Quy trình thủ tục giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Quy trình giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc và tương lai của con trẻ. Hiểu rõ quy trình và thủ tục sẽ giúp các bên liên quan chuẩn bị tốt nhất cho việc bảo vệ quyền lợi của con mình. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về, Điều kiện để khởi kiện, Hồ sơ cần thiết, Thủ tục giải quyết tranh chấp, các yếu tố Tòa xem xét để được Giành quyền nuôi con sau ly hôn sẽ được trình bày cụ thể qua nội dung bên dưới.

tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Ai có quyền trông nom, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn?

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ), điểm d khoản 11 Nghị quyết 02/200/NQ-HĐTP, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ, trừ các trường hợp:

tranh giành nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Con dưới 3 tuổi quyền nuôi con thuộc về người mẹ

 • Người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; hoặc
 • Cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nếu người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con, Tòa án sẽ xem xét các điều kiện (điều kiện kinh tế, môi trường sống, quyền lợi về mọi mặt của con) để quyết định giao con cho người chồng, nếu người chồng có đủ điều kiện để nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Người chồng cũng cần đưa ra các bằng chứng chỉ ra hạn chế của vợ mình trong khả năng kinh tế, điều kiện chăm sóc, giáo dục con.

>> Xem thêm: Điều kiện giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

>> Xem thêm: Trường hợp nào mẹ không được nuôi con

Khi còn từ 3 đến dưới 7 tuổi

Khi ly hôn, việc giành quyền nuôi con khi con từ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi được giải quyết như sau:

 • Đối với con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi, về nguyên tắc, cha mẹ ly hôn thì phải thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn được với con.
 • Sau khi thỏa thuận mà không đạt được sự thống nhất giữa hai bên thì lúc này việc xác định khi ly hôn ai được quyền nuôi con sẽ thuộc về Tòa án. Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con cho người nào có đủ điều kiện và đảm bảo được tốt nhất quyền và lợi ích về mọi mặt cho đứa trẻ.

Trường hợp con trên 07 tuổi

Giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn là việc người vợ hoặc chồng phải chứng minh được những điều kiện về thu nhập, thời gian, tình cảm… để có được quyền nuôi con trên 7 tuổi. Ngoài ra, Tòa án còn phải xem xét được nguyện vọng của con muốn ở với cha hay mẹ từ từ đó mới xác định được quyền nuôi con

Trường hợp con trên 07 tuổi, căn cứ khoản 3 Điều 84 Luật HNGĐ 2014, nếu có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con để đưa ra quyết định ai là người nuôi dưỡng con.

Nếu xét thấy cha mẹ đều không đủ điều kiện để nuôi con, Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm về: Điều kiện giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

>> Xem thêm về: Điều kiện để cha được nuôi con khi ly hôn

Trường hợp hạn chế quyền nuôi con của cha, mẹ

Căn cứ khoản 1 Điều 85 Luật HNGĐ 2014, trong các trường hợp dưới đây, cha, mẹ bị hạn chế quyền nuôi con chưa thành niên:

 • Cha, mẹ “bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tán tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Trình tự thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Thành phần hồ sơ

Theo quy định tại khoản 4 và khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ chứng minh kèm theo đơn khởi kiện của người có yêu cầu, bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (theo Mẫu số 23 – DS, ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017)
 • Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân (bản sao y);
 • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

Quá trình giải quyết

Quá trình giải quyết giành lại quyền nuôi con khi đã có Bản án/Quyết định của Tòa án được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo Điều 190, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và tài liệu chứng cứ chứng minh đính kèm theo đơn theo khoản 4 và khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ – HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017
 2. Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 3. Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 4. Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Luật sư tư vấn về giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con

Luật sư tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn của Luật L24H ra đời nhằm giúp khách hàng giải quyết những vấn đề nêu trên, với những nội dung chính sau:

Thứ nhất, tư vấn pháp lý:

 • Tư vấn hướng giải quyết những tranh chấp về quyền nuôi con sau ly hôn
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ trong suốt quá trình tố tụng như đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, …
 • Chuẩn bị hồ sơ để làm các thủ tục pháp lý.

>> Tham khảo thêm bài viết về: Mẫu đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thứ hai, trực tiếp tham gia trong quá trình tố tụng với tư cách:

 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đối với các tranh chấp giành được quyền yêu thương
 • Người được ủy quyền thực hiện những thủ tục pháp lý hoặc tham gia tại phiên tòa tranh chấp giành quyền nuôi con trong quan hệ hôn nhân gia đình.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn ly hôn của chúng tôi, cụ thể là vấn đề tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, điều kiện để chồng hoặc vợ được nuôi con, thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho Quý bạn đọc và mong rằng Quý bạn đọc có thể tìm ra giải pháp tốt nhất trong cuộc sống hôn nhân. Trường hợp cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn hoặc thuê luật sư giành quyền nuôi con, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900.633.716 để nhận được Luật sư tư vấn giải đáp sơ bộ miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.54 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716