thông báo cho tình trạng của căn nhà thế chấp: đang được thế chấp, xử lý tài sản để thực hiện nghĩa vụtrả nợ…

CSPL: Khoản 6 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015.

Thế chấp nhà đang cho thuê

 • Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.
 • Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà ở vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật Nhà ở 2014 hoặc các bên có thoả thuận khác.

CSPL: Điều 146 Luật Nhà ở 2014.

Kiểm tra số tiền thuê nhà đang thế chấp

Kiểm tra số tiền thuê nhà đang thế chấp

>>> Xem thêm: Quy định về tài sản bị hạn chế trong giao dịch bảo đảm

Hợp đồng cho thuê nhà ở cần bảo đảm những nội dung gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 về nội dung hợp đồng thuê nhà ở phải đảm bảo được:

 • Thành lập bằng văn bản;
 • Đầy đủ nội dung thông tin của hai bên: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên; các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;
 • Thời hạn thuê nhà và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;
 • Quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê;
 • Cam kết của các bên;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;
 • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký

Tư vấn về hợp đồng cho thuê nhà ở

Tư vấn về hợp đồng cho thuê nhà ở

Văn bản đồng ý cho thuê nhà của ngân hàng

Theo các quy định tại Khoản 6 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 thì Bên thế chấp “Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết”.

Như vậy, khi thế chấp thì căn nhà vẫn được bên thế chấp quản lý, sử dụng hoặc có thể giao cho người thứ ba giữ nên các bên có thỏa thuận.

Trường hợp 1: Thế chấp sau khi ký hợp đồng cho thuê nhà.

Căn cứ theo Điều 146 Luật nhà ở 2014, tài sản đang cho thuê thì chủ sở hữu vẫn có quyền thế chấp căn nhà đó và phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

Trường hợp 2: Thế chấp trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà.

Nếu tài sản đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng thì bên thế chấp có thể cho người thứ 3 thuê nhà theo quy định tại khoản 6 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 khi:

+ Thông báo cho bên thuê về tình trạng căn nhà đang được thế chấp

+ Thông báo cho bên nhận thế chấp biết về việc bên thế chấp cho thuê căn nhà đang thế chấp

Bên cạnh đó, bên nhận thế chấp cũng có các quyền và nghĩa vụ sau:

+ Không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc bên thế chấp cho người khác thuê

+ Khi bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên thế chấp hoặc bên thuê phải giao căn nhà đó để xử lý

CSPL:  Điều 322, Điều 323 Bộ luật Dân sự 2015.

Tư vấn cho thuê mua bán, chuyển nhượng nhà đất đang thế chấp ngân hàng

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo thông tin về nhà đất cần cho thuê mua bán;
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản, hợp đồng về cho thuê mua bán, chuyển nhượng nhà đất đang thế chấp;
 • Đại diện theo ủy quyền thực hiện các thủ tục liên quan đến thế chấp tại ngân hàng;
 • Những công việc khác có liên quan.

>>> Tham khảo thêm: Thủ tục mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Thông qua những thông tin cung cấp trên đây đã phần nào giúp cho Quý bạn đọc hiểu được những quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi thế chấp nhà đất mà cần cho thuê. Vì vậy, nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ đến HOTLINE 1900.633.716 để được luật sư nhà đất, luật sư dân sự hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716