Hướng dẫn thủ tục ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình

Ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình hay vì không hợp nhau, cãi nhau là những nguyên nhân dẫn đến chấm dứt hôn nhân của rất nhiều cặp vợ chồng ngày nay. Khi những mâu thuẫn gia đình gia tăng khiến quan hệ hôn nhân không thể hàn gắn thì ly hôn là điều tất yếu. Để xác định nên tiến hành ly hôn đơn phương hay thuận tình và trình tự, hồ sơ cụ thể ra sao, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng

Ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng

Các cách thức ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình

Ly hôn thuận tình

Khi không thể giải quyết mâu thuẫn và cả vợ và chồng đều có mong muốn ly hôn. Thì nên thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Pháp luật quy định về hình thức ly hôn này, như sau: “ Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Cơ sở pháp lý: Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014

>>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt một bên

Đơn phương ly hôn

Ly hôn đơn phương thường được một bên vợ hoặc chồng tiến hành khi bên còn lại không có ý muốn ly hôn nhưng những xung đột gần như đã khiến một bên không thể tiếp tục cuộc hôn nhân. Theo đó, căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ, điều kiện gì

Hồ sơ tiến hành ly hôn

Hồ sơ ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng

Hồ sơ ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng

Về cơ bản hồ sơ ly hôn cũng sẽ bao gồm:

 1. Hồ sơ ly hôn thuận tình

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đối với trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn (Mẫu 01-VDS, ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP, do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành);
 • Bản tự khai của hai vợ chồng;
 • Đơn đề nghị không hòa giải;
 • Bản cam kết;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng);
 • Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung);
 • Ngoài ra có thể cung cấp các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (nếu có).

>>> Xem thêm: Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn mất bao lâu?

 1. Hồ sơ ly hôn đơn phương

 • Đơn khởi kiện dân sự (Mẫu 23-DS, ban hành kèm theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP được sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP), trong trường hợp đơn phương ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng);
 • Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung);
 • Ngoài ra có thể cung cấp các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm… Hay các tài liệu khác chứng minh vấn đề phát sinh tranh chấp.

>>> Xem thêm: Cách viết tay đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng

Trình tự ly hôn thuận tình

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình. Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ được nộp tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng (trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh).
 2. Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án ra sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn;
 3. Bước 3: Nộp tiền án phí, lệ phí tòa án. Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.
 4. Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 5. Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình

Trình tự ly hôn đơn phương

 • Bước 1: Chuẩn bị, hoàn tất các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn như đã trình bày ở phần trên nộp tại Tòa án cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn cư trú hoặc nơi cư trú theo thỏa thuận của 2 vợ chồng. Trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh nơi người bị yêu cầu ly hôn cư trú.
 • Bước 2: Sau khi nhận được đơn, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý đơn hay không.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm người khởi kiện nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.

 • Bước 4: Tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ.
 • Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.
 • Bước 6: Thẩm phán ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Cơ sở pháp lý:  Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Quy trình giải quyết ly hôn đơn phương

Tư vấn ly hôn do xung đột giữa vợ và chồng trong gia đình

Tư vấn ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình

Tư vấn ly hôn do mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình

 • Tư vấn về các hình thức thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn các căn cứ cho ly hôn; xem xét, đề xuất hình thức ly hôn phù hợp với hoàn cảnh của khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến ly hôn: chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn, quyền nuôi con, thăm nuôi khi ly hôn; nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn,…
 • Soạn thảo, hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện xin ly hôn, cách trình bày nguyên nhân ly hôn,..
 • Chuẩn bị, thu thập các tài liệu, giấy tờ cần thiết để hoàn tất hồ sơ ly hôn;
 • Thay mặt, đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước.

>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh

Mâu thuẫn vợ chồng trong gia đình là những xung đột có thể làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Trong trường hợp này, vợ chồng có thể tiến hành ly hôn đơn phương hoặc thuận tình tùy thuộc vào ý chí và mong muốn của đôi bên. Để tiến trình ly hôn diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí quý khách hàng nên tiếp nhận sự hỗ trợ, tư vấn từ các luật sư hôn nhân gia đình của Văn Phòng Luật L24H. Để trực tiếp kết nối với luật sư TƯ VẤN LY HÔN giải đáp kịp thời những thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900633716. Để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.8 (25 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716