Hướng dẫn thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hônsau khi có bản án của Tòa án về việc cha hoặc mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con trước đó. Tuy nhiên, sau quá trình nhận thấy đối phương không đảm bảo về nuôi dưỡng con chung thì người còn lại có quyền khởi kiện để giành lại quyền nuôi con. Bài viết sau đây sẽ đi sâu giải đáp về Quyền nuôi con khi ly hôn, điều kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn, thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con và các vấn đề liên quan khác, cùng tìm hiểu qua các nội dung bên dưới.

Khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Ai có quyền được khởi kiện.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền được khởi kiện thay đổi quyền nuôi con được quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 84, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm;

 • Cha, mẹ của con
 • Người thân thích
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
 • cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
 • Hội liên hiệp phụ nữ

Ai có quyền được khởi kiện

Ai có quyền được khởi kiện

Căn cứ chấm dứt việc nuôi con

Căn cứ chấm dứt việc nuôi con sẽ theo quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là :

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Về điều kiện giành lại quyền nuôi con

Về chủ thể

Người trực tiếp nuôi con phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền cha mẹ đối với con cái theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Về vật chất

 • Vợ/chồng chứng minh có đủ điều kiện về vật chất như có tài sản thể hiện thông qua có công việc ổn định, có thu nhập, chỗ ở hợp pháp để nuôi sống người con và đáp ứng tối thiểu nhu cầu thiết yếu của người con.
 • Mọi điều kiện về vật chất nhằm đảm bảo cho người con có được cuộc sống tốt nhất tương xứng với điều kiện của người có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc.

Về tinh thần

 • Người có quyền nuôi con không được thực hiện các hành vi bạo lực gia đình đối với con cái, không để con tiếp xúc đến các tệ nạn xã hội,…
 • Tạo môi trường sống, học tập, vui chơi cho người con đảm bảo hình thành và phát triển nhân cách bình thường của người con.

Tham khảo thêm các điều kiện dành quyền nuôi con qua từng trường hợp sau:

Thẩm quyền giải quyết giành quyền nuôi con.

Căn cứ Theo khoản 2 Điều 26 quy định các vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và khoản 1 Điều 35  Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc tranh chấp quyền nuôi con là Tòa án nhân dân cấp huyện. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 trong trường hợp tranh chấp quyền nuôi con có yếu tố nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án cấp tỉnh.

Trình tự thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con

Thành phần hồ sơ

Theo quy định tại khoản 4 và khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ chứng minh kèm theo đơn khởi kiện của người có yêu cầu, bao gồm:

 • Đơn khởi kiện (theo Mẫu số 23 – DS, ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017)
 • Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân (bản sao y);
 • Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

Quá trình giải quyết

Quá trình giải quyết giành lại quyền nuôi con khi đã có Bản án/Quyết định của Tòa án được thực hiện theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo Điều 190, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và tài liệu chứng cứ chứng minh đính kèm theo đơn theo khoản 4 và khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ – HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017
 2. Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 3. Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 4. Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Luật sư tư vấn về giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con

Luật sư tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn của Luật L24H ra đời nhằm giúp khách hàng giải quyết những vấn đề nêu trên, với những nội dung chính sau:

Thứ nhất, tư vấn pháp lý:

 • Tư vấn hướng giải quyết những tranh chấp về quyền nuôi con sau ly hôn
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ trong suốt quá trình tố tụng như đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, …
 • Chuẩn bị hồ sơ để làm các thủ tục pháp lý.

>> Tham khảo thêm bài viết về: Mẫu đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thứ hai, trực tiếp tham gia trong quá trình tố tụng với tư cách:

 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đối với các tranh chấp giành được quyền yêu thương
 • Người được ủy quyền thực hiện những thủ tục pháp lý hoặc tham gia tại phiên tòa tranh chấp giành quyền nuôi con trong quan hệ hôn nhân gia đình.

>> Tham khảo thêm bài viết về: Dịch vụ thuê luật sư giành quyền nuôi con

Trên đây là những nội dung trong dịch tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn của chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc. Trường hợp đang gặp phải vấn đề tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn vui lòng liên hệ Luật sư hôn nhân gia đình Luật L24H tư vấn sơ bộ ban đầu miễn phí qua số tổng đài 1900633716 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.73 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716