Các trường hợp phải xin cấp phép khi tiến hành hoạt động quảng cáo

Các trường hợp phải xin cấp phép khi tiến hành hoạt động quảng cáo là quy định pháp luật mà những nhà quảng cáo cần đặc biệt lưu ý khi tiến hành quảng cáo sản phẩm của mình. Để xác định trường hợp phải xin phép, nhà quảng cáo phải dựa vào sản phẩm và phương thức mình lựa chọn. Với các hình thức quảng cáo khác nhau như: treo biển quảng cáo, quảng cáo ngoài trời, bảng hiệu,… thì thủ tục xin giấy cũng khác nhau. Nhằm giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp những thông tin pháp lý liên quan.

Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo

Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo

Điều kiện để tiến hành hoạt động quảng cáo.

Khi tiến hành hoạt động quảng cáo các công ty, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 20 Luật quảng cáo 2012, cụ thể như sau:

 1. Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 2. Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.
 3. Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.
 4. Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thì người quảng cáo phải được cơ quan nhà nước công nhận và cấp những giấy phép, tài liệu đặc thù với từng sản phẩm theo quy định của pháp luật (được quy định cụ thể từ Điều 4 đến Điều 11 Nghị định 181/2013/NĐ-CP)
 5. Chính phủ quy định điều kiện quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt khác khi có phát sinh trên thực tế.

Các trường hợp phải xin giấy phép quảng cáo.

Trường hợp phải xin cấp phép quảng cáo

Trường hợp phải xin cấp phép quảng cáo

Sản phẩm quảng cáo cần có giấy phép.

Giấy phép quảng cáo hay còn được gọi là giấy xác nhận nội dung quảng cáo, đây là một loại giấy mà doanh nghiệp phải xin cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 181/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 123/2018/NĐ-CP).

Các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt cần phải được cấp phép giấy xác nhận nội dung quảng cáo bao gồm: thuốc; mỹ phẩm; thực phẩm, phụ gia thực phẩm; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế; trang thiết bị y tế; sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ; dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật, thuốc thú y, vật tư thú y; phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, giống cây trồng, giống vật nuôi.

Các hình thức quảng cáo phải xin giấy phép.

Đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt trước khi tiến hành quảng cáo thì phải được cấp giấy xác nhận về nội dung dù phương tiện quảng cáo những sản phẩm này là gì. Nhưng đối với những sản phẩm đặc biệt và cả những sản phẩm khác, thì

Nhà quảng cáo phải thông báo và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương khi lựa chọn quảng cáo trên những phương tiện sau:

 • Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn
 • Xây dựng công trình quảng cáo
 • Tổ chức đoàn người, doanh nghiệp phải thông báo với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 30, khoản 2 Điều 31 và điểm c khoản 1 Điều 36 Luật Quảng cáo 2012)

>>> Xem thêm: Nhà quảng cáo được phép gửi bao nhiêu tin nhắn tới một số điện thoại

Trình tự, thủ tục xin giấy phép quảng cáo

Do đặc tính khác nhau nên mỗi loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khi xin xác nhận nội dung quảng cáo cần thực hiện các thủ tục khác nhau, tại các cơ quan khác nhau. Tuy nhiên, quy trình xin xác nhận nội dung quảng cáo nhìn chung sẽ gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
 2. Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền quản lý sản phẩm của mình.
 3. Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ xin xác nhận nội dung quảng cáo.
 4. Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho đơn vị xin phép trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Trường hợp không đồng ý với nội dung quảng cáo cơ quan tiếp nhận phải ra văn bản thông báo các nội dung chưa phù hợp theo quy định pháp luật.
 5. Bước 5: Doanh nghiệp tiến hành quảng cáo theo nội dung đã được xác nhận.

Ví dụ: xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm, dịch vụ khám chữa bệnh thì nộp tại Sở Y tế; xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng thì nộp tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm,…

( Cơ sở pháp lý: Điều 12 Nghị định 181/2013/NĐ-CP)

Hướng dẫn hồ sơ xin giấy phép tiến hành quảng cáo.

Hồ sơ xin cấp phép quảng cáo

Hồ sơ xin cấp phép quảng cáo

Như đã trình bày ở các phần trên, khi tiến hành quảng cáo một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nào đó, tùy thuộc vào đối tượng quảng cáo và hình thức mà người muốn quảng cáo lựa chọn mà hồ sơ xin giấy phép tiến hành quảng cáo cũng khác nhau. Ví dụ: hồ sơ xin cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng sẽ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài (đây là loại tài liệu chung bắt buộc hồ sơ nào cũng có).
 • Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
 • Mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận.
 • Nội dung file dự kiến quảng cáo.

Để hồ sơ xin cấp phép quảng cáo được đầy đủ, phù hợp với sản phẩm dự kiến quảng cáo, mỗi công ty, doanh nghiệp nên nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của những người có kiến thức pháp lý liên quan.

Khi tiến hành hoạt động quảng cáo các nhà quảng cáo phải được sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi rơi vào những trường hợp luật định. Vì những tính chất đặc trưng, khác biệt của mỗi loại sản phẩm và hình thức quảng cáo mà các yêu cầu, thủ tục cũng rất khác nhau. Do đó, nếu trong quá trình tìm hiểu quý bạn đọc vẫn còn những thắc mắc, hoặc cần hỗ trợ cho tình huống mình đang mắc phải thì hãy liên hệ số hotline 1900.633.716 để được Luật sư chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, giúp đỡ kịp thời.

Scores: 4.9 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716