Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ mới nhất năm 2024

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọthủ tục cần thiết cho những người lựa chọn phương thức ở tạm trú tại nhà trọ. Việc đăng ký tạm trú nhằm để cơ quan hành chính có thẩm quyền theo dõi dân cư tại địa phương. Bài viết sau sẽ cung cấp chi tiết nội dung này.

đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ

Đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ

Đăng ký tạm trú có bắt buộc đối với người thuê nhà trọ không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2020,

“Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.”

Do đó, việc đăng ký tạm trú đối với người thuê nhà trọ là bắt buộc nếu việc sinh sống đó diễn ra từ 30 ngày trở lên.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2020.

Địa điểm không được đăng ký tạm trú

 • Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác;
 • Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng;
 • Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết;
 • Chỗ ở bị tịch thu; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ.

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 27, Điều 23 Luật cư trú 2020.

Địa điểm không được đăng ký tạm trú

Địa điểm không được đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ

Đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì?

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 28 Luật cư trú 2020.

Trình tự đăng ký tạm trú cho người ở trọ được thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã, phường, thị trấn nơi dự kiến tạm trú:
 2. Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận cho người đăng ký. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung.
 3. Bước 3: Cơ quan đăng ký thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật trong 03 ngày làm việc. Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 4. Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú, công dân phải làm thủ tục gia hạn và cơ quan đăng ký sẽ tiếp tục cập nhật mới vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký.

Cơ sở pháp lý: Khoản 2, 3 Điều 28 Luật cư trú 2020.

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ số, nhiều thủ tục hành chính nahf nước đã được áp dụng thực hiện online. Trong đó, người cho thuê nhà có thể sử dụng cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà nhanh chóng và hiệu quả.

Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhàtruy cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú

 • Bước 1: Truy cập cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú

(https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/).

 • Bước 2: Tại trang chủ, tại mục tạm trú chọn “Đăng ký tạm trú”

Hệ thống yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục.

Nếu chưa có tài khoản, bạn chọn Đăng ký phía dưới để tạo tài khoản (nên chọn đăng ký bằng thuê bao di động vì cách đăng ký đơn giản nhất)

 • Bước 3: Điền thông tin theo yêu cầu

Các thông tin bắt buộc bao gồm: thông tin cá nhân của người đăng ký tạm trú, thông tin của người là chủ hộ trên đăng ký tạm trú, địa chỉ đăng ký tạm trú, hồ sơ đính kém khi đăng ký tạm trú.

 

 • Bước 4: Nhận kết quả giải quyết

Sau khi gửi hồ sơ đi, người dân cần đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ có trách nhiệm giải quyết trong 03 ngày làm việc.

Lợi ích của việc đăng ký tạm trú

 • Làm Căn cước công dân gắn chip tiện lợi hơn thay vì phải về quê nơi đăng ký thường trú để thực hiện. Hiện nay việc đăng ký còn có thể thực hiện online;
 • Không bị xóa đăng ký thường trú theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 24 Luật cư trú 2020;
 • Tránh bị phạt do không đăng ký tạm trú theo Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.
 • Hồ sơ đăng ký tạm trú đơn giản hơn, không cần chủ nhà đồng ý theo Khoản 1 Điều 28 Luật cư trú 2020.

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ

Đội ngũ luật sư chuyên môn am hiểu và cập nhật những quy định mới về thường trú, tạm trú sẽ hỗ trợ người cho thể nhà thực hiện thủ tục tạm trú theo quy định:

 • Tư vấn quy định của các thủ tục đăng ký tạm trú hiện hành;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp;
 • Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Đảm bảo hồ sơ được xử lý nhanh chóng, đúng pháp luật.

>> Tham khảo thêm về trường hợp: Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoàitư vấn thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ

Tư vấn thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ

Người cho thuê nhà, thuê trọ cần phải thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê. Thủ tục đăng ký có thể thực hiện online hoặc trực tiếp tùy nhu cầu người cho thuê. Trong trường hợp bạn đọc có thắc mắc gì đừng ngần ngại liên hệ luật sư tư vấn luật hành chính của chúng tôi thông qua Hotline 1900.633.716. Đội ngũ Luật sư chuyên về hành chính, dân sự của Luật L24H luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

Scores: 4.8 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716