Mẫu biên bản xác nhận công nợ mới nhất năm 2024, hướng dẫn chi tiết

Mẫu biên bản xác nhận công nợ là văn bản được sử dụng để ghi chép và xác nhận thông tin về các khoản công nợ còn lại giữa hai bên. Việc lập biên bản xác nhận công nợ có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý tài chính, đảm bảo an toàn cho các giao dịch và thanh toán. Biên bản này thường được sử dụng phổ biến giữa các công ty, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong các hoạt động mua bán, cung cấp dịch vụ,…Bài viết cung cấp mẫu biên bản mới nhất, hướng dẫn chi tiết cách viết điền file mẫu, và các lưu ý cần thiết khác khi sử dụng mẫu biên bản xác nhận công nợ.

Biên bản xác nhận công nợ

Hướng dẫn soạn biên bản xác nhận công nợ

Công nợ là gì?

Trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, công nợ được coi là các nghiệp vụ được phát sinh trong quá trình mua – bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ,…hoặc phát sinh các khoản thanh toán tiền trong kỳ cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác nhưng chưa thể trả tiền ngay lập tức. Trong đời sống xã hội, công nợ được hiểu là những khoản vay, mượn các bên chưa thanh toán với nhau.

Công nợ có 2 loại chính:

 • Công nợ phải thu: như tiền mua bán hàng hóa chưa thanh toán hết hoặc tiền khách hàng chưa trả sau khi đã được cung cấp dịch vụ
 • Công nợ phải trả: áp dụng cho bên mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ. Là số tiền phải trả cho bên cung cấp dịch vụ, hàng hóa theo quy định trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

>>>Xem thêm: Quy định về chuyển giao công nợ cho bên thứ ba, quyền nghĩa vụ các bên

Khi nào cần sử dụng biên bản xác nhận công nợ?

Trong quá trình thực hiện các giao dịch, không phải khi nào những khoản tiền phải thanh toán cho hợp đồng đều được thực hiện nhanh chóng và đầy đủ. Nhiều đối tác gây khó khăn trong việc thanh toán nên việc cần đối chiếu, xác nhận lại công nợ là việc làm cần thiết.

Biên bản xác nhận công nợ là việc làm cần thiết để hai bên cùng thống nhất với nhau về những khoản tiền chưa được thanh toán. Từ đó làm cơ sở để có thể giải quyết tranh chấp sau này nếu như một bên vi phạm nghĩa vụ hợp đồng

Để hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình thực hiện soạn thảo hợp đồng thương mại, mua bán hàng hóa, dịch vụ… cần phải rà soát thật kỹ lưỡng những quy định của hợp đồng mà hai bên ký kết

Mẫu biên bản xác nhận công nợ

Nội dung mẫu biên bản xác nhận công nợ

Nội dung biên bản xác nhận công nợ

Nội dung biên bản xác nhận công nợ

Tùy theo tình hình của từng công ty, doanh nghiệp mà mẫu biên bản đối chiếu công nợ có một chút biến hóa khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì mẫu văn bản này cần có những nội dung cơ bản sau:

 • Tên công ty, doanh nghiệp
 • Số biên bản đối chiếu của doanh nghiệp
 • Địa chỉ, thời gian diễn ra đối chiếu công nợ
 • Các căn cứ, chứng từ lập biên bản
 • Thông tin về hai bên mua – bán
 • Chi tiết về số liệu công nợ
 • Kết luận cuối cùng về công nợ
 • Đại diện của hai bên mua – bán ký tên và đóng dấu

>>> Click tải ngay: Mẫu biên bản xác nhận công nợ

Hướng dẫn điền mẫu biên bản xác nhận công nợ

Các thông tin trong biên bản phải đầy đủ và đúng mực theo quy định pháp luật.

Vì là Biên bản liên quan đến tiền và các nghĩa vụ của cá nhân, pháp nhân vì thế các thông tin của doanh nghiệp như mã số thuế, địa chỉ hay thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân phải được điền đầy đủ, chi tiết.

Biên bản đối chiếu công nợ này chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành khi đã được cả 2 bên mua – bán ký tên và đóng dấu. Hoặc người ký thay phải có giấy ủy quyền hợp pháp của doanh nghiệp thì biên bản này mới được tính pháp lý theo pháp luật.

Đối tác không thanh toán công nợ thì cần làm gì?

Trên thực tế, tùy vào tình hình cụ thể tại mỗi doanh nghiệp, mối quan hệ với khách hàng,…mà mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình thu hồi công nợ phù hợp. Trong trường hợp không đàm phán được với khách nợ, khách hàng vẫn chưa thanh toán đầy đủ các khoản nợ thì có quyền khởi kiện đến tòa án để đòi nợ.

Thanh toán sau khi mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận là một nghĩa vụ của bên mua. Do đó, nếu khách hàng không thanh toán công nợ là khách hàng đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán và doanh nghiệp bên bán có thể áp dụng các chế tài thương mại theo quy định của Luật Thương mại 2005. Các chế tài có thể áp dụng gồm:

 • Buộc thực hiện đúng hợp đồng: Yêu cầu bên bị vi phạm phải thanh toán đầy đủ tiền theo quy định của Hợp đồng.
 • Phạt vi phạm: Hai bên có thỏa thuận điều khoản phạt vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng.
 • Bồi thường thiệt hại: Doanh nghiệp phải chứng minh được thiệt hại xuất phát từ việc chậm thanh toán tiền của khách hàng.
 • Hủy bỏ hợp đồng: Việc bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán đã làm cho bên bán mất đi quyền lợi mà họ mong đợi từ hợp đồng là nhận được khoản thanh toán. Do đó, hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán có thể được xem là hành vi vi phạm cơ bản – là một trường hợp được áp dụng chế tài hủy bỏ hợp đồng.
 • Giải quyết tranh chấp: Sau khi đã áp dụng các chế tài trên mà khách hàng vẫn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán, doanh nghiệp có quyền khởi kiện ra Tòa án hoặc Trọng tài để bảo đảm quyền lợi của mình.

Cơ sở pháp lý: Điều 50, 292, 297, 300, 302, 312 Luật Thương mại 2005.

Tư vấn giải quyết tranh chấp công nợ

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp công nợ

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp công nợ

 • Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện để giải quyết tranh chấp công nợ bằng Trọng tài hoặc Tòa án.
 • Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý, chuẩn bị hồ sơ gửi cơ quan chức năng theo yêu cầu của khách hàng trong trường hợp có tranh chấp công nợ.
 • Thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp công nợ;
 • Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại Trọng tài hoặc Tòa án.
 • Thực hiện các công việc khác để hỗ trợ khách hàng.

Mẫu biên bản xác nhận công nợ là một trong những chứng từ quan trọng nhằm đối chiếu và xác nhận tình hình thanh toán, số dư công nợ giữa bên bán và bên mua. Bài viết trên đã cung cấp thông tin về biên bản xác nhận công nợ cũng như mẫu biên bản xác nhận công nợ. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật dân sự của chúng tôi để hỗ trợ tư vấn soạn thảo biên bản xác nhận công nợ, thu hồi nợ, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ, tư vấn trực tuyến miễn phí.

Tham khảo thêm: Các mẫu giấy biên bản cam kết thông dụng

Scores: 4.6 (26 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 229 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716