Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý hợp tác phải làm thế nào?

Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý là tình huống đang xảy ra ở nhiều gia đình khi mà ý muốn gìn giữ hôn nhân giữa hai vợ chồng không còn sự đồng nhất. Trong trường hợp này người vợ được đơn phương ly hôn chồng nhưng cụ thể phải làm sao, trình tự và các giấy tờ  gồm những gì thì không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về vấn đề trên.

Muốn ly hôn khi chồng không đồng ý

Muốn ly hôn khi chồng không đồng ý

Những trường hợp vợ chồng được yêu cầu ly hôn

Ly hôn thuận tình

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã định nghĩa ly hôn việc chấm dứt quan hệ vợ chồng được xác định bằng bản án/ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Quan hệ này có thể chấm dứt theo ý muốn của hai vợ chồng. Theo đó, tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Ly hôn đơn phương

Vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không nhất thiết phải cần sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Bên cạnh đó, cha, mẹ, người thân thích khác của hai vợ chồng cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Cũng cần lưu ý, đối với ly hôn đơn phương người chồng sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

(Cơ sở pháp lý: Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014)

Quyền ly hôn đơn phương khi chồng không đồng ý

Đơn phương ly hôn khi chồng không đồng ý

Đơn phương ly hôn khi chồng không đồng ý

Như đã trình bày trên, vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn theo ý chí của riêng mình. Đây là hình thức ly hôn theo yêu cầu một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương được quy định cụ thể tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

>>>Xem thêm: Ly hôn đơn phương một bên không đồng ý

Hồ sơ đơn phương ly hôn.

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương do chồng không đồng ý, người vợ phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương được trình bày theo mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP);
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Bản sao chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng đã được công chứng chứng thực;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này.

Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ,… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ, điều kiện gì

Trình tự, thủ tục ly hôn khi chồng phản đối.

Thông thường, tiến trình ly hôn đơn phương sẽ trải qua những giai đoạn sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị, hoàn tất các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn như đã trình bày ở phần trên
 • Bước 2:  Nộp đơn ly hôn lên Tòa án cấp huyện nơi người chồng cư trú giải quyết.
 • Bước 3: Sau khi nhận được đơn, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý đơn hay không.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm người vợ (nguyên đơn) nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí

 • Bước 4: Tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ tại Tòa án
 • Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.
 • Bước 6: Thẩm phán ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Cơ sở pháp lý:  Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương

Luật sư hướng dẫn thực hiện ly hôn đơn phương

Luật sư hướng dẫn thực hiện ly hôn đơn phương

 • Tư vấn về điều kiện, hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật phù hợp với tình cảnh của khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề liên, các tranh chấp có thể xảy ra liên quan đến: chia tài sản chung, con chung, nợ chung,…
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn theo yêu cầu một bên cho khách hàng.
 • Đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Thay mặt quý khách hàng trao đổi với tòa án, hướng dẫn khách hàng đến làm việc với tòa án.
 • Cùng tham gia với khách hàng trong phiên họp hòa giải ly hôn.

Để chấm dứt một cuộc hôn nhân không nhất thiết phải cần đến ý muốn từ cả vợ và chồng. Khi người đàn ông không đồng ý, người vợ vẫn có thể tiến hành ly hôn đơn phương để kết thúc cuộc hôn nhân đó. Cụ thể về trình tự, hồ sơ tiến hành công việc này cũng đã được trình bày sơ lược ở bài viết trên. Tuy nhiên, ly hôn còn kéo theo rất nhiều vấn đề pháp lý liên quan khác, do đó nếu  quý khách hàng vẫn còn những thắc mắc cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn ly hôn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương của Luật L24H. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900633716. Để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (42 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716