Giám định thương tích ở đâu

Giám định thương tích ở đâu, bệnh viện có giám định thương tật không hay thủ tục yêu cầu giám định thương tích được thực hiện như thế nào là những vấn đề pháp lý phổ biến mà người bị hành hung quan tâm. Luật L24H tư vấn, thông tin các đơn vị thực hiện giám định thương tích cũng như trình bày thủ tục giám định trong vụ án tố tụng hình sự.

Giám định thương tích ở đâu

Giám định thương tích ở đâu

Giám định thương tích được thực hiện ở đâu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Giám định tư pháp năm 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2020, cá nhân khi bị gây thương tích, bị ảnh hưởng về sức khỏe có thể điều trị tại các cơ sở y tế, tuy nhiên, kết luận giám định xác định về tỷ lệ thương tật chỉ được công nhận khi được thực hiện tại các tổ chức giám định tư pháp công lập do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập trong lĩnh vực pháp y: Viện pháp y của Bộ y tế, Bộ quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của Viện khoa học hình sự (Bộ công an).

Trình tự thủ tục yêu cầu giám định thương tích

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Văn bản yêu cầu giám định/đề nghị giám định;
 • Các tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ chứng minh mình là đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 26 Luật giám định tư pháp 2012 sửa đổi, bổ sung 2020

Trình tự thủ tục

 1. Bước 1: Người có quyền yêu cầu giám định thương tích hoặc Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.
 2. Bước 2: Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám định tiếp nhận và thực hiện giám định theo yêu cầu.
 3. Bước 3: Gửi kết quả giám định cho cơ quan đã trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định

Cơ quan nào có thẩm quyền giám định thương tích?

Khoản 2 Điều 12 Luật Giám định tư pháp 2012 sửa đổi, bổ sung 2020 được hướng dẫn bởi Điều 2 Nghị định 85/2013/NĐ-CP thì các cơ quan công lập sau đây có thẩm quyền giám định thương tích: Viện pháp y của Bộ Y tế, Viện pháp y quân đội thuộc Bộ quốc phòng, Trung tâm giám định pháp y cấp tỉnh hoặc của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.

Giám định thương tật hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điều 36 Luật Giám định tư pháp năm 2012 sửa đổi, bổ sung 2020, người trưng cầu giám định hoặc người yêu cầu giám định về thương tật phải có trách nhiệm trả chi phí giám định cho tổ chức đã thực hiện giám định thương tật theo quy định của pháp luật.

Các loại chi phí giám định trong tố tụng hình sự gồm cụ thể các loại được quy định tại Điều 9 của Pháp lệnh 02/2012/UBTVQH quy định về chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, phiên dịch trong tố tụng do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành và quy định chi tiết tại các Điều 3, 4, 5, 6 Nghị định 81/2014/NĐ – CP. Theo đó, căn cứ tính chất của đối tượng và nội dung giám định cụ thể, chi phí giám định bao gồm một hoặc một số chi phí sau đây:

 • Chi phí tiền lương và các khoản thù lao cho người thực hiện giám định;
 • Chi phí vật tư tiêu hao;
 • Chi phí sử dụng dịch vụ;
 • Chi phí khấu hao máy móc, phương tiện, thiết bị;
 • Các chi phí khác theo quy định của pháp luật.

Chi phí giám định thương tích

Chi phí giám định thương tích

Thời gian giám định thương tật là bao lâu?

Theo khoản 4 Điều 206 và điểm c khoản 1, khoản 4 Điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì thời hạn giám định thương tật: Không quá 09 ngày.

Trường hợp việc giám định không thể tiến hành trong thời hạn quy định thì tổ chức, cá nhân tiến hành giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định.

Dịch vụ luật sư bảo vệ cho người bị hại bị người khác đánh

 • Tư vấn quy định của pháp luật về thủ tục yêu cầu giám định thương tích;
 • Soạn thảo hồ sơ, văn bản yêu cầu giám định thương tích, giám định y khoa theo mẫu đơn có sẵn;
 • Tư vấn giám định thương tật bao nhiêu phần trăm thì bị khởi tố hình sự
 • Soạn đơn tố giác tội phạm, tin báo, giai đoạn điều tra;
 • Trao đổi với người bị hại để nghiên cứu vụ việc, trực tiếp hoặc cùng bị hại thu thập chứng cứ, vật chứng vụ án để bảo vệ trong vụ việc đánh nhau dẫn đến thương tích;
 • Đại diện cho bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại;
 • Tiến hành soạn thảo đơn, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cùng với các quy định từ các văn bản liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại;
 • Luật sư tham gia bảo vệ cho bị hại tại cơ quan ở giai đoạn truy tố, toà án xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm.

Dịch vụ luật sư bảo vệ cho người bị hại bị người khác đánh

Dịch vụ luật sư bảo vệ cho người bị hại bị người khác đánh của L24H

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ luật sư

Trên đây là những thông tin về cơ quan thực hiện giám định thương tích cũng như thủ tục nhất định được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự và Luật giám định tư pháp.

Nếu quý khách cần tư vấn pháp lý về giám định thương tích hay tỷ lệ phần trăm thương tật để đủ điều kiện khởi tố hình sự, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.633.716  để được luật sư tư vấn luật hình sự hỗ trợ nhanh nhất.

Scores: 4.83 (45 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716