Giải quyết tranh chấp đường cống rãnh thoát nước

Tranh chấp cống rãnh thoát nước là dạng tranh chấp liên quan đến việc tạo lối thoát nước đi giữa ranh giới các thửa đất hoặc qua bất động sản liền kề như nước thải sinh hoạt, mương thoát nước chung, cống thoát nước… Trong trường hợp phát sinh tranh chấp thì sẽ được sự điều chỉnh theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Luật Đất đai 2013. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về tranh chấp này.

.Tranh chấp cống rãnh thoát nước

Tranh chấp cống rãnh thoát nước

Quy định pháp luật về cống rãnh thoát nước.

Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải.

Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải đã được quy định theo Điều 251 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:“Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

Đặt cống thoát nước qua bất động sản liền kề được không?

Không phải bất động sản nào cũng thuận lợi trong việc có điều kiện thoát nước vì có thể do địa hình tự nhiên của nó. Cho nên Bộ luật Dân sự cũng đã dành Điều 252 để điều chỉnh vấn đề này:

“Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

Thông qua Điều 252 Bộ luật Dân sự 2015 thì có thể hiểu là được quyền đặt cống rãnh thoát nước qua bất động sản kế bên nhưng phải thỏa điều kiện là do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác. Người sử dụng cống rãnh thoát nước đấy phải có nghĩa vụ đào, lắp cống rãnh thoát nước sao cho phải hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua và nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

>> Tham khảo thêm bài viết về: Giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai liền kề

Cách thức giải quyết tranh chấp cống rãnh thoát nước.

Giải quyết tranh chấp cống rãnh thoát nước

Giải quyết tranh chấp cống rãnh thoát nước

Khi có tranh chấp xảy ra cách được ưu tiên là các bên thỏa thuận để giải quyết vấn đề theo hướng cả hai bên điều có lợi và giữ được mối quan hệ. Theo Điều 202 Luật đất đai 2013 nếu không tự thỏa thuận được với nhau thì có thể yêu cầu hòa giải tại cơ sở để được sự hòa giải bởi những cơ quan địa phương.

Nếu đã hòa giải tại cơ sở những không thể đạt kết quả mong muốn của các bên thì  các bên có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết theo Điều 203 Luật đất đai 2013.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cống rãnh thoát nước.

Theo khoản 2 Điều 171 Luật đất đai 2013 đã chỉ rõ: Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề dược thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo điều 95 Luật này.

Do đó, tranh chấp phát sinh là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Căn cứ Điều 203 và Điều 3 khoản 2 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP việc giải quyết tranh chấp có thể tiến hành qua phương thức sau:

 • Các bên tiến hành thỏa thuận về việc một bên cho bên kia được tạo một lối cấp, thoát nước qua bất động sản của mình;
 • Yêu cầu Ủy ban xã nơi tranh chấp đất tổ chức hòa giải
 • Trường hợp hòa giải không thành thì có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Quy trình khởi kiện tranh chấp cống rãnh thoát nước.

Hồ sơ khởi kiện

Khi khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp cống rãnh thoát nước cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu số 23 Nghị quyết số 01 năm 2017 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán về ban hành một sổ biểu mẫu trong tố tụng dân sự;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy tờ nhân thân.
 • Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm (khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Cách thức nộp đơn

Theo khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì có 2 hình thức nộp đơn khởi kiện như: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện.

Trình tự thủ tục giải quyết

Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện Tòa án sẽ xem xét đơn (Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Nếu hồ sơ chưa thể hiện đủ điều kiện thụ lý theo quy định tại Điều 189 thì Tòa án yêu cầu bổ sung (khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Nếu hồ sơ đủ:

 • Tòa thông báo nộp tạm ứng án phí (khoản 1 Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
 • Người khởi kiện nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thuế theo giấy báo tạm ứng án phí và mang biên lai nộp lại cho Tòa (khoản 2 Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
 • Khi nhận được biên lai đóng tạm ứng án phí Tòa án sẽ thụ lý giải quyết (khoản 3 Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Trong giai đoạn này Tòa sẽ tổ chức hòa giải tại Tòa án (Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015);

Theo Điều 202 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì nếu không hòa giải thành thì Tòa sẽ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm (không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ).

Sau khi có bản án sơ thẩm các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu không đồng ý với bản án và phải có căn cứ (Điều 271 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Luật sư tư vấn về tranh chấp cống rãnh thoát nước.

tư vấn tranh chấp cống rãnh thoát nước

Luật sư tư vấn về tranh chấp cống rãnh thoát nước

 • Tư vấn quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Tư vấn, chuẩn bị liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong vụ việc;
 • Soạn thảo đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp/đơn khởi kiện và đơn các từ tố tụng liên quan;
 • Luật sư đại diện theo ủy quyền gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan Trọng tài, Tòa án, cơ quan thi hành án để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng;
 • Luật sư tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề tranh chấp cống rãnh thoát nước. Nếu Quý bạn đọc còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này cần Luật sư tư vấn tranh giải quyết tranh chấp mương nước, cống rãnh thoát nước xin vui lòng liên hệ tới số Hotline: 1900633716 để được Luật sư đất đai hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.63 (38 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716