Mẫu cam kết bảo mật kinh doanh sau khi nghỉ việc chi tiết mới nhất

Mẫu cam kết bảo mật kinh doanh sau khi nghỉ việc là văn bản pháp lý ghi nhận thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc bảo mật thông tin bí mật của công ty sau khi người lao động nghỉ việc. Cam kết này giúp bảo vệ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp, tránh bị tiết lộ bởi những người lao động đã nghỉ việc. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nội dung chính của mẫu cam kết và các điều khoản, một số lưu ý khác sẽ được trình bài cụ thể bên dưới.

Bảo mật thông tin trong doanh nghiệp

Bảo mật thông tin trong doanh nghiệp

Thế nào là cam kết bảo mật kinh doanh sau khi nghỉ việc?

Theo quy định tại khoản 2 điều 21 Bộ luật Lao động 2019 được hướng dẫn tại khoản 1 điều 4 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và xã hội ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về nội dung của hợp đồng lao động, hội đồng thương lượng tập thể và nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản, nuôi con, theo đó:

Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm.

Như vậy, cam kết bảo mật kinh doanh có thể hiểu là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động (các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp…) với người lao động về việc cam kết giữ bí mật những thông tin quan trọng ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp như bí mật kinh doanh, công thức chế biến, bí mật công nghệ, các vấn đề về sở hữu trí tuệ…

Bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 69 Nghị định 145/2020/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 14 tháng 12 năm 2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động, bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ được đề cập trong nội quy lao động như sau:

Bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động: quy định danh mục tài sản, tài liệu, bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh, sở hữu trí tuệ; trách nhiệm, biện pháp được áp dụng để bảo vệ tài sản, bí mật; hành vi xâm phạm tài sản và bí mật;

Có thể thấy, pháp luật hiện hành đã đề cập đến vấn đề bảo mật các thông tin quan trọng của doanh nghiệp để tránh việc làm lộ các thông tin trên gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các bên có thể thỏa thuận về quyền lợi và trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp vi phạm.

Mục đích của cam kết bảo mật thông tin

Việc thỏa thuận ký kết cam kết bảo mật thông tin nhằm các mục đích sau:

 • Đảm bảo tính bảo mật của những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp cho người lao động trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp và thời gian sau khi nghỉ việc.
 • Tránh việc các bí mật kinh doanh, công thức chế biến, bí mật công nghệ, các vấn đề về sở hữu trí tuệ… bị tiết lộ ra bên ngoài gây thiệt hại đến doanh nghiệp
 • Cam kết bảo mật thông tin được sử dụng như các tài liệu, chứng cứ liên quan trong quá trình tố tụng nếu một trong các bên vi phạm những nội dung đã thỏa thuận.

Mẫu cam kết bảo mật thông tin kinh doanh

Mẫu cam kết bảo mật thông tin kinh doanh

Mẫu cam kết bảo mật kinh doanh sau khi nghỉ việc

Những nội dung cần được cung cấp đầy đủ trong cam kết bảo mật thông tin:

Phần đầu cam kết, bao gồm những thông tin như:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ;
 • Tên bản cam kết
 • Các căn cứ pháp lý (Bộ luật Lao động, Luật Doanh nghiệp, hợp đồng lao động giữa các bên…)
 • Ngày tháng năm, địa điểm soạn thảo bản cam kết;
 • Thông tin người sử dụng lao động: tên công ty, địa chỉ trụ sở chính được đăng ký theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; số điện thoại và người đại diện cùng với chức vụ.
 • Thông tin người lao động, cần đảm bảo các thông tin như: họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp; hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại và số điện thoại liên lạc.

Phần nội dung bản cam kết bao gồm các nội dung chủ yếu được quy định tại khoản 2 điều 4 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và xã hội ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về nội dung của hợp đồng lao động, hội đồng thương lượng tập thể và nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản, nuôi con, cụ thể:

 • Danh mục bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;
 • Phạm vi sử dụng bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;
 • Thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;
 • Phương thức bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;
 • Quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động trong thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;
 • Xử lý vi phạm thỏa thuận bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ.

Phần kết của bản cam kết bảo mật thông tin bao gồm những nội dung:

 • Điều khoản chung và lời cam kết của cả hai bên.
 • Chữ ký của người lao động và người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

>>>>>Tải về: Mẫu cam kết bảo mật kinh doanh

Một số lưu ý khi viết bản cam kết bảo mật thông tin

Khi viết bản cam kết bảo mật thông tin, cần lưu ý các nội dung sau để tránh việc phát sinh tranh chấp khi có sự kiện xảy ra:

Đối với doanh nghiệp:

 • Xác định những thông tin, tài liệu, hồ sơ nào thuộc về bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, công thức sản xuất, sở hữu trí tuệ… của doanh nghiệp mình nhằm thể hiện vào cam kết để tránh trường hợp thiếu sót gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
 • Quy định về điều khoản vi phạm cam kết và hình thức xử lý: Điều này giúp doanh nghiệp có khả năng truy cứu trách nhiệm đối với người lao động trong trường hợp vi phạm cam kết.
 • Quy định điều khoản cụ thể về thời gian bảo mật thông tin sau khi người lao động nghỉ việc.
 • Quy định về thỏa thuận quyền lựa chọn cơ quan tài phán (như hòa giải, trọng tài, tòa án) khi xảy ra tranh chấp về nghĩa vụ bảo mật thông tin.
 • Tùy vào quy mô, mức độ quan trọng, mức độ bảo mật của những bí mật kinh doanh trên mà doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đối với người lao động: Người lao động ký cam kết bảo mật thông tin sau khi đã đọc kỹ và hiểu rõ các nội dung trong cam kết.

Lưu ý khi viết cam kết bảo mật thông tin

Lưu ý khi viết cam kết bảo mật thông tin

Tư vấn về cách viết mẫu cam kết bảo mật kinh doanh sau khi nghỉ việc

 • Tư vấn soạn thảo mẫu cam kết bảo mật kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn các điều khoản trong cam kết bảo mật kinh doanh.
 • Tham gia quá trình tố tụng theo yêu cầu của đương sự trong trường hợp xảy ra tranh chấp.
 • Tư vấn rủi ro pháp lý khi thực hiện cam kết bảo mật kinh doanh.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý, cung cấp các văn bản biểu mẫu khác trong quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn giải đáp về cam kết bảo mật kinh doanh sau khi nghỉ việc, mục đích của việc bảo vệ bí mật kinh doanh, mẫu cam kết bảo mật kinh doanh và một số lưu ý khi soạn thảo mẫu biên bản cam kết. Quý khách hàng nếu có nhu cầu luật sư tư vấn về văn bản biểu mẫu hướng dẫn soạn thảo cụ thể xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline 1900.633.716 để được Luật L24H hỗ trợ kịp thời.

Scores: 5 (21 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 253 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716