Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mới nhất 2024

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là mẫu văn bản giữa người thuê tàu và người vận chuyển để vận chuyển hàng hóa từ cảng nhận đến cảng giao hàng. Nội dung của hợp đồng bao gồm các điều khoản và điều kiện về việc vận chuyển hàng hóa từ một điểm đến điểm khác bằng đường biển. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển  mới nhất.

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Các loại hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Căn cứ theo Điều 146 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015 quy định về các loại hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển như sau:

 • Hợp đồng vận chuyển theo chứng từ vận chuyển là hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được giao kết với điều kiện người vận chuyển không phải dành cho người thuê vận chuyển nguyên tàu hoặc một phần tàu cụ thể mà chỉ căn cứ vào chủng loại, số lượng, kích thước hoặc trọng lượng của hàng hóa để vận chuyển.
 • Hợp đồng vận chuyển theo chứng từ vận chuyển được giao kết theo hình thức do các bên thỏa thuận.
 • Hợp đồng vận chuyển theo chuyến là hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được giao kết với điều kiện người vận chuyển dành cho người thuê vận chuyển nguyên tàu hoặc một phần tàu cụ thể để vận chuyển hàng hóa theo chuyến.
 • Hợp đồng vận chuyển theo chuyến phải được giao kết bằng văn bản.

Như vậy theo quy định pháp luật có hai loại hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là hợp đồng vận chuyển theo chứng từ và hợp đồng vận chuyển theo chuyến.

Các nội dung chính trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thường là một tài liệu pháp lý quan trọng giữa người gửi hàng và người vận chuyển hàng hóa. Nó thường chứa các điều khoản và điều kiện về việc vận chuyển hàng hóa từ một điểm đến điểm khác bằng đường biển, bao gồm các nội dung chính như sau:

 • Chủ thể bao gồm bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển.
 • Nội dung hợp đồng
 • Đối tượng vận chuyển
 • Phương tiện vận chuyển
 • Hàng hóa để vận chuyển
 • Thời gian, địa điểm thực hiện
 • Điều kiện giá dịch vụ vận chuyển
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng
 • Phương thức xử lý khi vi phạm
 • Giải quyết tranh chấp

Nội dung hợp đồng các bên có thể linh hoạt thỏa thuận với nhau để xác lập hợp đồng theo sự tự nguyện và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Căn cứ vào Điều 145 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015 quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển như sau:

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là thỏa thuận được giao kết giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển, theo đó người vận chuyển thu giá dịch vụ vận chuyển do người thuê vận chuyển trả và dùng tàu biển để vận chuyển hàng hóa từ cảng nhận hàng đến cảng trả hàng.

Hàng hóa là máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, nhiên liệu, hàng tiêu dùng và các động sản khác, kể cả động vật sống, container hoặc công cụ tương tự do người giao hàng cung cấp để đóng hàng được vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Như vậy, hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là thỏa thuận giữa bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển, văn bảo thỏa thuận này được giao kết theo ý chí các bên và pháp luật không quy định mẫu nhất định.

>> Tải mẫu: Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Phí Luật sư soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Luật L24H cung cấp phí dịch vụ luật sư hợp lý và đảm bảo phù hợp với các dịch vụ mà khách hàng yêu cầu. Nếu phát sinh tình tiết mới ảnh hưởng đến đối tượng của hợp đồng, các bên có thể thương lượng lại  mức phí dịch vụ được thỏa thuận trước đó.

Căn cứ theo tính chất phức tạp của vụ việc, đảm bảo hỗ trợ tối đa mức phí theo khả năng tài chính của khách hàng nhưng chúng tôi vẫn mang lại hiệu quả pháp lý cao. Chi phí dựa trên các tiêu chí sau:

 • Mức độ phức tạp của công việc;
 • Thời hạn thực hiện công việc của luật sư;
 • Kinh nghiệm và uy tín của Luật sư chính,
 • Yêu cầu đặc biệt của khách hàng về trách nhiệm, hiệu quả công việc

Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Luật L24H cung cấp các dịch vụ liên quan đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển như sau:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và các vấn đề pháp lý liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
 • Tư vấn, thực hiện soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
 • Luật sư hướng dẫn thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp xảy ra.
 • Đại diện khách hàng tham gia thương lượng, hòa giải tranh chấp liên quan đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng trong quá trình xét xử tại tòa án, trọng tài;
 • Hỗ trợ khách hàng nắm bắt kịp thời quy định pháp luật về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tư vấn soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tư vấn soạn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Nền kinh tế phát triển, nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển ngày càng tăng. Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, các bên phải giao kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Một số bài viết liên quan vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.9 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 252 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716