Tố giác tội phạm bằng lời nói có được không?

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự người tố giác tội phạm đóng vai trò quan trọng vì lời khai của họ chính là nguồn chứng cứ quan trọng trong vụ án. Tố giác tội phạm bằng lời nói có được không là một câu hỏi lớn do lời nói có tính ứng dụng cao. Vậy để trả lời câu hỏi tên cũng như những câu hỏi về giải quyết khiếu nại, kiến nghị khởi tố,… mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tố giác tội phạm bằng lời nói

Tố giác tội phạm bằng lời nói

Tố giác tội phạm là gì?

Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm của cá nhân hay tổ chức với cơ quan có thẩm quyền.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 144 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

Có được tố giác tội phạm bằng lời nói không?

Theo pháp luật hiện hành, có 2 hình thức tố giác tội phạm là bằng lời nói hoặc bằng văn bản: Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản. Như vậy cá nhân có thể tố giác tội phạm bằng lời nói.

Cơ sở pháp lý: khoản 4 Điều 144 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

Thẩm quyền xử lý, giải quyết tố giác tội phạm.

Mọi tố giác, tin báo về tội phạm đều phải được tiếp nhận đầy đủ và giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;
 • Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.
 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Cơ sở pháp lý: Điều 145 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

>>> Xem thêm: Tố giác tội phạm bao lâu thì được giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền điều trai, xử lý đơn tố giác tội phạm

Cơ quan có thẩm quyền điều trai, xử lý đơn tố giác tội phạm.

Biện pháp bảo vệ người tố giác tội phạm.

Khi có căn cứ xác định tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ (người tố giác tội phạm) bị xâm hại hoặc bị đe dọa xâm hại do việc cung cấp chứng cứ, tài liệu, thông tin liên quan đến tội phạm thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng quyết định áp dụng những biện pháp sau đây để bảo vệ họ:

 • Bố trí lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và các phương tiện khác để canh gác, bảo vệ;
 • Hạn chế việc đi lại, tiếp xúc của người được bảo vệ để bảo đảm an toàn cho họ;
 • Giữ bí mật và yêu cầu người khác giữ bí mật các thông tin liên quan đến người được bảo vệ;
 • Di chuyển, giữ bí mật chỗ ở, nơi làm việc, học tập; thay đổi tung tích, lý lịch, đặc điểm nhân dạng của người được bảo vệ, nếu được họ đồng ý;
 • Răn đe, cảnh cáo, vô hiệu hóa các hành vi xâm hại người được bảo vệ; ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại theo quy định của pháp luật;
 • Các biện pháp bảo vệ khác theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Việc áp dụng, thay đổi các biện pháp bảo vệ theo quy định trên không được làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được bảo vệ.

Cơ sở pháp lý: Điều 486 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

tổ chức có thẩm quyền bảo vệ người tố giác tội phạm

Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bảo vệ người tố giác tội phạm.

Tư vấn về tố giác, tin báo về tội phạm.

 • Soạn thảo, làm đơn tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật
 • Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ khi bị tố giác trái pháp luật.
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục, giấy tờ có liên quan về việc tố giác.

Bài viết trên phần nào giải đáp được một số thắc mắc của Quý bạn đọc về việc Tố giác tội phạm bằng lời nói có được không. Tuy nhiên, trên thực tế mọi chuyện đều phức tạp. Vì thế, việc tham khảo ý kiến của người có chuyên môn là cần thiết. Các Luật sư tư vấn Hình sự của Luật L24H sẵn sàng hỗ trợ tư vấn qua tổng đài 1900.633.716 Online 24/24.

Scores: 4.6 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716