Phạm tội mới trong thời gian thử thách bị xử lý thế nào?

Phạm tội mới trong thời gian thử thách án treo là hành vi vi phạm pháp luật hình sự mà người phạm tội sẽ không còn được miễn chấp hành hình phạt tù và chịu sự quản lý, kiểm sát của gia đình, địa phương nữa. Thay vào đó, người phạm tội sẽ phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của tội phạm mới. Để hiểu rõ hơn về cách xử lý của tòa án trong trường hợp phạm tội mới trong thời gian thử thách, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Phạm tội mới trong thời gian thử thách của án treo

Phạm tội mới trong thời gian thử thách của án treo

Thời gian thử thách là gì?

Căn cứ Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017: “khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự” Và trong thời gian thử thách, Tòa án sẽ giao người phạm tội cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người này có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

Như vậy, có thể hiểu, thời gian thử thách là thời gian mà Tòa án ấn định cho những người phạm tội đủ điều kiện hưởng án treo để cho họ chứng tỏ sự cải tạo của mình. Trong thời gian này người phạm tội không được phạm tội mới, và nếu thể hiện sự cải tạo tốt thì có thể được xem xét rút ngắn thời hạn thử thách.

Phạm tội mới trong thời gian bị thử thách có đi tù không?

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định như sau:

Trường hợp người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm mới và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Bộ luật Hình sự; nếu họ đã bị tạm giam, tạm giữ thì thời gian bị tạm giam, tạm giữ được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Xử lý người phạm tội mới trong thời gian thử thách án treo.

Hình phạt với người phạm tội mới trong thời gian thử thách

Hình phạt với người phạm tội mới trong thời gian thử thách

Trong trường hợp người hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 65 Bộ luật hình sự, người này sẽ bị: Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm mới và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Bộ luật Hình sự; nếu họ đã bị tạm giam, tạm giữ thì thời gian bị tạm giam, tạm giữ được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù”

Như vậy, trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo tiếp tục vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

 • Người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù. Hình phạt tù sẽ được tính theo bản án đã có hiệu lực của Toà án.
 • Thời gian thử thách mà người phạm tội đã chấp hành không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù.
 • Tòa án sẽ buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp hình phạt theo quy định tại Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015.

Tổng hợp hình phạt tù người phạm tội mới trong thời gian thử thách theo bộ luật hình sự.

Theo Khoản 2 Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, việc tổng hợp hình phạt trong trường hợp người phạm tội mới trong thời gian thử thách được thực hiện như sau: “Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.”

Theo đó, hình phạt chính mà người phạm tội phải chấp hành được tổng hợp như sau:

 • Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;
 • Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;
 • Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;
 • Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;
 • Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
 • Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác;

(Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 55 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)

Tư vấn rút ngắn thời hạn tù của người phạm tội mới khi đang chịu án treo.

Tư vấn các quy định liên quan đến tội phạm mới khi đang hưởng án treo

Tư vấn các quy định liên quan đến tội phạm mới khi đang hưởng án treo

 • Tư vấn quy định về điều kiện và mức rút ngắn thời gian thử thách của án treo án treo;
 • Nghiên cứu vụ việc, phân tích các yếu tố cấu thành tội phạm mới;
 • Tư vấn chi tiết hướng xử lý khi phạm tội mới trong thời gian hưởng án treo;
 • Nghiên cứu, phân tích các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ;
 • Hướng dẫn, trực tiếp soạn thảo đơn từ để bảo vệ quyền lợi của khách hàng;
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước;…

Từ những thông tin được tôi đề cập ở bài viết trên, có thể thấy việc phạm tội mới trong thời gian thử thách khiến người phạm tội phải chịu hình phạt của cả tội cũ lẫn tội mới. Dù là tình huống không mong muốn, nhưng việc tìm hiểu những kiến thức pháp lý liên quan cũng có thể giúp người phạm tội bảo vệ quyền lợi của bản thân trong những trường hợp nhất định. Nếu trong quá trình tìm hiểu quý bạn đọc vẫn còn những thắc mắc, hoặc cần luật sư hình sự tư vấn hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi của mình thì hãy liên hệ số hotline 1900.633.716 để được Luật sư chuyên môn tư vấn, giúp đỡ kịp thời. Xin chân thành cảm ơn.

>>> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: Đang hưởng án treo có được thay đổi nơi cư trú không

Scores: 4.9 (31 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716