Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân mới nhất năm 2024

Mẫu Giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân là văn bản pháp lý chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện công việc công ty trong phạm vi quy định của giấy ủy quyền. Tuy nhiên cần phải viết giấy ủy quyền như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho người được ủy quyền thực hiện công việc được ủy quyền. Bài viết sau đây của Luật L24H cung cấp các thông tin về mẫu giấy uỷ quyền mới nhất.

Mẫu giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân

Mẫu giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân

Thế nào là uỷ quyền, giấy uỷ quyền

Uỷ quyền

Điều 135, Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ xác lập quyền đại diện và đại diện theo uỷ quyền như sau:

Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền); theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật)

 • Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
 • Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.

Theo quy định trên, uỷ quyền được hiểu là việc cá nhân hay tổ chức cho phép một cá nhân hay tổ chức khác có quyền đại diện, thay mình thực hiện hay quyết định một vấn đề pháp lý nào đó và người được ủy quyền phải chịu trách nhiệm trong phạm vi đại diện theo ủy quyền của mình.

Giấy uỷ quyền

Hiện nay, mặc dù Bộ luật Dân sự 2015 không quy định cụ thể về giấy ủy quyền, mà quy định về ủy quyền thông qua hợp đồng (Điều 562 đến Điều 569 của Bộ luật dân sự năm 2015). Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định chi tiết về vấn đề uỷ quyền trong doanh nghiệp tại Điều 12 về người đại diện theo pháp luật và Điều 14 về người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty là tổ chức

Vì vậy, giấy uỷ quyền trong doanh nghiệp cũng là một văn bản pháp lý, tài liệu ghi nhận về việc người uỷ quyền đơn phương chỉ định cho người được ủy quyền thực hiện công việc trong phạm vi nội dung ủy quyền và phải chịu trách nhiệm về những hành vi trong phạm vi được giấy ủy quyền ghi nhận.

Nội dung cần có trong mẫu giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân

Bộ luật dân sự hiện nay chưa quy định về giấy uỷ quyền nói chung, tuy nhiên có một số nội dung cần đảm bảo phải có trong giấy uỷ quyền gồm:

Người đại diện theo uỷ quyền

Chủ thể được phép tham gia với tư cách là người nhận uỷ quyền là cá nhân, con người cụ thể có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ (điểm a khoản 1 Điều 117 BLDS 2015). Nghĩa là để có thể tham gia với tư cách là người đại diện theo uỷ quyền, cá nhân phải là người trên 18 tuổi và không rơi vào các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong làm chủ nhận thức, hành vi. Tuy nhiên,  người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi vẫn có thể là người đại diện theo ủy quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 138 BLDS 2015.

Phạm vi đại diện theo uỷ quyền

Theo Khoản 1, khoản 2 Điều 141 Bộ luật dân sự 2015, ta có thể hiểu về phạm vi ủy quyền như sau:

Thẩm quyền của người đại diện theo ủy quyền bị giới hạn bởi:

 • Quyết định của cơ quan có thẩm quyền;
 • Điều lệ của pháp nhân;
 • Nội dung ủy quyền;
 • Quy định của pháp luật đối với từng vụ việc cụ thể
 • Quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện

Thời hạn uỷ quyền
Thời hạn ủy quyền trong Giấy ủy quyền thường được người ủy quyền tự định đoạt, là thời gian người đó cho là hợp lý để người nhận ủy quyền thực hiện vừa đủ công việc được ủy quyền. Tuy nhiên trong trường hợp không có ghi nhận thời hạn uỷ quyền thì có thể căn cứ theo Điều 563 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Như vậy theo quy định trên thời hạn của hợp đồng ủy quyền được xác định trong ba trường hợp:

 • Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận;
 • Thời hạn ủy quyền do pháp luật quy định;
 • Nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Mẫu giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân mới nhất

>> Tải mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân: TẠI ĐÂY

Nội dung cần có trong giấy uỷ quyền

Nội dung cần có trong giấy uỷ quyền

Khi nào dùng giấy uỷ quyền của công ty cho cá nhân

Thực tế hiện nay giấy uỷ quyền được sử dụng rất phổ biến trong đời sống thường ngày nhưng lại không được Bộ luật Dân sự 2015 không có quy định. Giấy uỷ quyền thường được sử dụng trong trường hợp một bên đơn phương yêu cầu người được uỷ quyền thực hiện các công việc trong phạm vi quy định tại giấy uỷ quyền không cần người được ủy quyền đồng ý.

Trong công ty, Giấy ủy quyền được sử dụng khi cấp trên ủy quyền cho nhân viên cấp dưới thay mặt công ty thực hiện một công việc hay giao dịch nào đó. Mặc dù gọi là thoả thuận nhưng hầu hết bên được ủy quyền phải đồng ý, bị bắt buộc thực hiện công việc ấy theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

Khi nào cần dung giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân

Khi nào cần dung giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân

Tư vấn về uỷ quyền trong công ty

 • Tư vấn về chủ thể hợp đồng ủy quyền theo quy định mới nhất
 • Tư vấn các điều kiện xác lập quan hệ uỷ quyền hợp pháp, chính xác
 • Tư vấn về thời hạn uỷ quyền theo quy định của pháp luật
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo nội dung giấy uỷ quyền trong công ty (giấy uỷ quyền công ty cho công ty, giấy uỷ quyền công ty cho cá nhân,…)
 • Tư vấn về những công việc được phép ủy quyền
 • Tư vấn về tranh chấp hợp đồng ủy quyền
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Giấy ủy quyền dù không được nhắc tới trong luật nhưng lại được sử dụng vô cùng phổ biến trong thực tế. Muốn giấy uỷ quyền có thể phát sinh hiệu lực giữa các bên chủ thể thì cần đảm bảo cả yếu tố về nội dung và hình thức. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về giấy uỷ quyền của công ty cho cá nhân hoặc có nhu cầu cầu được tư vấn pháp lý về giấy ủy quyền, các File biểu mẫu văn bản liên quan khác vui lòng liên hệ Luật L24H qua số Hotline: 1900.633.716 để được hỗ trợ.

Một số bài viết liên quan giấy ủy quyền có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.5 (37 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716