Hướng dẫn thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân và những quy tắc có trong hợp đồng mua bán xe ô tô công ty sang cá nhân được quy định cụ thể theo pháp luật Việt Nam. Bài viết trình bày cho Quý khách hiểu rõ về những loại giấy tờ cần có khi tiến thành thủ tục sang tên đối với tư nhân hay pháp nhân như: giấy chứng nhận đăng ký xe, tờ khai, hợp đồng, lệ phí và các giấy tờ  liên quan và đặc biệt là cơ quan nào có thẩm quyền đối với thủ tục này. Quý khách có thể tham khảo bài viết để có thể áp dụng những quy định này cho bản thân mình.

Hướng dẫn thủ tục sang tên ô tô công ty

Hướng dẫn thủ tục sang tên ô tô công ty

Quy định cần lưu ý khi sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

Cần lưu ý đối với việc sang tên xe khác tỉnh và chủ xe cần phải có trách nhiệm sau được quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA:

 • Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra;
 • Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe trong trường hợp sang tên cho cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh) thì: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Vậy nên khi khách hàng có nhu cầu sang tên xe đặc biệt với xe khác tỉnh thì phải hiểu được trách nhiệm của mình để thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Trình tự sang tên xe

Trình tự sang tên xe

Hợp đồng mua bán xe có phải công chứng không?

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA  thì hợp đồng mua bán, tặng cho xe ô tô của cá nhân phải tiến hành thủ tục công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trừ các trường hợp giao dịch mua bán/tặng cho xe của cá nhân thuộc đơn vị lực lượng vũ trang/người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện theo pháp luật thì tiến hành đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan/tổ chức/đơn vị công tác căn cứ trên giấy xác nhận của cơ quan/tổ chức/đơn vị công tác đó.

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân

Sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân được thực hiện đúng thủ tục quy định. Các giấy tờ cần được chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn. Việc hợp pháp hóa quyền sở hữu ô tô của người mua trong trường hợp này được thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị bộ hồ sơ nộp lệ phí trước bạ

Để sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân, điều đầu tiên người sở hữu cần làm là nộp lệ phí trước bạ. Hồ sơ nộp lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ sau:
 • Giấy đăng ký xe (theo mẫu)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Hợp đồng mua bán xe
 • Giấy tờ của chủ xe
 • Hồ sơ gốc của xe trong trường hợp mua bán khác tỉnh
Khi đã có đủ hồ sơ như trên, người có nhu cầu sang tên liên hệ tới chi cục thuế tại nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp hồ sơ. Sau khi cơ quan thuế tính lệ phí trước bạ phải nộp, người mua sẽ nhận thông báo đóng thuế trước bạ cho xe ô tô và ra ngân hàng đóng tiền. Sau đó, người mua sẽ nhận được biên lai xác nhận đã thanh toán phí trước bạ từ phía ngân hàng. Đến đây, khách hàng đã hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ.

Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp lệ phí đăng ký trước bạ, người mua nộp hồ sơ đề nghị sang tên phương tiện. Nơi nộp hồ sơ này là trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe theo quy định. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện các thủ tục dưới đây:
 • Kiểm tra giấy tờ của chủ xe đã đầy đủ hay chưa.
 • Kiểm tra đối chiếu bản cà số máy, số khung (mỗi loại cần cà 3 bảng) để dán vào tờ khai Giấy đăng ký xe và nộp cho cơ quan công an tiến hành kiểm tra.
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe theo quy định
Trong tình huống hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật, cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn người có nhu cầu sang tên hoàn thiện. Việc cấp biển số cho phương tiện chỉ có thể thực hiện khi đầy đủ hồ sơ.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới

Khi đã hoàn thành nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân, cơ quan chức năng sẽ thông báo cho người mua về thời điểm cung cấp chứng nhận xe. Căn cứ theo thông báo đó, người có nhu cầu sang tên đến nơi hẹn đã đăng ký trước đó để nhận kết quả. Khi đến nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, chủ xe cần chú ý mang theo các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân (hoặc chứng minh nhân dân), bằng lái xe, giấy hẹn lấy chứng nhận…

Thẩm quyền giải quyết việc sang tên ô tô

Cơ quan đăng ký sang tên xe được quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau :

 • Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt tổ chức đăng ký xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó.
 • Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức đăng ký các loại xe Ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu sung quỹ nhà nước và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;
 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) tổ chức đăng ký, cấp biển số xe mô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ đối tượng quy định phía trên).
 • Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương có khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sau khi báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, có thể quyết định giao Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức đăng ký xe theo cụm nhằm bảo đảm thuận tiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xe.

Thẩm quyền giải quyết việc sang tên ô tô

Thẩm quyền giải quyết việc sang tên ô tô

Lệ phí sang tên xe ô tô

Theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô của công ty cho cá nhân được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số xe ô tô: chi phí là 150.000 đồng/lần/xe.
 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số xe ô tô: chi phí là 30.000 đồng/lần/xe.

Chi phí sang tên xe

Chi phí sang tên xe

Tư vấn về thủ tục sang tên ô tô

 • Tư vấn quy định pháp luật liên quan thủ tục sang tên ô tô của khách hàng
 • Hướng dẫn Quý khách thu thập, bổ sung các giấy tờ liên quan
 • Soạn thảo và phân tích trình tự làm hợp đồng mua bán xe khi sang tên ô tô
 • Tư vấn các vấn đề liên quan

Kinh nghiệm sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân khá rườm rà và dễ  bị nhầm lẫn. Vì vậy, khách hàng cần nắm được một số kinh nghiệm sang tên xe ô tô sau đây để tránh các trường hợp thiếu xót giấy tờ cản trở việc sang tên.

Phải có hợp đồng công chứng

Hợp đồng mua bán (sang nhượng) là loại giấy tờ phải có khi thực hiện mua bán (sang nhượng) ô tô cũ. Trong giấy tờ này cần thiết có đủ chữ ký của của bên bán và bên mua. Người mua nên chú ý xác nhận các thông tin trong đó một cách chính xác. Việc công chứng chứng thực hợp đồng tại các văn phòng công chứng giúp đảm bảo rõ ràng hơn về độ uy tín và các thông tin.
Hợp đồng mua bán xe ô tô
Hợp đồng mua bán xe ô tô cần được công chứng, chứng thực

Chuẩn bị giấy xác nhận độc thân/đăng ký kết hôn

Người mua có thể chuẩn bị thêm các giấy tờ như giấy xác nhận độc thân, giấy đăng ký kết hôn,… để tránh các trường hợp tranh chấp dân sự về sau. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà người muốn làm thủ tục sang xe sẽ phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ này.

Đối với việc sang tên xe cũ thì chủ xe cần phải có trách nhiệm đối với phương tiện của mình và việc đổi tên cho cá nhân. Và lệ phí sang tên sẽ khác nhau tùy vào nhu cầu của bên kia là có kèm theo biển số hay không. Trên đây là bài viết của chúng tôi, nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc cần luật sư tư vấn luật hành chính vui lòng liên hệ qua HOTLINE 1900 633 716 để được luật sư hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí.

Một số bài viết liên quan thủ tục hành chính có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.7 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716