Phá rối an ninh là gì? Khung hình phạt tội phá rối an ninh

Hiện nay, không ít các đối tượng thực hiện các hành vi phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 118 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì hành vi phá rối an ninh sẽ bị xử lý hình sự tùy theo tính chất mức độ. Để làm hiểu rõ hơn về tội phá rối an ninh, yếu tố cấu thành tội phạm, khung hình phạt, Luật L24H xin cung cấp những nội dung cơ bản về vấn đề này qua nội dung bên dưới.

Tội phá rối an ninh

Tội phá rối an ninh

Phá rối an ninh là gì?

Phá rối an ninh được hiểu là hành vi kích động, lôi kéo, tụ tập đông người gây rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở sự hoạt động của cơ quan nhà nước hay tổ chức xã hội nhằm chống chính quyền nhân dân.

Tội phá rối an ninh theo quy định của Bộ luật Hình sự

Tội phá rối an ninh được quy định tại Điều 118 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là hành vi kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người cùng nhau phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị – xã hội.

Cấu thành tội phá rối an ninh

Cấu thành tội phá rối an ninh

Cấu thành tội phá rối an ninh

Chủ thể

Chủ thể của tội phá rối an ninh là người có năng lực trách nhiệm đầy đủ và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Khách thể

Khách thể của tội phá rối an ninh là an ninh đối nội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mặt khách quan

Người phạm tội có hành vi như kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị –  xã hội. Phá rối an ninh thể hiện hành vi cụ thể như hò la, gây cản trở giao thông, gây lên tình trạng lộn xộn ở địa phương, kích động mọi người tham gia chống lại người đang thi hành công vụ,…

Mặt chủ quan

Người thực hiện hành vi phạm tội phá rối an ninh với lỗi cố ý vì người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Mục đích phạm tội là chống chính quyền nhân dân.

Mức phạt đối với tội phá rối an ninh

Xử lý hình sự

Xử lý hình sự tội phá rối an ninh

Theo quy định tại Điều 118 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) mức hình phạt đối với tội phá rối an ninh như sau:

  • Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 112 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.
  • Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
  • Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Luật sư bào chữa tội phá rối an ninh

  • Luật sư tham gia bào chữa về tội phá rối an ninh cho bị can, bị cáo, người bị khởi tố;
  • Tư vấn về tội phá rối an ninh, các khung hình phạt và các quy định pháp luật liên quan đến tội phá rối an ninh;
  • Tư vấn, thu thập tài liệu, chứng cứ có lợi hỗ trợ thân chủ;
  • Tư vấn tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để được xem xét các chính sách khoan hồng của pháp luật;
  • Các vấn đề có liên quan khác.

>>> Tham khảo: Dịch vụ luật sư bào chữa

Phá rối an ninh là một tội danh nghiêm trọng được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Trên đây là những nội dung cơ bản về vấn đề mức phạt tội phá rối an ninh. Nếu trong quá trình tìm hiểu còn có vấn đề cần giải đáp và cần tư vấn chi tiết, Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 1900.633.716 hoặc gửi thư về địa chỉ email info@luat24h.com.vn để được luật sư hình sư tư vấn giải đáp miễn phí.

Scores: 4.5 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716