Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị xử phạt không?

Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn là việc một người trốn tránh trách nhiệm và không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong việc cấp dưỡng để đáp ứng các nhu cầu thiết của con sau ly hôn. Dù Luật hôn nhân đã có những quy định riêng về trường hợp này nhưng nhiều người vẫn trốn nghĩa vụ chu cấp để nuôi con vậy việc trốn tránh nghĩa vụ đó có bị xử phạt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Trách nhiệm cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi cha mẹ ly hôn là một nghĩa vụ pháp lý mà cha hoặc mẹ bắt buộc phải làm đối với con, nếu con là người chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, khi không là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi đã chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng việc đóng góp tiền hoặc hiện vật tương ứng với nhu cầu thiết yếu của con đồng thời phù hợp với khả năng thực tế của mình để bù đắp những tổn thất về mặt vật chất cho con khi con không được chung sống đồng thời với cha và mẹ.

Cấp dưỡng là  việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Theo Luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con thường phát sinh khi người cha, mẹ đó không trực tiếp nuôi con.

Cơ sở pháp lý: khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái

Đối tượng cấp dưỡng: Cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên và con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Theo đó, người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Trường hợp cha, mẹ ly hôn khi con chưa đủ mười tám  tuổi thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải chi trả tiền trợ cấp để đảm bảo quyền lợi cho con của đến khi con trưởng thành.

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Cơ sở pháp lý: Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Quy định về mức cấp dưỡng

Dựa vào các yếu tố như điều kiện thu nhập của công việc, khả năng thực tế và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Theo đó:

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cơ sở pháp lý: Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Quy định về mức cấp dưỡng

Quy định về mức cấp dưỡng

Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có những quy định và các biện pháp để xử lý khi một bên trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn cho con như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật;
 • Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả

 • Buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định đối với các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

Do đó, nếu từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng chăm sóc con sau ly hôn thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, Bộ luật Hình sự cũng có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Theo đó:

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, đối với hành vi trốn cấp dưỡng cho con sau ly hôn pháp luật Việt Nam hiện nay đã có những biện pháp xử phạt chế tài cả hành chính và hình sự.

Cơ sở pháp lý: Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Xử lý khi trốn nghĩa vụ cấp dưỡng

Xử lý khi trốn nghĩa vụ cấp dưỡng

Cần làm gì khi một bên không cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Trong trường hợp người chồng cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, người vợ có thể yêu cầu Tòa án buộc người chồng thực hiện nghĩa vụ này.

Để đòi tiền cấp dưỡng, vợ hoặc chồng cần phải thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Hồ sơ khởi kiện

Bởi sau khi ly hôn xong mới phát sinh việc cấp dưỡng nên hồ sơ trong trường hợp vợ muốn khởi kiện chồng để đòi cấp dưỡng gồm:

 • Đơn khởi kiện dân sự về việc cấp dưỡng.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân của cha mẹ.
 • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của cha mẹ.
 • Quyết định/ Bản án ly hôn.
 • Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng.
 • Bản sao có chứng thực giấy sinh của con.

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 25 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thường trú hoặc tạm trú.

Cơ sở pháp lý: Điều 25 và Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Ngoài ra, trong trường hợp hai bên ly hôn theo bản án, quyết định của Toà đã có mức cấp dưỡng cụ thể mà một bên không thực hiện theo bản án, quyết định sau ly hôn thì tiến hành các biện pháp cưỡng chế thi hành án theo bản án ly hôn của hai bên hoặc một bên tố cáo hành vi vi phạm của bên còn lại không thực hiện việc cấp dưỡng theo đúng quy định.

Nếu một bên không thực hiện theo bản án, quyết định về mức cấp dưỡng, một bên sẽ nộp đơn ra cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu tổ chức thi hành quyết định của tòa án. Khi đó, cơ quan này sẽ tiến hành cưỡng chế như khấu trừ tiền trong tài khoản, trừ vào thu nhập của người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Do đó, nếu hai bên đã ly hôn và có bản án hoặc quyết định của Toà án về mức cấp dưỡng cụ thể, trừ trường hợp bất khả kháng mà không thực hiện cấp dưỡng thì sẽ tiến hành biện pháp cưỡng chế thi hành án hoặc một bên sẽ tố có hành vi vi phạm của bên còn lại nếu trốn nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật

Cơ sở pháp lý: Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Điều 9 Luật thi hành án dân sự 2014

Tư vấn việc cấp dưỡng sau ly hôn

 • Tư vấn về nghĩa vụ, trách nhiệm và mức cấp dưỡng sau ly hôn phù hợp
 • Tư vấn các trình tự thủ tục khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng nuôi con
 • Tư vấn thi hành án nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Tư vấn thủ tục tố cáo hành vi vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Soạn thảo đơn từ hỗ trợ trong các vụ việc khách hàng;
 • Luật sư chuyên môn bảo vệ quyền lợi cho thân chủ khi giải quyết vấn đề cấp dưỡng, ly hôn, phân chia tài sản.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho Quý đọc giả phần nào hiểu được những quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Nếu không thực hiện đúng, cố tình trốn tránh trách nhiệm thì có thể bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu Quý đọc giả có những thắc mắc thì đừng ngại nhấc máy lên liên hệ với luật sư hôn nhân gia đình Luật L24H qua HOTLINE: 1900.633.716. để được tư vấn trực tuyến kịp thời.

Scores: 4.5 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716