Mua bán tài khoản game có vi phạm pháp luật không?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của trò chơi điện tử hiện nay, vấn đề về mua bán tài khoản game có vi phạm pháp luật không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc trao đổi, kinh doanh, mua bán các tài khoản, vật phẩm ảo trong GAME được quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

mua bán tài khoản game có vi phạm pháp luật không

Mua bán tài khoản game có vi phạm pháp luật không

Mua bán tài khoản game theo theo quy định của pháp luật

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật hiện đại, các trò chơi điện tử cũng ngày càng trở nên phổ biến và có nhiều người chơi tham gia, nắm bắt được tình hình đó, pháp luật hiện hành đã ban hành một số văn bản nhằm điều chỉnh vấn đề trên.

Vật phẩm ảo trong game có được phép quy đổi ra tiền không?

Theo quy định tại điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 29/12/2014 quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng được quy định như sau:

Quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng

1. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử chỉ được khởi tạo các vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng nội dung, kịch bản mà doanh nghiệp đã báo cáo trong hồ sơ được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử và trong báo cáo định kỳ của doanh nghiệp.

2. Người chơi được dùng điểm thưởng hoặc đơn vị ảo có trong tài khoản trò chơi điện tử của mình để đổi lấy vật phẩm ảo do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử khởi tạo.

3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có nghĩa vụ quản lý vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng quy tắc trò chơi đã công bố và phù hợp với nội dung, kịch bản trò chơi đã được phê duyệt.

4. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử.

5. Không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau.

Như vậy hiện nay pháp luật nghiêm cấm hành vi quy đổi vật phẩm ảo, điểm thưởng thành tiền, tài sản giao dịch bên ngoài phạm vi trò chơi điện tử.

Nếu có hành vi quy đổi vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng được thành tiền hoặc thẻ thanh toán hoặc phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử dưới bất kỳ hình thức nào. Thì chủ thể vi phạm bị xử phạt hành chính bị phạt tiền từ 170.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, căn cứ điểm a khoản 6 Điều 104 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Mức phạt này được áp dụng đối với tổ chức, trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt bằng 1/2, căn cứ khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Kinh doanh vật phẩm ảo có hợp pháp không?

Theo quy định tại khoản 5 điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 29/12/2014 quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng, việc kinh doanh vật phẩm ảo được quy định như sau:

Không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau.

Từ quy định trên có thể thấy, pháp luật hiện hành không cho phép việc những người chơi tiến hành các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi các vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong quá trình tham gia trò chơi với nhau. Như vậy, việc những người chơi tiến hành các hoạt động kinh doanh, thu mua các vật phẩm để bán lại cho những người chơi khác có nhu cầu trong quá trình tham gia trò chơi là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Hình thức xử lý đối với hành vi lừa đảo mua bán vật phẩm trong game

Theo quy định tại khoản 3 điều 106 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 03 tháng 02 năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, hành vi vi phạm quy định về người chơi sẽ bị xử lý như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia;
 • Mua, bán vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng.

Như vậy, khung hình phạt cao nhất người chơi vi phạm có thể phải chịu là 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 6, Khoản 7 Điều 104 Nghị định trên, nhà phát hành cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng có thể bị xử phạt về hành vi mua bán vật phẩm trong game như sau:

Phạt tiền từ 170.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Quy đổi vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng được thành tiền hoặc thẻ thanh toán hoặc phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử dưới bất kỳ hình thức nào;

Hình thức xử phạt bổ sung:

 • Tước quyền sử dụng quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5 Điều này;
 • Tước quyền sử dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1, Giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng từ 22 tháng đến 24 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều này;
 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các khoản 3 và 6 Điều này;
 • Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm b và đ khoản 2, các khoản 3, 4, các điểm a và d khoản 5 Điều này.

Như vậy, nhà phát hành cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng có thể bị xử phạt số tiền cao nhất là 200.000.000 đồng và các hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, tịch thu tang vật, đình chỉ hoạt động…

Kinh doanh vật phẩm ảo bị xử phạt như thế nào

Kinh doanh vật phẩm ảo bị  xử phạt như thế nào?

Lừa đảo mua bán tài khoản game bị phạt thế nào

Trách nhiệm hành chính

Trong trường hợp việc mua bán tài khoản game chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm lừa đảo thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trách nhiệm hình sự

Mua bán vật phẩm game là hành vi bị pháp luật cấm và bị xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, nếu bên bán dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

 • Có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, thuộc: đã bị xử phạt vi phạm hành chính; đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại điều 168,169,170,171,172,173,175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015 chưa được xóa án tích; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống.
 • Bị phạt tù 02 năm đến 07 năm: có tổ chức; tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; thủ đoạn xảo quyệt.
 • Bị phạt tù 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân: chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.
 • Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm hoặc tịch thu một phần, toàn bộ tài sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

>>> Xem thêm: Lừa đảo mua bán tài khoản game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật sư tư vấn về mua bán tài khoản game.

 • Tư vấn quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng.
 • Tư vấn về điều kiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng
 • Tư vấn về hình thức xử lý đối với hành vi lừa đảo mua bán vật phẩm ảo
 • Tư vấn cách lấy lại tài sản trong trường hợp bị lừa đảo khi tham gia trò chơi điện tử.
 • Tham gia quá trình tố tụng theo yêu cầu của đương sự.

Trên đây là nội dung tư vấn giải đáp về mức xử phạt đối với vấn đề mua bán tài khoản game, quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng, điều kiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, hình thức xử lý đối với hành vi lừa đảo mua bán vật phẩm trong game. Quý khách hàng nếu có nhu cầu luật sư tư vấn cụ thể xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline 1900.633.716 để được Luật L24H tư vấn kỹ hơn.

Scores: 4.6 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716