Chủ sở hữu có phải chịu trách nhiệm khi chó nuôi qua đường gây tai nạn

Chủ sở hữu có phải chịu trách nhiệm khi chó nuôi qua đường gây tai nạn? Chủ sở hữu thả rông chó nuôi đi ngoài đường không may gây tai nạn cho người khác dẫn đến chết người. Vậy trong trường hợp này, chủ vật nuôi có phải đền bù, bồi thường thiệt hại hay thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật L24H để biết thêm chi tiết.

trách nhiệm khi chó nuôi qua đường gây tai nạn

trách nhiệm khi chó nuôi qua đường gây tai nạn

Quy định về quản lý chó nuôi

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật chăn nuôi 2018, Chủ sở hữu nuôi chó phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

 • Thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó theo quy định của pháp luật về thú y;
 • Khi nghi ngờ chó có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở và thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật về thú y;
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y;
 • Trường hợp chó tấn công, gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Chó nuôi có được thả rông ngoài đường không?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 66 Luật Chăn nuôi quy định, chủ nuôi chó cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, đồng thời phải giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y.

Như vậy nếu bạn thả rông chó chạy ngoài đường hoặc xuất hiện tại các nơi công cộng thì phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, cụ thể các biện pháp an toàn có thể kể đến như đeo xích hoặc đeo rọ mõm cho chó. Trường hợp để chó đi ngoài đường nhưng không có các biện pháp an toàn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Hơn nữa, nếu để chó đi ngoài đường nhưng không có các biện pháp an toàn mà gây thiệt hại thì sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định. Mức xử phạt và mức bồi thường trong trường hợp này sẽ được nêu chi tiết ở phần sau.

Chó nuôi có được thả rông ngoài đường không

Chó nuôi có được thả rông ngoài đường không?

Chó nuôi qua đường gây tai nạn, chủ sở hữu có chịu trách nhiệm?

Xử phạt hành chính

Chủ nuôi chó để chó đi ngoài đường nhưng không có các biện pháp an toàn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật, cụ thể:

 • Theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ) chủ vật nuôi có thể bị xử phạt 01-02 triệu đồng nếu có hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.
 • Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ về vi phạm quy định trật tự công cộng, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng, để vật nuôi xâm lấn lòng đường, vỉa hè, nơi sinh hoạt chung trong khu dân cư, khu đô thị sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Bồi thường thiệt hại theo quy định

Căn cứ theo Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015, bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra được quy định như sau:

 • Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
 • Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
 • Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Như vậy, trong trường hợp chó nuôi qua đường gây tai nạn, chủ sở hữu sẽ là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định. Theo đó, trường hợp chó nuôi qua đường gây tai nạn, làm tổn hại đến sức khỏe của người khác thì chủ sở hữu phải bồi thường căn các chi phí như cứu chữa, điều trị, thu nhập bị mất, tổn thất về tinh thần, … cho nạn nhân theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015. Trong trường hợp dẫn đến hậu quả chết người, chủ vật nuôi còn phải bồi thường thêm chi phí mai táng và cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng theo Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp chó nuôi qua đường gây tai nạn, làm tổn hại đến sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương 31-60% thì chủ sở hữu có thể sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 03 năm tù. Trường hợp sơ suất trong việc quản lý, nuôi thả chó gây tai nạn, hậu quả làm chết người, thì có thể áp dụng Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), xử lý người chủ về tội vô ý làm chết người; khung hình phạt cao nhất lên đến 10 năm tù. Ngoài ra, chủ của vật nuôi còn có thể bị truy cứu về tội quy định tài Điều 295 Bộ luật hình sự. Việc xác định chủ sở hữu của vật nuôi gây tai nạn, làm tổn hại đến sức khỏe của người khác phải căn cứ vào điều kiện hoàn cảnh của vụ việc để xác định cụ thể.

>>> Xem thêm: Tội Vô Ý Làm Chết Người 

Tư vấn bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

  Tư vấn bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

Tư vấn bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

 • Tư vấn, giải thích các quy định pháp luật liên quan đến bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra;
 • Tư vấn mẫu biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra;
 • Hướng dẫn cách xác định tổn thất tinh thần, sức khỏe, căn cứ chứng minh thiệt hại khi bị tai nạn giao thông do vật nuôi gây ra;
 • Soạn thảo hồ sơ yêu cầu chủ vật nuôi bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra theo Bộ luật Dân sự;
 • Hướng dẫn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Bài viết trên của Luật L24H đã cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin như quy định về quản lý chó nuôi, quy định việc chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra . Nếu quý bạn đọc có thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.633.716 để được luật sư tư vấn hỗ trợ tận tình nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (43 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716