Ký hợp đồng thử việc có cần đóng bảo hiểm xã hội không?

Ký hợp đồng thử việc có cần đóng bảo hiểm xã hội không? Đây là câu hỏi được người lao động đề cập nhiều kể từ năm 2018, khi quy định hợp đồng lao động từ 01 tháng cũng thuộc diện được đóng bảo hiểm xã hội. Luật L24H sẽ chia sẻ nội dung đang trong thời gian thử việc có được đóng bảo hiểm bắt buộc không qua bài viết này.

Ký hợp đồng thử việc có cần đóng bảo hiểm xã hội

Ký hợp đồng thử việc có cần đóng bảo hiểm xã hội?

Hợp đồng thử việc là gì?

Bộ luật Lao động 2019 không có quy định chi tiết như thế nào là hợp đồng thử việc nhưng dựa trên quy định về hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019, có thể hiểu hợp đồng thử việc là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm thử, thời gian thử việc, tiền lương thử việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong thời gian thử việc.

Thêm vào đó, tại khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định “người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc”. Như vậy, hình thức của hợp đồng thử việc có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản, hợp đồng thử việc có thể là một bộ phận của hợp đồng lao động. Những thỏa thuận liên quan đến công việc làm thử như điều kiện làm việc, quyền và lợi ích giữa các bên… sẽ được ghi nhận tại hợp đồng thử việc.

Căn cứ tại khoản 3 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 thử việc chỉ áp dụng đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn trên 01 tháng. Với những công việc có thời hạn làm việc dưới 01 tháng thì không được thử việc mà được ký trực tiếp hợp đồng lao động.

Người lao động không cần tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc

Đang thử việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Đang thử việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định một trong những trường hợp người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng. Theo quy định trên, người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc sẽ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, thời gian thử việc của người lao động trong trường hợp này sẽ không được tính tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 cho phép người lao động thử việc theo hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động. Nếu người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động thì người lao động sẽ trở thành đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi đó, thời gian thử việc của người lao động sẽ được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, trường hợp thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc (Căn cứ Mục 4 Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Lưu ý khi ký hợp đồng thử việc

Thời gian, tiền lương, kết thúc thời gian thử việc

Thời gian, tiền lương, kết thúc thời gian thử việc

Thời gian thử việc

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 quy định: thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau:

  • Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;
  • Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
  • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, theo quy định pháp luật không có quy định về thời gian thử việc phải là ngày làm việc mà pháp luật chỉ quy định là “ngày” – “ngày” ở đây được hiểu bao gồm cả ngày làm việc, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ,…

>>> Tham khảo thêm về: Điều kiện để ký hợp đồng thử việc 30 ngày

Tiền lương thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 thì tiền lương thử việc của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Theo đó, người sử dụng lao động và người lao động được quyền thỏa thuận với nhau về mức lương thử việc. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải trả ít nhất 85% mức lương của công việc làm thử cho người lao động.

Kết thúc thời gian thử việc

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 thì khi kết thúc thời gian thử việc, trường hợp đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 thì trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, nếu trong thời gian thử việc, nếu cảm thấy không phù hợp thì người lao động có thể tự ý nghỉ việc hoặc người sử dụng lao động cũng có thể tự ý cho người lao động nghỉ mà không cần báo trước đồng thời cũng không phải bồi thường.

Tư vấn mẫu hợp đồng thử việc không đóng bảo hiểm xã hội

  • Tư vấn mẫu hợp đồng thử việc trong trường hợp không đóng bảo hiểm xã hội mới nhất.
  • Tư vấn quy định pháp lý các vấn đề liên quan đến hợp đồng thử việc trong trường hợp không đóng bảo hiểm xã hội.
  • Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thử việc trong trường hợp không đóng bảo hiểm xã hội.
  • Hỗ trợ tư vấn các trường hợp không cần đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động tham gia quan hệ lao động.

Luật L24H chia sẻ nội dung pháp lý xoay quanh hợp đồng thử việc trong trường hợp không cần tham gia bảo hiểm xã hội. Chi tiết bao gồm thời gian thử việc tối đa, mức lương người lao động được nhận trong thời gian thử việc và quyền, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động khi thời gian thử việc kết thúc. Nếu còn thắc mắc về hợp đồng thử việc, liên hệ ngay 1900.633.716 để được tư vấn luật lao động miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716