Quy định về chuyển tiền trợ cấp thân nhân từ Việt Nam ra nước ngoài

Chuyển tiền trợ cấp thân nhân từ Việt Nam ra nước ngoài là hoạt động chuyển khoản một số tiền ra nước ngoài cho đối tượng người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống ở nước đó. Công dân Việt Nam được phép mua ngoại tệ để chuyển ra nước ngoài trợ cấp cho thân nhân. Cùng tìm hiểu quy định trong hoạt động trợ cấp thân nhân, cũng như hạn mức trợ cấp ngay bài viết này nhé!

Chuyển tiền trợ cấp thân nhân từ Việt Nam ra nước ngoài

Chuyển tiền trợ cấp thân nhân từ Việt Nam ra nước ngoài

Những trường hợp được chuyển tiền ra nước ngoài?

Căn cứ Điều 7 Nghị định số 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 do Chính phủ ban hành quy định các trường hợp được chuyển tiền ra nước ngoài bao gồm:

Thứ nhất, người cư trú là tổ chức được thực hiện chuyển tiền một chiều ra nước ngoài để phục vụ mục đích tài trợ, viện trợ hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thứ hai, người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:

 • Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;
 • Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;
 • Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;
 • Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;
 • Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;
 • Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;
 • Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

Thứ ba, người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài có ngoại tệ trên tài khoản hoặc các nguồn thu ngoại tệ hợp pháp được chuyển, mang ra nước ngoài; trường hợp có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam thì được mua ngoại tệ để chuyển, mang ra nước ngoài.

Thứ tư, tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.

Theo đó, công dân được phép chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nếu có mục đích, lý do chính đáng như: chuyển tiền chi trả chi phí học tập, khám chữa bệnh, công tác,… ở nước ngoài.

Tham khảo thêm trường hợp liên quan chuyển tiền ra nước ngoài khác: Có được chuyển tiền thừa kế ra nước ngoài hay không?

Quy định về việc chuyển tiền ra nước ngoài trợ cấp cho nhân thân

Tiền trợ cấp thân nhân có được chuyển ra nước ngoài?

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 7 Nghị định số 70/2014/NĐ-CP quy định chuyển tiền trợ cấp thân nhân đang ở nước ngoài là một trong những mục đích mà công dân dân Việt Nam được Nhà nước cho phép chuyển tiền một chiều ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Vậy nên, tiền trợ cấp thân nhân là khoản tiền gửi hợp pháp mà người dân được chuyển ra nước ngoài.

Chuyển tiền trợ cấp thân nhân

Chuyển tiền trợ cấp thân nhân

Hạn mức tiền chuyển ra nước ngoài cho mục đích trợ cấp thân nhân

Căn cứ khoản 4 Điều 13 Thông tư số 20/2022/TT-NHNN ngày 30/12/2022 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành quy định hạn mức tiền chuyển ra nước ngoài cho mục đích trợ cấp thân nhân đang ở nước ngoài quy định tại điểm d khoản 2 Điều 7 Nghị định số 70/2014/NĐ-CP được thực hiện theo quy định sau:

 • Các ngân hàng được phép quyết định mức ngoại tệ mua, chuyển trên cơ sở nhu cầu hợp lý của cá nhân và phù hợp với mục đích hỗ trợ chi phí sinh hoạt, ổn định cuộc sống của người được trợ cấp ở nước ngoài;
 • Mức ngoại tệ mua, chuyển cho một người được hưởng trợ cấp ở nước ngoài trong một năm không vượt quá thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành của nước nơi người được trợ cấp đang sinh sống. Định kỳ hàng năm, ngân hàng được phép cập nhật số liệu về thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành của các nước được công bố tại thời điểm gần nhất trên trang tin điện tử của Ngân hàng Thế giới (World Bank) để làm cơ sở xác định mức ngoại tệ mua, chuyển cho mục đích trợ cấp thân nhân ở nước ngoài;
 • Việc mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho mục đích trợ cấp thân nhân không áp dụng đối với trường hợp thân nhân đang học tập, chữa bệnh, công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài.

Theo đó, trừ trường hợp chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích trợ cấp thân nhân thuộc diện thân nhân đang học tập, chữa bệnh, công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài thì hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài trong một năm không được vượt quá thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành của nước nơi người được trợ cấp đang sinh sống.

Vì vậy, tùy vào mức thu nhập bình quân đầu người của mỗi nước mà trợ cấp thân nhân sẽ có các hạn mức khác nhau.

Lợi dụng người thân ở nước ngoài chuyển tiền ra nước ngoài trái phép bị xử phạt bao nhiêu?

Căn cứ khoản 4 Điều 23 Nghị định 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 do Chính phủ ban hành quy định mức phạt khi chuyển, mang ngoại tệ, đồng Việt Nam ra nước ngoài, vào Việt Nam không đúng quy định của pháp luật, trừ các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 9 Điều 23 Nghị định 88/2019/NĐ-CP cũng quy định người khi thực hiện vi vi phạm trên còn có thể chịu hình phạt bổ sung là tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam trong hoạt động chuyển tiền trái phép.

Vậy nên, khi thân nhân lợi dụng việc người thân ở ngoài để thực hiện hành vi chuyển tiền ra nước ngoài trái với quy định pháp luật thì sẽ chịu mức phạt tiền trong khoảng 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và chịu hình phạt bổ sung là tịch thu số tiền chuyển trái phép.

Dịch vụ tư vấn chuyển tiền trợ cấp thân nhân từ Việt Nam ra nước ngoài

Với độ ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm cùng với trình độ chuyên môn cao, khách hàng khi tìm đến với dịch vụ tư vấn chuyển tiền trợ cấp thân nhân từ Việt Nam của Luật L24H sẽ được hỗ trợ các vấn đề như:

 • Tư vấn hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục thực hiện khi chuyển tiền trợ cấp thân nhân.
 • Tư vấn hạn mức chuyển tiền trợ cấp thân nhân.
 • Tư vấn miễn thuế thu nhập của người nhận tiền tại nước ngoài.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài.

>> Tham khảo thêm về: Luật sư Tư vấn pháp luật Tài chính và Ngân hàng

Tư vấn chuyển tiền trợ cấp thân nhân

Tư vấn chuyển tiền trợ cấp thân nhân

Công dân Việt Nam có thể chuyển tiền trợ cấp thân nhân từ Việt Nam ra nước theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, với các trường hợp lợi dụng người thân ở nước ngoài để thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài trái phép sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Nếu còn vấn đề cần giải đáp, bạn có thể liên hệ Luật sư dân sự tư vấn qua Hotline 1900.633.716 để nhận được lời giải đáp nhanh chóng từ luật sư tư vấn giải đáp miễn phí.

Scores: 5 (37 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716