Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản chuẩn pháp lý năm 2023

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản là hợp đồng được ký kết giữa bên môi giới và được môi giới. Đây là loại hợp đồng bằng văn bản, để ghi rõ những điều khoản về hoa đồng, cách thức chi trả, điều kiện giao dịch, quyền và nghĩa vụ giữa hai bên khi thực hiện môi giới bất động sản. Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin về Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản mới nhất.

hướng dẫn soạn thảo hợp đồng môi giới bất động sản

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là gì?

Tại khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có nêu khái niệm về môi giới bất động sản như sau:

“Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

Như vậy, có thể hiểu môi giới bất động sản là trung gian kết nối giữa bên mua và bên bán; trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giúp các giao dịch mua bán diễn ra dễ thành công hơn.

Môi giới bất động sản cung cấp thông tin; hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Quyền của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Căn cứ Điều 66 Luật kinh doanh bất động sản 2014; quy định quyền của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới như sau:

 • Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật.

Bao gồm thực hiện các công việc như: Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản.

 • Hưởng thù lao, hoa hồng môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với khách hàng.
 • Thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập khác thực hiện công việc môi giới trong phạm vi hợp đồng dịch vụ môi giới đã ký với khách hàng; nhưng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng về kết quả môi giới.
 • Các quyền khác trong hợp đồng do các bên thỏa thuận; miễn không vi phạm phạm pháp luật, không trái với đạo đức xã hội.

quyen cua ben kinh doanh dich vu moi gioi bat dong san

Quyền của bên kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Căn cứ Điều 67 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

 • Doanh nghiệp, cá nhân cung cấp dịch vụ môi giới phải thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng.
 • Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới; và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.
 • Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra; thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra; trong trường hợp vi phạm hợp đồng, cung cấp không đúng, không đầy đủ thông tin cho khách hàng hoặc theo thỏa thuận của các bên.
 • Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng theo thỏa thuận của các bên; thỏa thuận này không được vi phạm quy định của pháp luật, không được trái đạo đức xã hội.

Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản

Căn cứ theo Điều 61 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản là hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận.

Thời điểm hợp đồng có hiệu lực do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng.

>> Tải hợp đồng môi giới bất động sản: TẠI ĐÂY

Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận và phải có các nội dung chính sau đây:

 • Tên, địa chỉ của các bên;
 • Đối tượng và nội dung dịch vụ;
 • Yêu cầu và kết quả dịch vụ;
 • Thời hạn thực hiện dịch vụ;
 • Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ;
 • Phương thức, thời hạn thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Những nội dung cần chú ý trong hợp đồng

 • Phí môi giới: Dựa theo phần trăm hoa hồng đã thỏa thuận, chi tiết mức phí sẽ được đề cập trên hợp đồng. Ngoài ra, bên cạnh phí môi giới, thời hạn và phương thức thanh toán cũng cần được đề đề cập rõ ràng. Đây đều là những thỏa thuận do 2 bên bàn bạc trước khi tiến đến ký kết hợp đồng.
 • Thời gian thực hiện việc môi giới: Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng. Chúng thể hiện rõ thời gian hợp đồng có hiệu lực.
 • Quyền và nghĩa vụ: Một trong những nội dung quan trọng khác của hợp đồng môi giới bất động sản là quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Đây là thông tin được quy định đầy đủ, rõ ràng để làm căn cứ xét vi phạm hợp đồng hay bất cứ tranh chấp nào xảy ra.

Trong khi đó, bên môi giới có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý để phục vụ cho quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra, bên được môi giới cũng có thể không cần trả bất cứ khoản phí nào khi giao dịch chưa được thực hiện thành công.

 • Bên cạnh các nội dung cơ bản như trên, trong hợp đồng cũng thể hiện rõ một số các thông tin các như: các trường hợp vi phạm hợp đồng, quy định về mức đền bù khi vi phạm hợp đồng,… Các thỏa thuận chung là điều khoản thỏa thuận thêm cũng như những sự điều chỉnh trong trường hợp có sự bất hợp lý.

Luật sư tư vấn về hợp đồng môi giới bất động sản

Theo quy định của pháp luật khi thực hiện môi giới bất động sản phải lập hợp đồng bằng văn bản. Bài viết trên Luật L24H đã cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin về mẫu hợp đồng môi giới bất động sản. Nếu Quý bạn đọc còn có thắc mắc cần được giải đáp LUẬT SƯ TƯ VẤN SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 1900.633.716 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Scores: 4.7 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716