Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn là quyền của cả cha và mẹ được quy quy định trong Luật hôn nhân và gia đình. Cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con để con được phát triển dù không còn là vợ chồng. Sau ly hôn, các vụ tranh chấp giành quyền nuôi con luôn là vấn đề nóng giữa các vợ chồng và được sự quan tâm rất nhiều. Vì thế, mời Quý độc giả tham khảo bài viết về Quyền nuôi con khi ly hôn của Luật L24H.

>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn xác định như thế nào?

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Tham khảo thêm : Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Điều kiện để có quyền nuôi con sau khi ly hôn

 • Điều kiện vật chất: Vợ hoặc chồng phải chứng minh được mình có điều kiện về tài chính hơn so với người còn lại, thể hiện ở các yếu tố như: Thu nhập thực tế, công việc ổn định, chỗ ở ổn định và hợp pháp, các khả năng về vật chất khác.
 • Điều kiện tinh thần: như thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ.
 • Ngoài ra, cha mẹ còn phải đảm bảo bản thân có đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật.

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Điều 19, Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều kiện để có quyền nuôi con

Điều kiện để có quyền nuôi con

Thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn

Hồ sơ giành quyền nuôi con

 • Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.
 • Hộ khẩu thường trú
 • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân
 • Bản án quyết định của Tòa án về xác định quyền nuôi con của vợ hoặc chồng.
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con chung
 • Giấy xác nhận thu nhập
 • Giấy xác nhận của công an nơi con chung và người trực tiếp nuôi dưỡng con chung đang sinh sống.

Thủ tục giành quyền nuôi con

Trường hợp vợ và chồng không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp về nuôi con được quy định tại (khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Thủ tục thực hiện như sau:

 1. Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.
 2. Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, ra thông báo thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.
 3. Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án đang giải quyết đơn.
 4. Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải.
 5. Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với quyết định của Tòa thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.
 6. Thời hạn giải quyết đòi lại quyền nuôi con từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án theo quy định tại.

Căn cứ Khoản 1 Điều 28, Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. Đối với Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con để đảm bảo đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Căn cứ Điều 81, 82 Luật Hôn nhân và gia đình.

Thẩm quyền tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng cư trú hoặc đang đăng ký tạm trú tạm vắng có thẩm quyền giải quyết việc yêu cầu liên quan đến tranh chấp, xác định quyền nuôi con. Do đó, để giành lại quyền nuôi con thì vợ chồng cần gửi hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi mình sinh sống.

Thẩm quyền giải quyết vụ án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con có yếu tố nước ngoài như 1 bên là người nước ngoài, 1 bên là người Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Căn cứ theo quy định tại các Điều 28, Điều 37, Điều 39 và Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Luật sư tư vấn giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

 • Tư vấn về điều kiện để giành quyền nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.
 • Tư vấn về cấp dưỡng cho con.
 • Tư vấn trường hợp thay đổi quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn.
 • Tư vấn về các tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn.
 • Tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng trong việc giành quyền nuôi con hoặc thay đổi quyền nuôi con tại Tòa án nhân dân các cấp.
 • Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn trong các trường hợp con trên 03 tuổi.
 • Đại diện cho khách hàng tại phiên tòa xét cử giành quyền nuôi con hoặc thay đổi quyền nuôi con.

Nuôi dạy con cái vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái, điều này sẽ không mất đi cho dù cha mẹ có ly hôn. Để đảm bảo con cái được nuôi dưỡng chu đáo, đồng thời đảm bảo quyền lợi nghĩa vụ của cha mẹ sau khi ly hôn thì việc nắm những quy định liên quan đến quyền nuôi con là vô cùng quan trọng. Bài viết đã cung cấp được những yếu tố cần thiết về quyền nuôi con, nếu Quý độc giả có thắc mắc hoặc mong muốn được sử dụng dịch vụ về luật sư hôn nhân gia đình xin mời vui lòng liên hệ qua hotline 1900633716 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 4.61 (45 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716