Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam chi tiết

Nhiều người Việt Nam có mong muốn kết hôn với người Mỹ và đang tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những quy định pháp luật cần tuân thủ, thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, đồng thời phân tích những hủ tục liên quan và đưa ra lời khuyên cho bạn về việc nên hay không nên đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Tìm hiểu thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Tìm hiểu thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Luật hôn nhân và gia đình quy định kết hôn người Mỹ thế nào?

Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
 • Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Những điều kiện kết hôn với người nước Mỹ

Điều kiện nội dung:

 • Về độ tuổi: pháp luật quy định nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Về năng lực chủ thể: các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Một trong những điều kiện không kém phần quan trọng là việc kết hôn không được vi phạm các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc kết hôn cũng phải tuân theo ý chí của các bên và không thuộc trường hợp bị cưỡng ép.

Điều kiện hình thức:

Pháp luật quy định rằng việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình và pháp luật về hộ tịch (sẽ được phân tích tại mục sau).

Qua đó cho thấy việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài không những phải thỏa mãn những điều kiện về nội dung mà cả những điều kiện về hình thức thì quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ mới được thừa nhận về mặt pháp lý.

Cơ sở pháp lý: Điều 8, Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam cần thực hiện các thủ tục theo luật định

Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam cần thực hiện các thủ tục theo luật định

Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn yêu cầu các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định.
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận hai bên nam nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
 • Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.
 • Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.
 • Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định của pháp luật; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.
 • Căn cứ tình hình cụ thể, Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Cơ sở pháp lý: Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, Điều 30 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP

>>>Đọc thêm: Đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì?

Cơ quan giải quyết

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài

Cơ sở pháp lý: Điều 37 Luật Hộ tịch năm 2014

Thủ tục thực hiện

 • Người yêu cầu đăng ký có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp huyện và nộp lệ phí (nếu có); hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh để tiến hành đăng ký.
 • Người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ, chính xác, đầy đủ, thống nhất của hồ sơ và gửi Phiếu hẹn, trả kết quả cho người yêu cầu đăng ký nếu hồ sơ đã hợp lệ. Đồng thời chuyển hồ sơ cho công chức làm công tác hộ tịch xử lý.
 • Công chức làm công tác hộ tịch kiểm tra lại hồ sơ và gửi lại biểu mẫu Giấy chứng nhận kết hôn với thông tin đầy đủ cho người yêu cầu nếu hồ sơ đã hợp lệ.
 • Công chức làm công tác hộ tịch in Giấy chứng nhận kết hôn, trình Lãnh đạo UBND ký, chuyển tới Bộ phận một cửa để trả kết quả cho người có yêu cầu.
 • Hai bên nam và nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải có mặt và xuất trình giấy tờ để đối chiếu với thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn, trong Sổ đăng ký kết hôn, khẳng định sự tự nguyện kết hôn và ký tên vào Sổ đăng ký kết hôn, ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, mỗi bên nam, nữ nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Cơ sở pháp lý: Điều 18, Điều 38 Luật Hộ tịch năm 2014

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Luật L24H cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp lý liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình bao gồm:

>>> Tham khảo thêm về: Dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, các bên cần phải thực hiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân. Nếu quý khách cần dịch vụ tư vấn thủ tục, hồ sơ đăng ký kết hôn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn, hãy liên hệ qua số điện thoại tổng đài 1900633716 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.5 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716