Vợ có được hưởng thừa kế của chồng khi đã ly hôn

Vợ có được hưởng thừa kế của chồng khi đã ly hôn hay không? Theo quy định của pháp luật, vợ có được quyền hưởng thừa kế của chồng cũ trong những trường hợp nào. Bài viết dưới đây, Tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc, những khía cạnh pháp lý về tài sản sau khi ly hôn.

vợ hưởng thừa kế từ chồng cũ

vợ hưởng thừa kế từ chồng cũ

Tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Trước hay trong giai đoạn của hôn nhân, cả vợ và chồng đều có thể tạo lập cho mình “tài sản riêng” hay cùng nhau tạo nên “tài sản chung”. Vậy, pháp luật công nhận những loại tài sản đó như thế nào?

Tài sản chung

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

  • Do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
  • Được thừa kế, tặng cho chung.
  • Thỏa thuận là tài sản chung.
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn

Tài sản riêng

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

  • Tài sản có trước khi kết hôn; được thừa kế riêng; được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân; được chia riêng trong thời kỳ hôn nhân (theo các Điều 38, 39,40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).
  • Được hình thành từ tài sản riêng của vợ chồng: hoa lợi, lợi tức được thực hiện theo Khoản 1 Điều 33 và Khoản 1 Điều 40 của Luật này.

>>> Tham khảo thêm: Phân biệt tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng

Phân chia tài sản sau ly hôn

Vấn đề chia tài sản sẽ tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc chia đôi (Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình), nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh gia đình đôi bên;
  • Công sức đóng góp, tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp;
  • Lỗi của các bên.

Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật: ưu tiên chia bằng hiện vật trước, không chia được bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để chia, bên nhận hiện vật có giá trị thanh toán lại cho bên kia bằng số tiền chênh lệch.

Nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó: Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì bên không nhận tài sản sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó.

Tài sản được chia sau ly hôn

Tài sản được chia sau ly hôn

>>> Xem thêm: Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn vợ có được chia đôi không

Vợ có được hưởng thừa kế từ chồng cũ?

Theo di chúc để lại tài sản của chồng cũ

Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Vậy nên chỉ khi người chồng cũ để lại di chúc rằng tài sản này để lại cho người vợ đã ly hôn và di chúc được lập một cách hợp pháp. Lúc này, việc phân chia tài sản theo thừa kế sẽ theo ý chí của người lập di chúc.

Theo hàng thừa kế khi chồng chết

Theo nguyên tắc hàng thừa kế theo pháp luật thì người vợ đã ly hôn với chồng mình sẽ không thuộc hàng thừa kế nữa, nên sẽ không được hưởng thừa kế.

Hưởng thừa kế từ con chung

Khi không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản được chia theo pháp luật. Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự gồm. Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước đó đã chết, không có quyền hưởng, bị truất quyền hoặc từ chối nhận di sản thì người ở hàng thừa kế sau sẽ được hưởng.

Vì vậy, khi người chồng cũ chết thì con chung được hưởng phần di sản của chồng cũ để lại, khi đó người vợ cũ chỉ được hưởng di sản của chồng cũ thông qua việc nhận di sản của con chung nếu người con chung chết và không có di chúc.

Đang tiến hành thủ tục ly hôn thì vợ có được hưởng thừa kế từ chồng không?

Khi một trong hai người chết trong thời gian hai vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn và bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa chưa có hiệu lực pháp luật thì người còn sống vẫn được hưởng thừa kế. Lúc này, quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng vẫn còn tồn tại. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt vào ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Do đó, người vợ vẫn được hưởng di sản thừa kế từ chồng nếu chồng chết khi hai vợ chồng đang trong thời gian ly hôn.

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015, Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Nhận tài sản thừa kế từ chồng

Nhận tài sản thừa kế từ chồng

>>>Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn cho con cái

Luật sư tư vấn tranh chấp sau ly hôn

Khi đã ly hôn thì trong trường hợp như chồng cũ để lại di sản cho bạn, hay từ thừa kế đối với con chung của hai người khi người chồng kia chết. Vậy nên tôi cung cấp bài viết này hy vọng quý bạn đọc sẽ được bảo vệ quyền lợi của mình.  Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn về luật hôn nhân và gia đình, kính mời Quý khách liên hệ số hotline 1900.633.716 để được các luật sư hôn nhân và gia đình tư vấn trực tuyến miễn phí hỗ trợ 24/24.

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716