Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất tại Luật L24H với đội ngũ luật sư có bề dày kinh nghiệm tư vấn luật về mua bán nhà đất, sẽ giúp Quý khách hàng thực hiện quy trình thủ tục mua bán nhà đất nhanh chóng, an toàn và hạn chế được rủi ro. Bởi vì, đất đai là một loại tài sản đặt biệt và có giá trị cao thế nên việc mua bán, giao dịch nhà đất, chuyển nhượng đất là một hoạt động mua bán có thủ tục, giấy tờ pháp lý rất phức tạp. Thông tin chi tiết về dịch vụ, xin mời Quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây.

tư vấn thủ tục mua bán nhà đất

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất trực tuyến miễn phí

Những điểm cần lưu ý trong quá trình mua bán nhà đất

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng: Trước kia theo Luật Đất đất đai 2003 (luật cũ) thì sổ đỏ chỉ đất mặt đất còn sổ hồng là sổ chỉ nhà chung cư cao tầng, khu tập thể cũ. Sau này, khi Luật Đất đai năm 2013 ra đời thì thống nhất trên phạm vi cả nước áp dụng chung một mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là Sổ hồng. Cho nên khi mua bán sẽ thấy có sự khác nhau giữa màu sắc của các cuốn sổ, điều này không ảnh hưởng đến tính chất của giao dịch mua bán;

Phân biệt chế độ sở hữu chung và chế độ sở hữu riêng của vợ/chồng: Trên sổ đỏ/sổ hồng có rất nhiều cuốn sổ ghi chữ: “Hộ Gia Đình” có những cuốn sổ ghi tên vợ và chồng, cũng có sổ chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng. Điều này có một số điểm rất cần lưu ý. “Hộ gia đình” là chế độ sở hữu chung theo Luật Đất đai năm 1993, khi đó bố, mẹ, anh, chị, em, con… những người có tên trên sổ hộ khẩu được ghi nhận quyền ngang nhau nghĩa là Bố có quyền sở hữu hoặc sử dụng ngang bằng với một đứa trẻ con mới sinh. Sau này, Luật Đất đai năm 2003 sửa đổi quy định đất đai chỉ thuộc quyền của vợ và chồng và có thể ghi tên của vợ hoặc chồng đều được. Luật đất đai năm 2013 vẫn giữ nguyên nội dung này không thay đổi. Việc mua bán mà trên sổ đỏ ghi nhận đất thuộc quyền sở hữu/sử dụng của hộ gia đình sẽ rất phức tạp nếu các thành viên không đồng ý, thủ tục sẽ kéo dài nếu một trong các thành viên gia đình đã chết…

Hồ sơ cần chuẩn bị khi mua bán nhà đất

Hồ sơ các bên bán và bên mua cần chuẩn bị để công chứng viên thẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng mua bán:

Hồ sơ bên bán gồm:

 • Sổ đỏ (bản gốc);
 • Chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký kết hôn (bản gốc) trong trường hợp trên sổ đỏ ghi nhận thông tin của vợ/chồng. Nếu là tài sản riêng thì chỉ cần các giấy tờ cá nhân của người đứng tên trên sổ đỏ.

Hồ sơ bên mua, gồm:

 • Chứng minh thư, hộ khẩu và đăng ký kết hôn bản gốc.
 • Nếu chưa có gia đình thì chỉ cần CMND hoặc hộ khẩu.

Quy trình thủ tục mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật

Để hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất theo đúng quy định của pháp luật bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 1. Bước 1: Kiểm tra điều kiện chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng và hiện trạng nhà đất sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 (sửa đổi, bổ sung 2018), thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất đai) bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.
 2. Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.
 3. Bước 3: Tiếp nhận và kiểm tra: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Căn cứ vào hồ sơ đăng ký, cơ quan quản lý đất đai sẽ kiểm tra, xác định vị trí của thửa đất. Nếu hồ sơ không có vấn đề, cơ quan quản lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 4. Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp các loại thuế phí đến người nộp hồ sơ để nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.
 5. Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ sử dụng đất cần phải nộp đầy đủ biên lai thu thuế và lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai.

Có nên thuê luật sư hỗ trợ tư vấn mua bán nhà đất không?

Khi thực hiện một giao dịch liên quan đến mua bán nhà đất có rất nhiều vấn đề phát sinh, như:

 • Xác định giá trị của giao dịch để tránh bị thổi giá bất động sản.
 • Xác định hình thức giao dịch là chuyển nhượng, tặng cho, nhận thừa kế…
 • Chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến giao dịch như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy ủy quyền, hợp đồng giao dịch, hợp đồng đặt cọc…
 • Xác định nguồn gốc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trong trường hợp được thừa kế hoặc là tài sản chung.
 • Kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng giao dịch bất động sản.
 • Đề nghị khách hàng kiểm tra tính pháp lý của bên giao dịch còn lại trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lừa đảo.
 • Xác định nghĩa vụ tài chính của các bên.
 • Thực hiện việc đăng bộ, sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở khi giao dịch hoàn thành.
 • Các vấn đề phát sinh liên quan khác trong giao dịch.

Như vậy, có rất nhiều các vấn đề có thể phát sinh trong trường hợp mua bán nhà đất cần đến sự trợ giúp pháp lý của luật sư. Đội ngũ Luật sư tại Luật L24H luôn đem đến những giải pháp toàn diện, quyền lợi của Quý khách hàng luôn được đảm bảo cao nhất. Luật sư tư vấn được trang bị kiến thức pháp luật vững chắc, trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai. Hơn nữa với kỹ năng hành nghề đầy kinh nghiệm, am hiểu kiến thức thực tế và luôn tận tâm với khách hàng.

Phạm vi luật sư tư vấn về thủ tục mua bán nhà đất

Tư vấn về thủ tục mua bán nhà đất

 • Tư vấn tính hợp pháp của hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở.
 • Tư vấn thủ tục mua bán, tặng cho, thuê, nhà đất
 • Hồ sơ, thuế và lệ phí phải thực hiện khi thực hiện các giao dịch chuyển quyền sử dụng đất
 • Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất
 • Tư vấn thủ tục tách thửa khi chuyển quyền sử dụng đất
 • Tư vấn thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tư vấn hỗ trợ các vấn đề khác liên quan đến đất đai

 • Tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất trong gia đình
 • Tư vấn giải quyết bồi thường, tái định cư
 • Tư vấn khởi kiện nhà đất
 • Tư vấn thủ tục khiếu nại đất đai
 • Tư vấn thủ tục hành chính đất đai

Luật sư tư vấn pháp lý nhà đất

Luật sư tư vấn pháp lý nhà đất

Liên hệ luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục mua bán nhà đất

 • Gọi trực tiếp gặp luật sư tư vấn các thủ tục nhà đất qua số tổng đài 1900.633.716
 • Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất qua EMAIL: [email protected]
 • Tư vấn mua bán nhà đất ZALO: 0939568950

>>> Tham khảo thêm về dịch vụ: Tư vấn luật đất đai qua facebook

Trên đây là nội dung luật sư tư vấn về quy trình thủ tục mua bán nhà đất, nếu Quý khách hàng còn có bất kỳ vướng mắc pháp lý nào về thủ tục mua bán nhà đất, xin vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật đất đai tại văn phòng luật L24H để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716