Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn vợ có được chia đôi không?

Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn sẽ được phân chia dựa trên những quy định của pháp luật về Hôn nhân gia đình về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Có nhiều trường hợp, tài sản đứng tên chồng nhưng thực tế là tài sản chung của vợ chồng, khi đó việc kê khai, chia tài sản sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp  những quy định liên quan, mời Quý độc giả đón đọc.

Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn vợ có được chia đôi không

Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn vợ có được chia đôi không

Tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng quy định như thế nào?

Tài sản chung của vợ chồng

 • Là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp quy định tại điều 40 Luật Hôn nhân Gia đình, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Căn cứ: Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Tài sản riêng của vợ chồng

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân Gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân Gia đình.

Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản sau khi ly hôn ra sao

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản theo thỏa thuận

Căn cứ Khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 vợ chồng khi ly hôn có thể tự thỏa thuận về phần tài sản chung của hai vợ chồng, nếu thống nhất thì tài sản sẽ được phân chia theo thỏa thuận của các bên.

Trong trường hợp hai bên không có thoả thuận hoặc thoả thuận không đầy đủ, không rõ ràng thì sẽ phân chia tài sản theo quy định pháp luật.

Phân chia tài sản theo luật định

Về tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn vẫn sẽ thuộc quyền sở hữu của từng cá nhân, trừ trường hợp đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng.

Về tài sản chung của vợ chồng vợ chồng:

 • Sẽ được chia đôi và cân nhắc đến những yếu tố: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của từng cá nhân vào việc tạp lập và duy trì; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh để đảm bảo duy trì được các hoạt động; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • Tài sản được chia bằng hiện vật, nếu không thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

>> Tham khảo thêm bài viết về: Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tài sản đứng tên chồng thì vợ có được chia khi ly hôn không?

Tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân chung của cả hai vợ chồng dù chỉ có một mình chồng đứng tên, nhưng không có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của chồng sẽ được coi là tài sản chung và xử lý theo quy định chia tài sản là tài sản chung. Trường hợp này khi ly hôn, người vợ được quyền yêu cầu phân chia tài sản này.

Ngược lại, trưởng hợp tài sản đứng tên chồng hình thành trước hôn nhân, không nhập vào tài sản chung, có căn cứ chứng minh là tài sản riêng của chồng thì tài sản này sẽ không được phân chia cho vợ khi ly hôn.

Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 59 Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

Chồng đứng tên sổ đỏ thì khi ly hôn vợ có được chia không?

 • Cơ sở pháp lý: Khoản 1, 2 Điều 34, 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Theo quy định, Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, Giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, nếu có thỏa thuận chỉ một trong hai bên đứng tên, tài sản đó vẫn là tài sản chung của vợ chồng.
 • Tài sản là đất đai, tài sản gắn liền trên đất Giấy chứng nhận sở hữu thì dù chỉ đứng tên chồng nhưng nếu thuộc nhóm tài sản chung của vợ chồng thì vẫn được phân chia cho hai bên vợ chồng theo đúng quy định pháp luật về phân chia tài sản chung.
 • Ngược lại, tài sản là đất đai, tài sản gắn liền trên đất đã có Chứng nhận sở hữu thuộc trường hợp là tài sản riêng theo quy định (hoặc thỏa thuận) thì thuộc về tài sản của vợ/chồng
 • Như vậy, tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất là tải sản riêng của chồng hoặc tài sản chung phụ thuộc vào nguồn gốc hình thành và thời điểm hình thành của tài sản mà không phụ thuộc vào việc ai đứng tên trong Sổ đỏ. Đó cũng là cơ sở để tiến hành phân chia hoặc không phân chia tài sản đó.

Người không có sổ đỏ có được yêu cầu giải quyết tranh chấp không

Vợ không có tên trong sổ đỏ có được chia tài sản khi ly hôn không

Luật sư tư vấn phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

 • Tư vấn quy định của pháp luật về chế độ tài sản trong hôn nhân.
 • Tư vấn phân chia tài sản sau ly hôn.
 • Tư vấn hướng giải quyết tối ưu trong phân chia tài sản sau ly hôn.
 • Soạn thảo và nộp hồ sơ khởi kiện phân chia tài sản sau ly hôn.
 • Luật sư hướng dẫn xác định tài riêng, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Phân chia tài sản đứng tên riêng của chồng khi ly hôn là trường hợp thường xuyên xảy ra tranh chấp liên quan đến vấn đề về xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng. Việc nắm các quy định về xác định tài sản riêng, tài sản chung để biết được tài sản đứng tên chồng có được phân chia cho vợ khi ly hôn hay không là vấn đề cần quan tâm để đảm bảo lợi ích của vợ khi ly hôn. Sau khi tham khảo bài viết trên của Luật L24H, nếu có thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn Quý độc giả vui lòng liên hệ Hotline 1900633716 để được Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn chi tiết hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.85 (65 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716