Người phạm tội đang ở nước ngoài tố giác được không?

Tội phạm là những người bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi phạm một trong những quy định của pháp luật và hành vi đó gây nguy hiểm cho xã hội. Người phạm tội có thể là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và công dân Việt Nam. Vậy khi người phạm tội đang ở nước ngoài tố giác được không? Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ giải đáp thắc mắc cho Quý bạn đọc.i

Tố giác người phạm tội đang ở nước ngoài

Tố giác người phạm tội đang ở nước ngoài

Tố giác tội phạm là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

Tố giác tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Tội phạm có yếu tố nước ngoài là gì?

Vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài là vụ án xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam, do người nước ngoài hay pháp nhân thương mại nước ngoài thực hiện; hoặc tội phạm xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, do công dân Việt Nam hay pháp nhân thương mại Việt Nam thực hiện hoặc do người nước ngoài, pháp nhân thương mại nước ngoài thực hiện, đã xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam hoặc lợi ích của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tố giác người phạm tội đang ở nước ngoài được không ?

Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời và Cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

Bên cạnh đó điểm b Khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định Cơ quan điều tra cấp tỉnh có thẩm quyền điều tra những vụ án có yếu tố nước ngoài.

Từ những quy định trên ta có thể thấy, Cơ quan điều tra có thẩm quyền tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và điều tra những vụ án có yếu tố nước ngoài.

Từ đó ta có thể hiểu, việc tố giác người phạm tội đang ở nước ngoài là hoàn toàn có thể làm được.

Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm

Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm quy định tại khoản 2, 3 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:

Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm

Thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm

>>> Xem thêm: Tố giác tội phạm bao lâu thì được giải quyết

Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định thẩm quyền xét xử với các vụ án có yếu tố nước ngoài.

Theo đó, tương ứng với mỗi yếu tố nước ngoài của vụ án, thẩm quyền. xét xử được xác định cụ thể như sau:

  • Điểm b khoản 2 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp Quân khu;
  • Khoản 2 Điều 269 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tùy trường hợp, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao quyết định giao cho Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hoặc Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử.

Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân khu thì Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử theo quyết định của Chánh Tòa án Quân sự Trung ương.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án cấp quân khu. Các cơ quan tố tụng cấp huyện và cấp khu vực hoặc các cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự khi phát hiện vụ án có yếu tố nước ngoài phải tiến hành chuyển vụ án cho cơ quan tố tụng có thẩm quyền cấp tỉnh hoặc quân khu.

Luật sư tư vấn về tố giác tội phạm

Tư vấn về tố giác tội phạm

Tư vấn về tố giác tội phạm

  • Tư vấn các quy định về tố giác tội phạm
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ tố giác tội phạm, đơn tố giác tội phạm
  • Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm
  • Luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa;
  • Các vấn đề có liên quan khác.

Dù là công dân việt Nam phạm tội, người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam hay công dân Việt Nam phạm tội ở nước ngoài thì cũng phải có đơn trình báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hành vi phạm tội đó. Nếu trong quá tình tham khảo, quý bạn đọc có khó khăn hoặc thắc mắc gì cần tư vấn luật hình sự, vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được luật sư hình sự tư vấn cụ thể hơn.

Scores: 4.5 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716