Cá nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam được mang bao nhiêu tiền?

Việc nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam đã và đang là một trong những nhu cầu phổ biến tại nước ta. Tuy nhiên, việc xuất cảnh hay nhập cảnh giữa nước ngoài và Việt Nam cần thỏa mãn một số điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong đó bao gồm việc cá nhân mang vào ngoại tệ (USD), tiền mặt qua cửa khẩu Việt Nam.

Cá nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam được mang bao nhiêu tiền

Cá nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam được mang bao nhiêu tiền?

Điều kiện nhập cảnh tại Việt Nam

Người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam phải đủ các điều kiện theo Khoản 11 Điều 1 Luật số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 20 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 như sau:

 • hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực, trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định của Luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng;
 • Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh.

Các trường hợp chưa cho nhập cảnh theo quy định tại Điều 21 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 bao gồm:

 • Không có Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và không có thị thực.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.
 • Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.
 • Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.
 • Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
 • Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.
 • Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.
 • Vì lý do thiên tai.
 • Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Điều kiện nhập cảnh tại Việt Nam

Điều kiện nhập cảnh tại Việt Nam

Trường hợp mang tiền mặt của Cá nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam phải khai báo

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 12 tháng 08 năm 2011. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mà mang theo ngoại tệ tiền mặt hoặc đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

 • Trên 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
 • Trên 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt nêu trên sẽ không được áp dụng đối với trường hợp những cá nhân có mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Cá nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam phải khai báo

Cá nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam phải khai báo

Trường hợp cá nhân nhập cảnh gửi ngoại tệ vào tài khoản thanh toán ngoại tệ

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 12 tháng 08 năm 2011. Theo đó, trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh phải có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào. Tờ khai này sẽ là cơ sở để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

Việc gửi ngoại tệ vào tài khoản thanh toán ngoại tệ của cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam được thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 12 tháng 08 năm 2011. Cụ thể như sau:

Cá nhân xuất trình cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào. Khi thực hiện giao dịch cho khách hàng, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối sẽ đóng dấu xác nhận số ngoại tệ đã nộp vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ trên bản chính Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh, đồng thời lưu giữ 01 bản sao Tờ khai.

Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu chỉ có giá trị cho cá nhân gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khi trên Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh.

Luật sư tư vấn về cá nhân nhập cảnh về Việt Nam

 • Tư vấn về thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh tại Việt Nam;
 • Tư vấn về thủ tục cấp visa đi nước ngoài tại Việt Nam;
 • Tư vấn về vấn đề khai thuế, đóng thuế khi qua cửa khẩu Việt Nam.

Như vậy bài viết đã giải đáp được thông tin Cá nhân nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam được mang bao nhiêu tiền, việc nhập cảnh hay xuất cảnh tại Việt Nam đề được pháp luật Việt Nam điều chỉnh một cách cụ thể. Hy vọng với bài viết trên, Luật L24H đã cung cấp cho quý khách những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn luật về Luật xuất – nhập cảnh, kính mời Quý khách liên hệ số hotline 1900.633.716 để được các luật sư tư vấn của Luật L24H hỗ trợ 24/24. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716