Mẫu hợp đồng freelancer, Freelancer có phải ký hợp đồng lao động?

Freelancer có phải ký hợp đồng lao động là câu hỏi mà những người đang làm công việc dưới loại hình này quan tâm. Freelancer được trả lương theo công việc mà họ làm và những công việc đó thường trong thời gian ngắn hạn, trả thù lao dưới dạng hình thức khoán. Do đó, bản chất của hợp đồng freelancer không phải là hợp đồng lao động mà là hợp đồng dịch vụ. Để biết thêm chi tiết về mẫu hợp đồng dành cho freelancer, Quý bạn đọc hãy theo dõi bài tư vấn dưới đây của Luật L24H để hiểu rõ hơn về quyền lợi trách nhiệm của hai bên, cách soạn thảo hợp đồng, thương lượng, các điều khoản cần thiết.

Hợp đồng làm việc Freelancer

Hợp đồng làm việc Freelancer

Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm việc độc lập và tự do về thời gian, cũng như địa điểm làm việc. Họ có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào mà không chịu quá nhiều sự quản thúc từ người quản lý, người thuê, …

Freelancer sẽ được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ, hay công việc do khách hàng yêu cầu và thường diễn ra trong một thời gian ngắn. Một freelancer có thể làm việc cho khách hàng, chủ dự án với đa dạng ngành nghề và thậm chí là nhiều việc cùng một lúc. Tất nhiên, vẫn phải cam kết hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo được chất lượng công việc đã nhận.

Freelancer đã phổ biến từ lâu nhưng tại Việt Nam mới phát triển từ 03 năm trở lại đây. Hiện các doanh nghiệp rất ưa chuộng việc thuê Freelancer để làm việc cho họ bởi chi phí thuê rẻ hơn so với khi thuê một Agency hay xây dựng nên một phòng ban mới.

Đặc thù công việc freelancer

Đặc thù công việc freelancer

Làm freelancer có cần ký hợp đồng lao động?

Freelancer là một hình thức làm việc tự do, không ràng buộc phải làm việc cho bất kỳ một công ty hay tổ chức nhất định.

Bản chất của freelancer là nhận tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án, khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định nhưng không phải chịu ràng buộc, giám sát, quản lý, điều hành của người đó.

Trong khi đó, theo Khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa các bên về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Dù mang tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì vẫn được coi là hợp đồng lao động.

Nếu ký hợp đồng lao động, người lao động buộc phải tuân theo sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động, chấp hành nội quy lao động mà người sử dụng lao động đề ra. Điều này hoàn toàn không phù hợp với bản chất của công việc freelancer. Do đó, khi làm freelancer sẽ không ký hợp đồng lao động mà phải ký một loại hợp đồng khác để đảm bảo quyền lợi cho mình.

>>> Tham khảo về về trường hợp: Ký kết hợp đồng lao động không đúng loại hợp hợp đồng lao động

Mẫu hợp đồng freelancer

Mẫu hợp đồng freelancer

Mẫu hợp đồng freelancer

Theo như quy định pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về khái niệm hợp đồng freelancer. Hợp đồng freelancer thuộc dạng hợp đồng dịch vụ khi một bên trong hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu phí và phía bên thuê sẽ trả tiền cho những dịch vụ đó. Hợp đồng freelancer không có yêu cầu về mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Do không có quy định rõ ràng về hình thức của hợp đồng nhưng để có thể đảm bảo tốt nhất về quyền và lợi ích của bên cung cấp dịch vụ thì hợp đồng nên được lập thành văn bản.

>>>Click Tải: Mẫu hợp đồng freelancer

>>> Tham khảo thêm: Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng freelancer

  • Rà soát nội dung của hợp đồng
  • Giải quyết các tranh chấp về hợp đồng freelancer
  • Soạn thảo hợp đồng freelancer
  • Tư vấn điều chỉnh các điều khoản trong hợp đồng theo yêu cầu
  • Tư vấn xử lý các vấn đề vi phạm hợp đồng dịch vụ

Vậy dù không ký hợp đồng lao động nhưng freelancer không nên làm việc mà không có văn bản thỏa thuận nào ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên. Nếu Quý bạn đọc cần luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng freelancer hoặc có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900.633.716 để được các Luật sư của chúng tôi hướng dẫn cụ thể./.

Scores: 4.6 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716