Có phải bồi thường chi phí đào tạo khi không có cam kết trong hợp đồng

Có bồi thường chi phí đào tạo khi không có cam kết trong hợp đồng là một trong những vấn đề được nhiều người lao động được cử đi đào tạo thắc mắc. Vì hiện nay, việc giao kết hợp đồng đào tạo nghề trở nên phổ biến khi xu hướng  đưa người lao động đi đào tạo ngày càng phát triển. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này, đồng thời cung cấp quy định pháp luật về việc hoàn trả chi phí đào tạo khi người lao động thôi việc.

Bồi thường chi phí đào tạo khi không có cam kết

Bồi thường chi phí đào tạo khi không có cam kết

Chi phí đào tạo là gì?

Chi phí đào tạo là khoản chi phí mà người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động trong suốt thời gian người lao động được đào tạo theo hợp đồng đào tạo nghề, bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ, bao gồm:

 • Chi phí trả cho người dạy;
 • Tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành;
 • Các chi phí khác hỗ trợ cho người học;
 • Tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học;
 • Chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo đối với trường hợp được gửi đi đào tạo ở nước ngoài.

Căn cứ pháp lý: khoản 3 Điều 62 Bộ luật Lao động 2019.

Khi nào thì người sử dụng lao động ký hợp đồng đào tạo với người lao động?

Người sử dụng lao động phải ký hợp đồng đào tạo với người lao động khi người lao động được đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Căn cứ pháp lý: khoản 1 Điều 62 Bộ luật Lao động 2019.

Có phải bồi thường chi phí đào tạo khi không có cam kết trong hợp đồng?

Căn cứ khoản 2 Điều 62 Bộ luật Lao động 2019, trong hợp đồng đào tạo nghề phải đảm bảo có các nội dung sau:

 • Ngành nghề đào tạo;
 • Thời gian, địa điểm và tiền lương trong thời gian người lao động được đào tạo;
 • Thời hạn cam kết phải làm việc sau khi được đào tạo;
 • Chi phí liên quan đến đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
 • Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi thực hiện chương trình đào tạo;
 • Trách nhiệm của người lao động khi cho người lao động thực hiện chương trình đào tạo.

Như vậy, nội dung trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo là nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng đào tạo nghề, nếu trong hợp đồng không có cam kết bồi thường chi phí đào tạo thì người lao động không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Tuy nhiên, căn cứ Điều 40 Bộ luật Lao động 2019, nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động dù trong hợp đồng không có cam kết.

Phải bồi thường chi phí đào tạo theo cam kết

Phải bồi thường chi phí đào tạo theo cam kết

Các điều khoản cam kết làm việc sau đào tạo

Điều khoản cam kết làm việc sau đào tạo do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận và ghi cụ thể trong hợp đồng đào tạo, thường sẽ bao gồm các điều khoản sau:

 • Thời gian cam kết làm việc sau đào tạo: Đây là khoản thời gian người lao động cam kết làm việc cho người sử dụng lao động trong một khoảng thời gian cố định sau đào tạo. Thời gian này có thể là 1 năm, 2 năm hoặc có thể được xác định theo độ dài của chương trình đào tạo.
 • Chi phí đào tạo: Quy định trách nhiệm hoàn trả chi phí phí đào tạo nếu người lao động nghỉ việc trước thời gian cam kết. Điều khoản này cũng cần xác định cách tính toán số tiền cần trả và quy định cụ thể trong hợp đồng.
 • Điều kiện chấm dứt sớm: Mô tả những trường hợp và điều kiện cụ thể mà công ty quyết định chấm dứt mối quan hệ làm việc sớm.
 • Chế độ làm việc: Xác định chế độ làm việc, giờ làm việc và các yêu cầu khác với người lao động sau thời gian đào tạo. Nếu có sự thay đổi thì phải nêu rõ ràng trong hợp đồng.
 • Phát triển sự nghiệp: Cung cấp thông tin về cơ hội phát triển sự nghiệp và các lợi ích khác mà người đào tạo có thể nhận được sau đào tạo.
 • Bảo mật thông tin: Đảm bảo thông tin của người lao động được bảo mật trong việc sử dụng thông tin suốt quá trình đào tạo.
 • Chế độ thử việc: Nếu có chế độ thử việc sau quá trình đào tạo thì phải xác định rõ thời gian thử việc và điều kiện của nó.
 • Xử lý tranh chấp: Thỏa thuận về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp (nếu có).
 • Hiệu lực của hợp đồng.

Tham khảo thêm bài viết liên quan đến: Mẫu cam kết bồi thường chi phí đào tạo

Dịch vụ luật sư tư vấn bồi thường chi phí đào tạo khi không có cam kết

Một số lĩnh vực luật sư tư vấn về bồi thường chi phí đào tạo khi không có cam kết:

Luật sư lao động tư vấn bồi thường chi phí đào tạo

Luật sư lao động tư vấn bồi thường chi phí đào tạo

Như vậy, khi không có cam kết trong hợp đồng thì người lao động không phải bồi thường chi phí đào tạo. Tuy nhiên, nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo hoặc thuộc các trường hợp các bên thỏa thuận khác hoặc pháp luật quy định khác. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu luật cần tư vấn luật lao động hoặc sử dụng dịch vụ luật tư vấn pháp lý hợp đồng thêm về vấn đề của mình, vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: 1900633716 để được Luật sư hỗ trơ tư vấn trực tiếp miễn phí.

Scores: 5 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716