Mua đất không đủ điều kiện để tách thửa giải quyết như thế nào?

Mua đất không đủ điều kiện để tách thửa diễn ra trong trường hợp mua đất không tách thửa được phần đất đó. Điều kiện tách thửa theo quy định về hạn mức tách thửa của UBND tỉnh nơi có đất. Việc giải quyết tách thửa khi bên mua không đủ điều kiện sẽ theo pháp luật đất đai để giải quyết. Do vậy, để hiểu rõ hơn về vấn đề trên thì Luật L24H chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này cũng như là thủ tục thông qua bài viết dưới đây.

mua đất không đủ điều kiện để tách thửa

Thực trạng về mua đất không đủ điều kiện để tách thửa

Quy định về diện tích tối thiểu tách thửa

Về diện tích tối thiểu để tách thửa tại tại các địa phương là khác nhau. Căn cứ theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương

Như vậy, diện tích tối thiểu được phép tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định và diện tích tối thiểu giữa các tỉnh thành sẽ khác nhau.

Các trường hợp không được tách thửa

 • Thửa đất đó không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ
 • Không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất đang tranh chấp
 • Đất và quyền sử dụng đất đang bị kê biên
 • Tách đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
 • Đất hết thời hạn sử dụng
 • Thửa đất thuộc các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch
 • Thửa đất thuộc khu vực có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền
 • Thửa đất không đủ diện tích tối đa để tách thửa

>>> Xem thêm: Trường hợp nào đất đai không được pháp tách thửa

Có được cấp Giấy chứng nhận khi thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu không?

Cấp giấy chứng nhận cho đất có diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

Cấp giấy chứng nhận cho đất có diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, theo như quy định trên thì được phép cấp Giấy chứng nhận khi thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

>>> Xem thêm: Có được cấp sổ đỏ cho thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu không

Làm thế nào khi mua đất không đủ điều kiện tách thửa?

Đối với trường hợp khi mua đất nhưng không có đủ điều kiện để tách thửa thì có thể thực hiện mua thêm thửa đất liền kề để hợp thửa với một thửa đất đã mua không đủ điều kiện để tách thửa, cụ thể như sau:

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

(Căn cứ theo Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Ngoài trường hợp hợp thửa thì còn có thể lựa chọn hình thức đứng tên đồng sở hữu theo quy định tại Điều 98, Luật Đất đai 2013, cụ thể:

 • Thửa đất có thể có nhiều người cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Theo đó, trong trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng, thì phải ghi đầy đủ tên của những người này trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện…
 • Những người này có đầy đủ quyền lợi của một người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, bao gồm quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cho thuê lại quyền sử dụng đất…

Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp, sau khi tiến hành xong việc mua bán đất, bên bán lại không hợp tác để bên mua cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không thể tiến hành hợp thửa được hoặc cả bên bán và bên mua đều không biết phần đất mua bán không thể tách thửa được… và dẫn đến tranh chấp. Lúc này, các bên có thể tiến hành hòa giải với nhau để tìm ra phương án giải quyết hoặc tiến hành thủ tục khởi kiện ra Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.

>>>Xem thêm: Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp mua bán đất không đủ điều kiện tách thửa

Tư vấn giải quyết tranh chấp mua bán đất không thể tách thửa

Tư vấn giải quyết tranh chấp mua bán đất không thể tách thửa

 • Tư vấn quy định pháp luật về đất đai khi mua bán đất
 • Tư vấn những điều kiện để được tách thửa đất
 • Tư vấn cho khách những tài liệu, giấy tờ để làm thủ tục giải quyết
 • Soạn thảo hồ sơ cho khách hàng về việc tách thửa đất
 • Đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước
 • Tư vấn tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán đất.

>>> Tham khảo thêm về dịch vụ: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Như vậy, khi mua đất nếu không đủ điều kiện để tách thửa thì có thể giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai mà chúng tôi đã đề cập ở nội dung trên là hợp thửa đất lại và chọn hình thức đồng sở hữu để cho đủ phần diện tích hoặc giải quyết tranh chấp tòa án. Bài viết trên do Luật L24H đã cung cấp. Nếu quý khách muốn tư vấn rõ hơn về vấn đề của mình thì có thể liên hệ với chúng tôi qua 1900633716 để được Luật sư Đất đai hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.9 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716