Người tạo điều kiện vật chất cho người khác tự sát chịu mấy năm tù

Người tạo điều kiện vật chất cho người khác tự sát chịu mấy năm tù là thắc mắc chung của nhiều người, đặc biệt là người có hành vi phạm tội hoặc là người thân của người phạm tội. Vậy trong trường hợp tạo điều kiện vật chất cho người khác tự sát nhưng họ không chết thì có phạm tội giúp người khác tự sát không? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật L24H để biết thêm chi tiết về những vấn đề trên.

Tạo điều kiện vật chất cho người khác tự sát

Tạo điều kiện vật chất cho người khác tự sát

Hiểu về giúp người khác tự sát?

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 131 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, giúp người khác tự sát được hiểu là hành vi tạo các điều kiện về vật chất, tinh thần để người khác thuận lợi trong việc tự sát.

Ví dụ như cung cấp thuốc độc, dây treo cổ, cho mượn dao, súng, chỉ dẫn cách thức tự sát…

Hành vi giúp người khác tự sát phạm tội khi nào?

Chủ thể

Người có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo đó, người có năng lực trách nhiệm hình sự là người từ đủ 16 tuổi trở lên (Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017) và không thuộc trường hợp ở trong tình trạng mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi này (Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)

>>> Xem thêm về: Chủ thể của tội phạm hình sự là gì?

Mặt chủ quan

Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý. Người thực hiện hành vi giúp người khác tự sát hoàn toàn có đủ nhận thức để nhìn thấy trước hậu quả nạn nhân sẽ tự tử, nhưng người phạm tội hoàn toàn mong muốn hậu quả nạn nhân tử vong hoặc dù không mong muốn nhưng vẫn có ý thức bỏ mặc cho hậu quả đó xảy ra.

Mặt khách quan

Có hành vi tạo các điều kiện cần thiết để giúp người khác tự sát: Được thể hiện qua các việc tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt như cung cấp công cụ, phương tiện hoặc hướng dẫn về cách thức, phương pháp để nạn nhân dễ dàng thực hiện hành vi tự sát.

Hậu quả của các hành vi nêu trên dẫn đến việc làm cho người khác có hành vi tự sát.

Khách thể

Xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác

Tạo điều kiện giúp người khác tự sát bị phạt tù mấy năm?

Tạo điều kiện giúp người khác tự sát bị phạt tù mấy năm

Tạo điều kiện giúp người khác tự sát bị phạt tù mấy năm

Điều 131 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  • Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;
  • Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.
  1. Phạm tội làm 02 người trở lên tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, khi có hành vi tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần giúp người khác tự sát mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Còn đối với trường hợp làm từ 02 người trở lên tự sát thì sẽ chịu hình phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Giúp người khác tự sát nhưng không chết có phạm tội?

Giúp người khác tự sát nhưng không thành có phạm tội

Giúp người khác tự sát nhưng không thành có phạm tội

Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, người tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ thì đã phạm tội giúp người khác tự sát, mà không đề cập đến hậu quả là người được giúp đỡ này đã chết hay vẫn còn sống. Tức là, tội giúp người khác tự sát được coi là hoàn thành kể từ thời điểm nạn nhân có hành vi tự sát, còn việc nạn nhân tự sát nhưng không chết không có ý nghĩa định tội danh mà chỉ là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt. Như vậy, người nào có hành vi giúp người khác tự sát khiến họ tự tước đoạt tính mạng sống của mình dù tự sát không thành thì vẫn phạm tội giúp người khác tự sát theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Luật sư bào chữa tội giúp người khác tự sát.

  • Tư vấn, xác định tội danh, cấu thành tội phạm của tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát;
  • Hỗ trợ khách hàng trong việc thu thập hồ sơ tài liệu căn cứ ngoại phạm hoặc các tài liệu khác để được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đảm bảo quá trình tố tụng được thực hiện công bằng, đúng pháp luật;
  • Thực hiện nghiên cứu hồ sơ, đưa ra phương án bào chữa theo hướng bảo vệ tốt nhất cho khách hàng đúng theo quy định pháp luật;
  • Tham gia cùng thân chủ tại các buổi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, tham gia tranh luận bào chữa cho thân chủ tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm tại Toà án.

Bài viết trên của Luật L24H đã cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin về tội giúp người khác tự sát thông qua việc giải đáp thắc mắc về hình phạt khi phạm tội giúp người khác tự sát. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn về tội xúi giục hoặc giúp đỡ người khác tự sát và các vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ Luật sư hình sự qua hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất. Xin cảm ơn

Scores: 4.9 (22 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716