Đang hưởng án treo có được thay đổi nơi cư trú không?

Đang hưởng án treo có được thay đổi nơi cư trú không là thắc mắc chung của nhiều người khi đang trong thời gian thử thách, chấp hành án treo. Vậy, có được thay đổi nơi cư trú hoặc vắng mặt khỏi địa phương khi đang hưởng án treo có được không? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật L24H để biết thêm chi viết về vấn đề này.

Thay đổi nơi cư trú khi đang hưởng án treo

Thay đổi nơi cư trú khi đang hưởng án treo

Án treo được hiểu thế nào?

Hiện nay, khái niệm án treo chưa được pháp luật hình sự quy định cụ thể. Tuy nhiên, theo Điều 1 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, dựa vào quy định trên có thể thấy được rằng án treo không phải là một hình phạt mà là một biện pháp thay thế cho hình phạt tù khi có đủ những điều kiện nhất định và Tòa án xét thấy không cần phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội mà vẫn có thể cải tạo được tòa án có thể miễn chấp hành tại trại giam mà có thể tự cải tạo dưới sự giám sát, quản lý và giáo dục tại địa phương cư trú của chính quyền sở tại.

Nghĩa vụ của người được hưởng án treo theo Luật thi hành án hình sự

Căn cứ Điều 87 Luật Thi hành án Hình sự 2019, nghĩa vụ của người được hưởng án treo được quy định như sau:

 • Có mặt theo giấy triệu tập và cam kết việc chấp hành án theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật Thi hành án Hình sự 2019.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh cam kết trong việc tuân thủ pháp luật, nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, nơi làm việc, học tập; chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp vì lý do khách quan được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.
 • Chịu sự giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi cư trú, nơi làm việc.
 • Chấp hành quy định tại Điều 92 của Luật Thi hành án Hình sự 2019.
 • Phải có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.
 • Hằng tháng phải báo cáo bằng văn bản với Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình. Trường hợp vắng mặt theo quy định tại khoản 1 Điều 92 của Luật Thi hành án Hình sự 2019 thì khi hết thời hạn vắng mặt, người được hưởng án treo phải báo cáo về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình.

Nghĩa vụ của người hưởng án treo

Nghĩa vụ của người hưởng án treo

Có được thay đổi nơi cư trú khi đang chấp hành án treo?

Theo Điều 92 Luật Thi hành án Hình sự 2019 quy định về giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được hưởng án treo như sau:

 • Người được hưởng án treo có thể vắng mặt tại nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép theo quy định tại khoản 2 Điều này, phải thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú. Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá một phần ba thời gian thử thách, trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sĩ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó.
 • Người được hưởng án treo khi vắng mặt tại nơi cư trú phải có đơn xin phép và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục; trường hợp không đồng ý thì Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Người được hưởng án treo khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú; hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú. Trường hợp người được hưởng án treo vi phạm pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đến tạm trú, lưu trú phải thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục kèm theo tài liệu có liên quan.
 • Việc giải quyết trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc thực hiện theo quy định tại Điều 68 của Luật Thi hành án Hình sự 2019.
 • Người được hưởng án treo không được xuất cảnh trong thời gian thử thách.

Như vậy, người đang hưởng án treo có thể vắng mặt hoặc thay đổi nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép, thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú. Người được hưởng án treo khi vắng mặt tại nơi cư trú phải có đơn xin phép và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục. Người được hưởng án treo khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú.

Điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách án treo

Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách

Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách

Người được hưởng án treo có thể được Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo khi có đủ các điều kiện sau:

 • Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo;
 • Có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách người được hưởng án treo đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ theo Luật Thi hành án hình sự; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm hoặc lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.
 • Được Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.

Ngoài ra, trong trường hợp người được hưởng án treo lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và có đủ các điều kiện được ở trên, thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách còn lại.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1, khoản 4 Điều 8 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP

>>> Xem thêm: Điều kiện hưởng án treo

Tư vấn rút ngắn thời gian thử thách án treo

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc rút ngắn thời gian thử thách án treo.
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo.
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục xin rút ngắn thời gian thử thách án treo.
 • Luật sư bảo vệ cho khách hàng, đưa ra những nhận định pháp lý và bằng chứng chứng minh người phạm tội có đủ điều kiện được rút ngắn thời gian thử thách án treo.

Bài viết trên đây của Luật L24H đã cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin như nghĩa vụ của người được hưởng án treo, thay đổi nơi cư trú khi đang chấp hành án treo và điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách án treo. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn rút ngắn thời gian thử thách án treo, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.633.716 để được luật sư hình sự tư vấn hỗ trợ tận tình nhất miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.61 (27 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716