Bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự ai chịu án phí?

Bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự ai chịu án phí. Tùy theo từng trường hợp cụ thể khi bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại mà nghĩa vụ chịu án phí hình sự có thể thuộc về bị hại hoặc bị cáo. Hiểu rõ được vấn đề trên sẽ giúp cho những người tham gia tố tụng trong vụ án hình sự có thể bảo vệ tố quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Mời quý bạn đọc cùng Luật L24H theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này

Nghĩa vụ nộp án phí bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt hại

Nghĩa vụ nộp án phí bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt hại

Các loại án phí trong vụ án hình sự.

Căn cứ theo Điều 21 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định thì các loại án phí trong vụ án hình sự bao gồm:

 • Án phí hình sự sơ thẩm.
 • Án phí hình sự phúc thẩm.
 • Án phí dân sự sơ thẩm đối với trường hợp Tòa án giải quyết cả phần dân sự trong vụ án hình sự, bao gồm án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch và án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch.
 • Án phí dân sự phúc thẩm đối với trường hợp có kháng cáo về phần dân sự trong vụ án hình sự.

 Mức án phí phải nộp.

Mức án phí phải nộp

Mức án phí phải nộp

Mức án phí hình sự.

Căn cứ theo Mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí hình sự được quy định như sau:

 • Án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng;
 • Án phí hình sự phúc thẩm là 200.000 đồng.

Mức án phí dân sự trong vụ án hình sự.

Căn cứ theo Mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hình sự được quy định như sau:

 • Đối với tranh chấp về dân sự ,hôn nhân và gia đình, lao động, kinh doanh, thương mại không có giá ngạch là 3.000.000 đồng;
 • Đối với tranh chấp về dân sự ,hôn nhân và gia đình, lao động, kinh doanh, thương mại có giá ngạch: được xác định theo giá trị của tài sản tranh chấp, và được quy định đối với từng trường hợp cụ thể trong Danh mục án phí, lệ phí ban hành kèm Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Căn cứ theo Mục A Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí dân sự phúc thẩm trong vụ án hình sự được quy định như sau:

 • Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động là 300.000 đồng;
 • Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại là 2.000.000 đồng.

>>> Xem thêm: Kháng cáo vụ án hình sự có mất tiền án phí không?

Nghĩa vụ nộp án phí của khi bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ theo điểm d, đ, e, f khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì khi bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại thì nghĩa vụ nộp án phí trong từng trường hợp là:

 • Đối với trường hợp bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt mà Tòa án chấp nhận yêu cầu: bị cáo sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm được tính đối với phần tài sản chứng minh bị xâm phạm;
 • Đối với trường hợp bị hại có yêu cầu bị bồi thường thiệt hại mà Tòa án không chấp nhận thì có 2 trường hợp đó là: bị hại sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm nếu họ yêu cầu bồi thường thiệt hại về những khoản không phù hợp với pháp luật; bị hại sẽ không phải chịu án phí sơ thẩm nếu họ yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản theo quy định của pháp luật mà không yêu cầu một số tiền hoặc tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể;
 • Ngoài ra trước khi mở phiên tòa, nếu như bị hại và bị cáo thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại và đề nghị Tòa án ghi nhận việc bồi thường thiệt hại thì họ không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm. Còn tại phiên tòa, nếu bị hại và bị cáo thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại thì họ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp Tòa án đưa ra xét xử vụ án đó.

Tư vấn về án phí, quyền bị hại vụ án hình sự

Tư vấn về nghĩa vụ nộp án phí, quyền lợi của bị hại

Tư vấn về nghĩa vụ nộp án phí, quyền lợi của bị hại

Muốn có thể bảo vệ tố quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng như cân nhắc về những hậu quả pháp lý có thể xảy ra thì người bị hại nên biết về những quy định về nghĩa vụ nộp án phí. Do đó, người bị hại nên tìm đến sự giúp đỡ của luật sư tư vấn hình sự có được sự giúp đỡ tốt nhất. Luật sư sẽ đóng vai trò:

 • Tư vấn nghĩa vụ nộp án phí trong vụ án hình sự;
 • Tư vấn mức án phí, thời hạn nộp án phí;
 • Tư vấn về các trường hợp miễn giảm tiền án phí;
 • Tư vấn về các đối tượng miễn giảm;
 • Tư vấn về trình tự thủ tục có liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Trong vụ án hình sự, nghĩa vụ nộp án phí là vấn đề thường được các người tham gia tố tụng đặc biệt lưu tâm; để từ đó có thể quyết định thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cho phù hợp. Nếu Quý bạn đọc còn có thắc mắc cần luật sư tư vấn luật hình sự giải đáp có thể gọi hotline 1900.633.716. Văn Phòng Luật L24H luật sư hình sự luôn sẵn sàng đồng hành hỗ trợ cùng bạn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716